Khai trương phòng đọc sách Tư liệu tôn giáo, tín ngưỡng

Thứ sáu - 06/11/2015 03:09
Ngày 6/11/2015, PGS. TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã tới dự lễ khai trương phòng đọc sách, tư liệu tôn giáo, tín ngưỡng do Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại tổ chức.
Khai trương phòng đọc sách Tư liệu tôn giáo, tín ngưỡng

Phòng đọc sách, tư liệu về tôn giáo, tín ngưỡng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu khoa học và tìm hiểu về các lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng, trong khuôn khổ Hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với Viện Missionswisseschaftliches Institut Missio hôm nay Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại (CECRS). Phòng đọc được kỳ vọng sẽ nâng cao nghiên cứu khoa học, góp phần đưa Trường ĐHKHXH&NV trở thành một trường đại học nghiên cứu. Phòng đọc có chừng 1000 cuốn về các lĩnh vực lý luận chung về tôn giáo, các tôn giáo cụ thể như Ki tô giáo, Phật giáo, Islam, đạo Cao Đài, Hòa Hảo, tín ngưỡng mẫu, vv… trên cả hai phương diện nghiên cứu tôn giáo và thực hành tôn giáo.

PGS.TS Nguyễn Quang Hưng đọc phát biểu tại lễ khai trương (Ảnh: Trần Minh)

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Thị Minh Hòa cho hay hiện nay Trường ĐHKHXH&NV có nhiều tư liệu quý giá cần lưu trữ và khai thác. Vì vậy, việc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo đương đại thiết lập phòng tư liệu sẽ góp phần lớn vào phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo của Trường. Phó Hiệu trưởng hy vọng Trung tâm tiếp tục phát huy được tiềm năng của phòng tư liệu trong tương lai, đặc biệt là tiến tới việc số hóa các tài liệu. Đây sẽ là đóng góp lớn cho sự phát triển của Trường nói chung cũng như ngành Tôn giáo học nói riêng.

PGS.TS Trần Thị Minh Hòa cắt băng khánh thành phòng tư liệu (Ảnh: Trần Minh)

Năm 1999, Bộ môn Tôn giáo học được thành lập ở Khoa Triết học. Năm 2007, Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo Đương đại ra đời như kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học và Nhân văn với Missionswissenschaftliches Institut Missio e. V (MWI), CHLB Đức, đánh dấu sự phát triển của ngành tôn giáo học cả về học thuật và quan hệ quốc tế. Từ năm 2005, Khoa đã mở chuyên ngành đào tạo Sau đại học về Tôn giáo học, và từ năm 2014, mã ngành đào tạo tiến sĩ tôn giáo học chính thức được thực hiện.

Tác giả: Trần Minh