Khai giảng Khoá học Mùa Thu

Thứ ba - 02/11/2010 05:51
Sáng ngày 01/11/2010, Khoá học Mùa Thu “Chính trị toàn cầu và các động lực đô thị hoá” (Global Politics and Urban Dynamics) do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Tự do Berlin phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) đã chính thức khai mạc. Đây là khoá học ngắn hạn đầu tiên do Trường Đại học KHXHNV (trực tiếp là Khoa Quốc tế học) và Đại học Tự do Berlin (trực tiếp là Trung Tâm Nghiên cứu Chính trị Toàn cầu) phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 01 đến 13/11/2010. Khoá học bao gồm một số nội dung chủ yếu như các tiếp cận và phương pháp mới trong nghiên cứu chính trị quốc tế, quá trình hoạch định chính sách và hội nhập khu vực của EU và Đông Á, các khu vực đô thị toàn cầu và vai trò an ninh của Việt Nam trong nền chính trị khu vực. Ngoài các giờ trên lớp, học viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khoá như tham quan Hoàng thành, Đại sứ quan Đức, Văn phòng Phái đoàn UỶ ban châu Âu tại Hà Nội, Trung tâm hợp tác Việt-Đức và Vịnh Hạ Long. Theo GS. Klaus Segbers, Giám đốc Trung tâm, chúng ta không còn sống trong một thế giới chỉ được quyết định bới các quốc gia dân tộc. Các chủ thể mới, tiềm năng như các tổ chức quốc tế, các NGO, các công ti xuyên quốc gia, các khu vực đô thị toàn cầu hoá và cả các mạng lưới khủng bố đã có ảnh hưởng đến nền chính trị quốc tế. Trong bối cảnh đó, theo PGS.TS. Phạm Quang Minh, Trưởng khoa Quốc tế học, tất cả chúng ta phải nhận thức được những thách thức đó và phải có trách nhiệm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Khoá học Mùa Thu được tổ chức vào những ngày này càng có ý nghĩa khi Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN vừa tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh 17 của ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, thảo luận nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Trong buổi chiêu đãi nhân dịp Khoá học được khai giảng, PGS.TS. Nguyễn Văn Kim đã thay mặt lãnh đạo Nhà trường nhấn mạnh, Khoá học mùa Thu được tổ chức vào một thời điểm lịch sử khó quên, khi Hà Nội vừa tròn 1.000 năm tuổi, Trường Đại học KHXHNV đang tưng chào đón sự kiện 65 năm ngày truyền thống, nhân dân hai nước đang kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Khoa Quốc tế học cũng đánh dấu quãng đường 15 năm phát triển. Phát biểu trong buổi chiêu đãi, Ngài Rolf Schulze, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam đánh giá cao ý tưởng tổ chức Khoá học mùa Thu của Trường Đại học KHXHNV và Đại học Tự do Berlin, coi đó là hoạt động thiết thực góp phần phát triển quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Thay mặt DAAD, Bà Hannanore Bossman, Trưởng đại diện văn phòng tại Hà Nội bày tỏ sự ủng hộ đối với những hoạt động trao đổi học thuật giữa Việt Nam và Đức và mong muốn những hoạt động tương tự sẽ được tăng cường trong tương lai. Tham giá Khoá học có 25 sinh viên đến từ Vương Quốc Campuchia, CHLB Đức và Việt Nam. Khoá học Mùa thu là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ “Nước Đức ở Việt Nam 2010” (Deutschland in Vietnam 2010) nhằm kỉ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CHLB Đức và CHXHCN Việt Nam.