Đại hội đại biểu Công đoàn Trường ĐHKHXH&NV lần thứ XXVIII

Chủ nhật - 13/12/2009 18:36

Đại hội đại biểu Công đoàn Trường lần thứ XXVIII diễn ra ngày 12/12/2009 với sự tham gia của 128 đại biểu, đại diện cho 487 công đoàn viên toàn Trường. Tới dự đại hội có PGS.TS Trần Kim Đỉnh - Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN.

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả họp phiên nội bộ ngày 11/12; báo cáo tổng kết hoạt động Công đoàn của BCH nhiệm kỳ XXVII và phương hướng công tác nhiệm kỳ XXVIII; báo cáo kiểm điểm hoạt động của BCH nhiệm kỳ XXVII.

Các báo cáo đã khẳng định rằng phong trào công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Hoạt động công đoàn đã bám sát chức năng, nhiệm vụ, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng; hưởng ứng các phong trào thi đua, các hoạt động xã hội từ thiện; thực hiện dân chủ cơ sở; tham gia quản lý chuyên môn; giữ vững các nguyên tắc, chế độ, chính sách, bảo đảm sự đoàn kết thống nhất trong trường, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công đoàn viên. Về cơ bản, Công đoàn đã hoàn thành các chỉ tiêu trong Nghị quyết của Đại hội nhiệm kỳ XXVII đề ra, góp phần vào sự ổn định và phát triển của Nhà trường nối chung cũng như phong trào công đoàn nói riêng. Với kết quả đó, trong 2 năm, công đoàn Trường ĐHKHXH&NV đã được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân; Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 04 cá nhân; Công đoàn ĐHQGHN tặng Giấy khen cho cho 15 lượt tập thể và 67 cá nhân. Trong đó, các công đoàn Khoa Khoa học Quản lý, Khoa Tâm lý học, Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, công đoàn I, công đoàn III Hiệu bộ là những đơn vị đi đầu trong các phong trào của công đoàn.

[img class="caption" src="images/stories/2009/12/14/dhcd-nvkhanh.jpg" border="0" alt="GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng) trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch Nước cho Công đoàn Trường ĐHXKHXH&NV. (Ảnh: NA/USSH)" title="GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng) trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch Nước cho Công đoàn Trường ĐHXKHXH&NV. (Ảnh: NA/USSH)" width="580"/>

Tuy nhiên, một số hạn chế trong hoạt động công đoàn Trường cũng được chỉ ra như: còn thiếu các hoạt động công đoàn thể hiện sự phối hợp với chính quyền trong công tác chuyên môn, chưa coi việc thúc đẩy hoạt động chuyên môn là thước đo chiều sâu trong hoạt động công đoàn, vai trò và vị trí của tổ chức công đoàn có nơi còn chưa được đặt đúng mức...

Hoạt động của công đoàn Nhà trường nhiệm kỳ XXVIII (2009-2012) hướng tới mục tiêu: “Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, vận động công đoàn viên tham gia tích cực hơn nữa vào việc đổi mới toàn diện các hoạt động của Nhà trường, nâng cao hiệu quả của phương thức đào tạo theo tín chỉ, phấn đấu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, động viên toàn thể cán bộ viên chức chung tay, góp sức xây dựng công đoàn các cấp vững mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Thủ đô, đất nước và nhà trường trong giai đoạn phát triển mới”.

* Để đạt được mục tiêu trên, các công tác trọng tâm của hoạt động công đoàn sẽ gồm:

• Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng đội ngũ CBVC vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường trong giai đoạn mới.
  • Động viên đoàn viên công đoàn, phối hợp với chính quyền tham gia tích cực vào công tác đào tạo theo tín chỉ, đẩy mạnh chương trình đào tạo đạt trình độ quốc tế (16+23), hoàn thành đúng hạn các đề tài nghiên cứu khoa học.
  • Làm tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công đoàn viên, đẩy mạnh các hoạt động xã hội.
  • Chú trọng công tác nữ và đẩy mạnh các hoạt động văn thể.
  • Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng các cấp vững mạnh.

* Một số chỉ tiêu phấn đấu đã được đại hội thông qua:

• 100% đoàn viên công đoàn được quán triệt Nghị quyết Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp.
  • 100% công đoàn viên nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội quy, quy chế của ngành và của Nhà trường. Không có công đoàn viên sinh con thứ 3.
  • 85% công đoàn viên đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”.
  • 75% nữ cán bộ đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.
  • 100% công đoàn viên hưởng ứng các phong trào thi đua, hoạt động từ thiện.
  • Giới thiệu cho Đảng 30 công đoàn viên ưu tú để kết nạp Đảng.
  • Không có công đoàn viên vi phạm đạo đức nhà giáo, mắc các tệ nạn xã hội.
  • 100% công đoàn bộ phận đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh”
  • Tập thể công đoàn Trường đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”.
[img class="caption" src="images/stories/2009/12/14/dhcd-new-leaders.jpg" border="0" alt="Ban Chấp hành công đoàn Trường nhiệm kỳ XXVIII ra mắt Đại hội. (Ảnh: NA/USSH)" title="Ban Chấp hành công đoàn Trường nhiệm kỳ XXVIII ra mắt Đại hội. (Ảnh: NA/USSH)" width="580"/>

Hội nghị đã bỏ phiếu và bầu ra Ban Chấp hành công đoàn Trường nhiệm kỳ XXVIII gồm 14 đồng chí:

• Đặng Xuân Kháng (Phòng Tổ chức cán bộ)
  • Đặng Thị Oanh (Khoa Tâm lý học)
  • Đặng Quang Thái (Phòng Hành chính Quản trị)
  • Nguyễn Sơn Minh (Khoa Báo chí và Truyền thông)
  • Nguyễn Thị Bích Nga (Khoa Văn học)
  • Nguyễn Kim Chi (Khoa Khoa học Quản lý)
  • Phạm Thu Hoa (Phòng Sau đại học)
  • Ngô Thị Kim Hương (Khoa Xã hội học)
  • Trần Thị Quý (Khoa Thông tin Thư viện)
  • Nguyễn Quang Liệu (Phòng Chính trị và Công tác sinh viên)