Tổng kết công tác quốc phòng an ninh năm 2013

Thứ năm - 09/01/2014 10:28
Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng an ninh Trường ĐHKHXH&NV năm 2013 diễn ra ngày 9/1/2014. Tham dự hội nghị có GS.TS Vũ Đức Nghiệu (Phó Hiệu trưởng, Chính trị viên trưởng Ban Chỉ huy quân sự Trường), PGS.TS Đặng Xuân Kháng (Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Phó Chỉ huy trưởng) cùng đại diện lãnh đạo các khoa, bộ môn, và các thành viên của Trung đội tự vệ Trường.
Tổng kết công tác quốc phòng an ninh năm 2013

GS.TS Vũ Đức Nghiệu phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Thành Long/USSH)

Trường có Ban Chỉ huy quân sự do GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Nhà trường) là Chỉ Huy trưởng BCH; có 01 trung đội Dân quân tự vệ gồm 22 đồng chí, trong đó có 01 trung đội trưởng và 03 tiểu đội, 10 đồng chí là đảng viên. Đội ngũ cán bộ viên chức tham gia lực lượng DQTV được chọn lựa kỹ lưỡng, có bản lĩnh chính trị và tư tưởng vững vàng, sức khoẻ tốt và đáp ứng được đặc thù công việc QP-AN.

Năm vừa qua, Trường làm tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự cho cán bộ viện chức trong độ tuổi quy định; đăng ký quản lý quân dự bị và các phương tiện kỹ thuật. Nắm chắc tình hình thực tế, chủ trương của Ban Chỉ huy quân sự cấp trên, Ban Chỉ huy quân sự Trường chỉ đạo kiện toàn ổn định tổ chức biên chế lực lượng tự vệ, quản lý chặt chẽ Quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật; tổ chức huấn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ chiến thật cho cán bộ chiến sĩ tự vệ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tuần tra canh gác, giữ gìn an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an toàn cơ quan làm việc và địa bàn. Trong tháng 5 và tháng 7/2013, Trung đội DQTV Trường đã tham gia đầy đủ các nội dung hội thi và hội thao của Quận Thanh xuân và Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Nhà trường duy trì thường xuyên 01 tiểu đội cơ động phụ trách đảm bảo công tác an ninh khu vực trường; 01 tiểu đội cơ động được duy trì phụ trách công tác phòng chống cháy nổ, bão lụt; cử cán bộ tham gia đẩy đủ các khoá tập huấn về công tác cháy nổ do Công an thành phố Hà Nội tổ chức.

Năm 2013, Trường được Quận đội Thanh Xuân trao danh hiệu Đơn vị quyết thắng và có 02 cá nhân được khen thưởng các cấp.

Trong năm 2014, các nhiệm vụ trọng tâm của công tác quốc phòng an ninh được xác định là:

- Kiện toàn, bổ sung Ban CHQS trường và lực lượng tự vệ nòng cốt.
- Đăng ký công tác sơ tuyển nắm nguồn, gọi cán bộ viên chức trong độ tuổi tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2014.
- Đăng ký công tác khai báo sinh viên trong diện sẵn sàng nhập ngũ, đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự về trường năm 2014.
- Thực hiện kế hoạch huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
- Thực hiện tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng quốc phòng-an ninh cho các cán bộ trong diện quy định.
- Xây dựng kế hoạch, duy trì lực lượng tự vệ nòng cốt bảo vệ cơ quan, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học.
- Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, bão lụt cho cán bộ, sinh viên, chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra.
- Tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, công tác hậu phương quân đội.

Tác giả: Thanh Hà