Chi bộ Đông phương học với thách thức giữ vững vị trí tốp đầu tuyển sinh chính quy trong nhiệm kỳ mới

Thứ tư - 18/03/2015 01:35
Đó là nhận định của đồng chí Nguyễn Văn Kim, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tại Đại hội Chi bộ Khoa Đông Phương học ngày 12/3/2015.
Chi bộ Đông phương học với thách thức giữ vững vị trí tốp đầu tuyển sinh chính quy trong nhiệm kỳ mới
Chi bộ Đông phương học với thách thức giữ vững vị trí tốp đầu tuyển sinh chính quy trong nhiệm kỳ mới

Đồng chí Nguyễn Văn Kim (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Văn Kim nhấn mạnh, Khoa Đông Phương học của Nhà trường được là một trong những Khoa luôn có điểm tuyển sinh chính quy đầu vào thuộc tốp đầu của Nhà trường, nhưng năm nay, với phương thức tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục và đào tạo, việc giữ vững thành tích này sẽ đặt ra thách thức lên Chi bộ khoa trong nhiệm kỳ mới.

Đồng thời, thời gian tới cũng là thời điểm mà ĐHQGHN triển khai kế hoạch đưa trường Đại học Việt Nhật đi vào hoạt động, đây là nhân tố có tác động không nhỏ đối với không chỉ hoạt động tuyển sinh của khoa nói chung và công tác đào tạo của bộ môn Nhật Bản học.

Từ những thực tế đầy thách thức đó, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy Nhà trường đã chỉ đạo Chi bộ Khoa Đông Phương cần xác định những mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới, đi kèm với đó là những giải pháp thực hiện một cách thiết thực và hiệu quả, tránh việc dàn trải, vạch ra mà lại không thực hiện được.

"Trong các phương hướng phát triển của mình, công tác chính trị tư tưởng phải luôn giữ vai trò quan trọng, đi đầu trong mọi hoạt động. Những đảng viên trong chi bộ phải là những tấm gương, với những hành động tích cực, tiên phong để các thành viên khác trong khoa phấn đấu, noi theo", đồng chí Nguyễn Văn Kim chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Kim (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường) tặng hoa chúc mừng chi ủy mới nhiệm kỳ 2015-2017

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó bí thư Đảng ủy, Chi bộ Khoa Đông phương học đã vạch ra một số phương hướng phát triển trọng tâm của chi bộ trong thời gian tới như:

Đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng, tham gia đầy đủ và nghiêm túc các buổi sinh hoạt và học tập chính trị, các cuộc vận động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để thông qua đó trang bị những hiểu biết về Đảng, ý thức trách nhiệm của đảng viên.

Mở rộng cơ cấu đào tạo ngành nghề trong khoa. Tiếp tục hoàn thiện việc điều chỉnh hướng ngành và chuyên ngành. Hoàn thành đề án mở mã ngành Đông Nam Á học, mở mã ngành đào tạo thạc sĩ Trung Quốc học, thạc sĩ Nhật Bản học và thạc sĩ Hàn Quốc học.

Để mở rộng quy mô, phát triển khoa Đông Phương học, trong nhiệm kỳ sắp tới 2015-2017, Chi bộ Khoa lập kế hoạch đề nghị mở rộng phát triển các bộ môn khoa theo hướng đào tạo trình độ đẳng cấp quốc tế, tăng số lượng tuyển sinh cho các chuyên ngành, tăng số lượng giảng viên...

Thành lập các nhóm nghiên cứu trọng điểm và đề xuất các hướng nghiên cứu mới với quy mô lớn như: tìm hiểu vai trò của cộng đồng ASEAN, nghiên cứu biển đông, nghiên cứu mô hình cộng đồng Châu Á...Đăng ký các đề tài nghiên cứu các cấp....

Nhiệm kỳ 2015-2017,  hằng năm, Chi bộ phấn đấu đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh", 100% số đảng viên trong chi bộ đạt danh hiệu là "Đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt nhiệm vụ". Phấn đấu cả nhiệm kỳ bồi dưỡng và kết nạp ít nhất 2 cán bộ và 4 sinh viên vào Đảng.

Đại hội đã bầu ra Chi ủy mới nhiệm kỳ 2015-2017 gồm 3 đồng chí: đồng chí Lưu Tuấn Anh, đồng chí Phạm Hoàng Hưng và đồng chí Vũ Thị Thu Hương.

Đồng chí Lưu Tuấn Anh (Bên phải - Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ mới) tặng hoa tri ân đồng chí Lê Đình Chỉnh (Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ cũ)

Một số thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ 2013-2015 của Chi bộ Khoa Đông Phương:

Cán bộ và sinh viên toàn khoa luôn vững vàng về chính trị, tư tưởng, nhận thức đúng đắn các đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện điều lệ Đảng, các Nghị quyết của Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ. Đến nay, 100% cán bộ trẻ đã đủ điều kiện đứng lớp, tham gia chủ trì các đề tài khoa học. Đặc biệt, vừa qua, đội ngũ cán bộ trẻ của khoa đã tổ chức thành công chuỗi tọa đàm khoa học với tiêu đề: Nghiên cứu Nhật bản và châu Á đạt kết quả tốt.

Về hoạt động đào tạo, Chi bộ đã chỉ đạo Khoa hoàn thành chỉnh sửa chương trình đào tạo các hệ chuẩn đầu ra theo hướng đào tạo theo tín chỉ. Tăng cường công tác đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng đề cao tinh thần tự học tập, tự nghiên cứu của sinh viên, giảng dạy bằng các trang thiết bị hiện đại, gắn việc học trên giảng đường với thực tập, thực tế.

Theo kết quả điều tra sơ bộ, 100% sinh viên Khoa Đông phương sau khi ra trường đã có việc làm với thu nhập khá cao. Trong đó, 50,07% sinh viên đánh giá chuyên môn được đào tạo hữu ích trong công việc, 18,71% là rất hữu ích, 45 % đánh giá nội dung chuyên ngành trang bị cho người học kỹ năng phù hợp và 49% đánh giá nội dung chuyên ngành trang bị cho người học thái độ phù hợp với mục tiêu đào tạo ở mức khá - tốt...

Về công tác nghiên cứu khoa học, theo thống kê sơ bộ, tính đến nay, tổng số các bài viết từ 2013 đến 2014 của các bộ trong Khoa là: 08 bài hội thảo quốc tế, 12 bài đăng tạp chí quốc tế, 10 cuốn giáo trình và sách tham khảo được nghiệm thu, 05 đề tài cấp Bộ và nhà nước, 6 đề tài cấp ĐHQGHN....Nghiên cứu khoa học sinh viên nhiệm kỳ vừa qua có 190 báo cáo, trong đó có 20 báo cáo được lựa chọn tham gia hội nghị khoa học sinh viên cấp Trường.

Công tác hợp tác quốc tế là lĩnh vực quan trọng và là thế mạnh của Khoa. Khoa luôn có mối quan hệ tốt từ nhiều trường đại học lớn trên thế giới như: Đại học Tokyo, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Seoul Hà Quốc, Đại học Cholalongkon Thái Lan...Khoa là đơn vị luôn nhận được sự tài trợ của các quỹ Toshiba Foundation, Japan Foundtion, Korea Foundtion, Jaika... cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của mình.

 

Tác giả: Đình Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây