Lễ tang giáo sư Trần Văn Giàu tổ chức cấp nhà nước

Thứ hai - 20/12/2010 23:21
Để tỏ lòng tưởng nhớ giáo sư Trần Văn Giàu, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ… quyết định tổ chức tang lễ cho ông theo nghi thức lễ tang cấp nhà nước. Linh cữu giáo sư Trần Văn Giàu được quàn tại Hội trường TP HCM (111 đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP HCM). Lễ viếng cố giáo sư được tổ chức từ 10h ngày 23/12, lễ truy điệu vào lúc 7h30' ngày 25/12, lễ an táng được tổ chức ở quê nhà tại xã An Lục Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Ông Lê Thanh Hải, UỶ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP HCM được cử làm Trưởng ban lễ tang Giáo sư Trần Văn Giàu. Giáo sư Trần Văn Giàu sinh ngày 6/9/1911 tại tỉnh Long An (tỉnh Tân An cũ). Thuở thiếu thời, ông lên Sài Gòn theo học tại trường trung học Chasseloup Laubat rồi sang Pháp du học. Tại đây, ông tham gia những phong trào chống thực dân Pháp để bảo vệ các chiến sĩ cách mạng Việt Nam và bị bắt giam. Giữa năm 1930, ông bị trục xuất về nước và gia nhập ngay vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Cái tên Trần Văn Giàu đã gắn chặt với cuộc Cách mạng Tháng Tám ở miền Nam. Năm 1943, ông được bầu làm Bí thư Xứ uỷ Nam Kì và sau đó làm Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến Nam Bộ. Giáo sư còn là “cha đẻ” của những công trình nghiên cứu, những tác phẩm về lịch sử Việt Nam và triết học. Ông còn là người thầy đào tạo nhiều nhà nghiên cứu, nhà sử học hàng đầu của Việt Nam. Ông đã có một số công trình được nhà nước tặng giải thưởng, bao gồm bộ sách như: Vũ trụ quan, Duy vật lịch sử, Biện chứng pháp, Chống xâm lăng, Lịch sử giai cấp công nhân Việt Nam, Miền Nam giữ vững thành đồng, Địa chỉ văn hoá TP HCM… Năm 2001, Giáo sư quyết định bán căn nhà của mình để hiến tặng 1.000 cây vàng cho Hội khoa học Lịch sử Việt Nam dùng làm quỹ giải thưởng cho những công trình sử học nghiên cứu về Nam Bộ. Giáo sư Trần Văn Giàu đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý cho những cống hiến của mình với cách mạng, với đất nước như: Huân chương Hồ Chí Minh, Anh hùng Lao động thời kì đổi mới, Nhà giáo Nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng… Bước sang tuổi 100, sức khoẻ của ông đã suy giảm nhiều. Tết Canh Dần, ông được đưa vào điều trị và an dưỡng tại Bệnh viện Thống Nhất. Dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua nhiều lãnh đạo đã đến thăm và chúc mừng giáo sư trên giường bệnh. Giáo sư được Đảng, nhà nước, ngành y tế và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào chiều 16/12, thọ 100 tuổi.

Tags: Tin tức