Triển lãm nhân kỉ niệm 65 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam

Thứ hai - 21/12/2009 20:55

Nhân kỉ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944), kỉ niệm ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989), kỉ niệm ngày Lưu trữ Việt Nam (3/1/2010), Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng và Phòng Chính trị - CTSV tổ chức trưng bày tài liệu lưu trữ với chủ đề: Kỉ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Triển lãm bắt đầu từ 21/12, tại Phòng Thông tin Trường ĐHKHXH&NV.

Ngày 22/12/1944, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập tại Cao Bằng. Đây là đội quân chủ lực đầu tiên, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam sau này. Trải qua 65 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, quân đội ta xứng danh là quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, xứng đáng với lời khen ngợi của chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Hình ảnh người lính bộ đội Cụ Hồ đoàn kết gắn bó với nhân dân: “quân với dân như cá với nước” luôn là truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và là niềm tự hào trong lòng mỗi chiến sĩ và người dân. Những thành tựu đạt được, những truyền thống quý giá trên được khắc hoạ rõ nét qua nhiều bức ảnh tư liệu sinh động, những hiện vật có giá trị lịch sử, những tài liệu, sách trưng bày trong đợt triển lãm lần này.

Đây là những tài liệu, hình ảnh được lựa chọn từ các phông tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III như Phông Phủ Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Uỷ ban kháng chiến hành chính Nam Bộ... Nội dung trưng bày tập trung giới thiệu về việc tổ chức Quân đội Nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu thành lập; những hoạt động động chiến đấu, vượt qua gian khổ hi sinh để góp phần trực tiếp làm nên những chiến công chói lọi trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ; tình cảm quân dân thắm thiết bền chặt như là một trong những điểm tựa vững chắc nhất cho sức mạnh và cho chiến thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam...

Tác giả: thanhha