VNU-USSH tổ chức thành công khóa đào tạo ngắn hạn về triết học Mác - Lê nin cho các học viên sau đại học của Viện Chủ nghĩa Mác, Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Thứ năm - 01/02/2024 03:24
Ngày 26/01/2023, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã tổ chức bế giảng khoá ngắn hạn và trao chứng chỉ cho các học viên của Đại học Sư phạm Nam Ninh.
VNU–USSH và Đại học Sư phạm Nam Ninh đã có quá trình hợp tác thành công trong hoạt động đào tạo. Những thành tựu đạt được đã khẳng định Đại học Sư phạm Nam Ninh có vị thế đặc biệt và là đối tác quan trọng của Trường ĐH KHXH&NV.
Tháng 8 năm 2023, Đoàn công tác của ĐH Sư phạm Nam Ninh do GS. YANG XUMING đẫn đầu đã đến thăm và làm việc với trường ĐHKHXH&NV. Hai bên thống nhất, trên cơ sở khóa học năm 2019 cho các học viên của Viện Chủ nghĩa Mác đã được tổ chức rất thành công, năm 2023, hai bên sẽ triển khai mở thêm các khóa đào tạo ngắn hạn cho giảng viên, sinh viên, học viên sau đại học của Trung Quốc.
Theo đó, tháng 12 năm 2023, Khoa Triết học, VNU-USSH đã tổ chức khoá học đào tạo ngắn hạn trong 2 tháng cho 08 học viên sau đại học thuộc nhiều chuyên ngành của Viện Chủ nghĩa Mác, ĐH Sư phạm Nam Ninh.
Các học viên tham dự khoá học đã được các giáo sư, giảng viên Khoa Triết học, Trường ĐHKHXH&NV và ĐHQGHN giảng dạy về các học phần: Triết học Mác - Lê nin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, tham gia các tọa đàm, trao đổi khoa học về: Triết học trong khoa học tự nhiên, Triết học văn hóa, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tư tưởng triết học Việt Nam. Bên cạnh đó, các học viên còn được tham gia vào nhiều hoạt động tham quan, điền giã tìm hiểu lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bảo tàng dân tộc học, Làng gốm Bát Tràng.
z5107588856349 d226fa74b9f6e3f46f2988a82f3a617d
Khoá học ngắn hạn khai giảng vào đầu tháng 12 năm 2023
z5123478725574 565496c277e5cf6255887d17dcec9de6
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội trao đổi với học viên
Phát biểu tại Lễ bế giảng, PGS.TS Đặng Thị Thu Hương gửi lời chúc mừng đến các bạn học viên đến từ Viện Chủ nghĩa Mác đã hoàn thành khóa học ngắn hạn. Việc nghiên cứu và đào tạo về Lý luận Chủ nghĩa Marx có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hệ thống các trường học nhằm bồi dưỡng ra thế hệ kế cận có đủ năng lực kế thừa và phát huy tinh hoa của Chủ nghĩa Marx, vận dụng vào các lĩnh vực và đóng góp cho sự phát triển đất nước. Phó Hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương nhấn mạnh: mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai Trường ĐHKHXH&NV và Trường ĐH Sư pham Nam Ninh, Trung Quốc, cũng như giữa Khoa Triết học với Viện Chủ nghĩa Marx không chỉ mở ra cơ hội cho các giảng viên giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, giảng dạy về Triết học, về Lý luận Chủ nghĩa Marx mà còn mang đến cho sinh viên, học viên ở hai trường cơ hội được tới học tập và giao lưu tại trường bạn, từ đó mở rộng vốn tri thức, xây dựng được tư duy và tầm nhìn ở tầm quốc tế.
IMG 3749
Phó Hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương phát biểu tại Lễ bế giảng
Phát biểu tại lễ bế giảng, PGS.TS. Hậu Nhất Phu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban Giám hiệu Nhà trường, các thầy cô giảng viên Khoa Triết học. Sự giảng dạy, đồng hành hết sức nhiệt tình của các giảng viên trong suốt thời gian khóa học đã để lại ấn tượng sâu sắc, khó quên đối với bản thân tôi và mỗi học viên. Phương pháp giảng dạy hiện đại, gần gũi; chuyên môn giỏi, kiến thức uyên thâm; sự hiểu biết sâu sắc văn hoá truyền thống Việt Nam của các thầy cô trong trường ĐHKHXH&NV đã đem đến cho chúng tôi những vốn kiến thức quý báu, mở rộng hiểu biết về Việt Nam.
Tôi không thể quên được những trải nghiệm tuyệt vời trong 2 tháng qua: như sự kiện giao lưu đánh cờ tướng với các giáo sư của Khoa Triết học; được tham gia bữa cơm gia đình, tự tay làm món nem Việt Nam; được tham quan rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh tại Việt Nam.
IMG 3764
PGS.TS. Hậu Nhất Phu bày tỏ mong muốn và hi vọng rằng sẽ sớm trở lại Việt Nam, tiếp tục được tham gia nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa tại trường ĐHKHXH&NV

Thay mặt các học viên tham gia khóa học, học viên Đại Tổ Trí xúc động chia sẻ: Khoá học kết thúc nhưng lại mở ra những cơ hội mới cho học viên của hai trường trong học tập và nghiên cứu khoa học. Tuy khóa học chỉ kéo dài 2 tháng nhưng thực sự với chúng em đó là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa. Chúng em đến từ nhiều chuyên ngành khác nhau nhưng từ sự giảng dạy, truyền thụ vô cùng tâm huyết của các thầy cô khoa Triết học, trường ĐHKHXH&NV chúng em đã thu nhận được nhiều kiến thức chuyên sâu rất bổ ích. Sau khi học xong thạc sĩ nhiều bạn học viên chắc chắn sẽ trở lại Việt Nam và tiếp tục học Tiến sĩ tại Khoa Triết học.
IMG 3780
Học viên Đại Tổ Trí chia sẻ mong muốn có thêm cơ hội tham gia nhiều khoá đào tạo hơn nữa tại trường ĐHKHXH&NV
Bên cạnh đó chúng em còn được trau dồi vốn tiếng Việt, có cơ hội đi tham quan, tìm hiểu về truyền thống văn hóa, ẩm thực, làng nghề và những nét độc dáo trong ẩm thực của Việt Nam. Thực sự đó là những trải nghiệm mà chúng em không bao giờ quên. Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trường ĐH Sư phạm Nam Ninh, đã tạo cơ hội cho chúng em tham gia  khóa học bổ ích này; cảm ơn Trường ĐHKHXH&NV và Khoa Triết học đã hỗ trợ hết sức để khóa học của chúng em thành công ngoài mong đợi.
z5107603506739 9bda8fce3f6bbe0a2931a06cf58117e6 (1)
Thầy Hậu Nhất Phu và các bạn học viên tham quan Bảo tàng Quảng Ninh
Kết thúc Lễ bế giảng, thay mặt BGH Nhà trường, Phó Hiệu trưởng Đặng Thị Thu Hương đã trao Chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên của Viện Chủ nghĩa Mác, ĐH Sư phạm Nam Ninh, Trung Quốc.
IMG 3778

IMG 3805