TTLA: Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ - tiếp cận từ chủ nghĩa nữ quyền

Thứ hai - 22/10/2018 01:15

Tên tác giả: TRẦN QUỐC CƯỜNG

Tên luận án: Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ - tiếp cận từ chủ nghĩa nữ quyền

Ngành khoa học của luận án:  Chính trị học

Chuyên ngành: Hồ Chí Minh học                        Mã số: 62 31 02 04

Tên đơn vị đào tạo Sau đại học: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Mục đích và đối tượng nghiên cứu của luận án

- Mục đích nghiên cứu của luận án:

Trên cơ sở khái quát những vấn đề lý luận và áp dụng khung lý thuyết chủ nghĩa nữ quyền, luận án làm rõ nội dung và giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ.

- Đối tượng nghiên cứu của luận án:

Hệ thống những quan điểm trong tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ khi tiếp cận từ khung lý thuyết chủ nghĩa nữ quyền.

2. Các phương pháp nghiên cứu đã sử dụng

Trên cơ sở tiếp cận, khảo sát tài liệu có liên quan đến tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ, luận án sử dụng phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử cùng các phương pháp nghiên cứu cụ thể như: Phương pháp lôgích lịch sử, phương pháp hệ thống, phân tích, tổng hợp, so sánh, diễn dịch, quy nạp, v,v… Các phương pháp nói trên được kết hợp, vận dụng linh hoạt trong từng nội dung của luận án.

3. Các kết quả chính và kết luận

3.1. Các kết quả chính

Tổng quan, khái quát được tình hình nghiên cứu về quyền phụ nữ và tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ ở Việt Nam cũng như trên thế giới trong các nghiên cứu trước.

Xây dựng khung lý thuyết nghiên cứu về chủ nghĩa nữ quyền và phương pháp tiếp cận từ chủ nghĩa nữ quyền.

Làm rõ nội dung tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ khi tiếp cận từ khung lý thuyết chủ nghĩa nữ quyền.

Luận giải một số giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ khi tiếp cận từ khung lý thuyết chủ nghĩa nữ quyền.

3.2. Kết luận

Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ là nội dung quan trọng trong hệ thống tư tưởng của Người, đã có giá trị to lớn góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng phụ nữ và thực hiện “nam nữ bình quyền” ở nước ta. Tư tưởng đó đã và đang trở thành kim chỉ nam định hướng cho quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn trọng, thúc đẩy thực hiện quyền phụ nữ ở Việt Nam. Từ những kết quả đạt được và hạn chế trong thực hiện quyền phụ nữ ở Việt Nam cho thấy nước ta hiện nay còn tồn tại nhiều rào cản và những vấn đề bất cập trong thực hiện quyền phụ nữ vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để. Tiếp tục nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền phụ nữ là điều kiện quan trọng để cung cấp cơ sở lý luận, thực tiễn sâu sắc vào vận dụng có hiệu quả vấn đề quyền phụ nữ ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

SUMMARY OF DOCTORAL DISSERTATION

The author’s name:  TRAN QUOC CUONG

Dissertation title: Ho Chi Minh’s ideology on women’s rights - approach from feminism.

Scientific branch of the thesis: Political sciences

Major: Ho Chi Minh studies                      Code: 62 31 02 04

Name of postgraduate training institution: The University of Social Sciences and Humanities - Vietnam National Hanoi University.

1.  Thesis purpose and objectives

Thesis purpose:

Based on theoretical issues and the application of feminism theoretical framework, the dissertation clarifies the content and value of Ho Chi Minh's ideology on women’s rights

The object of dissertation

The system of views in Ho Chi Minh’s ideology on women’s rights when approaching from the framework of feminism theory.

2.  Research methods

On the basis of approaching and studying documents related to Ho Chi Minh’s ideology on women’s rights, the dissertation uses the methods of dialectical materialism and historical materialism as well as a number of specific research methods such as historical logics, system, analysis, synthesis, comparison, interpretation, inductiveness, etc. The above-mentioned methods are combined and applied flexibly in each content of the dissertation.

3. Major results and conclusion

3.1. Major results

Having the overview of literature review on women’s rights and Ho Chi Minh's ideology on women's rights in Vietnam and in the world in previous studies.

Developing theoretical framework for feminism and approaches from feminism.
Clarifying the content of Ho Chi Minh’s ideology on women's rights when approaching from the framework of feminism theory.

Interpreting some of the values of Ho Chi Minh's ideology about women’s rights when approaching from the framework of feminism theory.

3.2. Conclusions

Ho Chi Minh’s ideology on ​​women’s right is one of the important parts in his ideological system, which has made a great contribution to the struggle for national liberation as well as women liberation and for the implementation of “all men and women are created equal” in our country. This ideology has become the guiding principle for Party and State’s viewpoints and policies on the respect for, promotion of, and exercise of women's rights in Vietnam. The achievements and limitations in the implementation of women’s rights in Vietnam show that currently there have been many unsolved barriers and inadequacies in the implementation of women's rights. Continuing to study Ho Chi Minh's ideology on women's rights is an important condition to provide a strong theoretical and practical basis for effectively applying the issue of women's rights in Vietnam in the current period.

Tác giả: ussh