TTLV: Giải pháp đưa thông tin KH&CN đến nông dân

Chủ nhật - 31/10/2010 22:43
Thông tin luận văn "Giải pháp đưa thông tin khoa học và công nghệ đến nông dân" của HVCH Nguyễn Công Uẩn, chuyên ngành Quản lí Khoa học và Công nghệ. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Công Uẩn 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 30/11/1960 4. Nơi sinh: Tiền Giang. 5. Quyết định công nhận học viên số: 2528/2007/QĐ-XHNV- KH&SĐH, ngày 14/12/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: - Đại học Nông nghiệp IV TP. Hồ Chí Minh , 1978-1983. - Đại học Bách khoa Hà Nội, 1998-2002. - Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, 2007-2010. 7. Tên đề tài luận văn: Giải pháp đưa thông tin khoa học và công nghệ đến nông dân. 8. Chuyên ngành:Quản lí Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60.34.72. 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Nguyễn Hữu Hùng, Ban Đào tạo sau đại học và Thông tin, Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đề xuất các giải pháp và mô hình HTTT KH&CN cung cấp thông tin đến nông dân với các tiêu chí: + Về nội dung thông tin: - Thông tin về cơ chế, chiến lược, chính sách, chủ trương của nhà nước, của tỉnh về nông nghiệp, nông thôn và nông dân có liên quan đến KH&CN; - Thông tin về tiến bộ, thành tựu KH&CN; - Thông tin công nghệ; - Thông tin tiêu chuẩn; - Thông tin sở hữu trí tuệ; - Tổ chức và quản lí chợ công nghệ. + Về hình thức thông tin KH&CN hiện nay: theo khảo sát hình thức được nông dân ưa chuộng nhất là hội thảo đầu bờ và mô hình trình diễn. + Về phương tiện thông tin phổ biến hiện nay ở nông thôn là truyền hình, truyền thanh. Vì vậy cần tăng cường các hình thức và phương tiện thông tin này để nhanh chóng đưa thông tin KH&CN đến nông dân kịp thời và có hiệu quả. + Về tổ chức triển khai cần có chiến lược, chính sách đầu tư dài hạn có kế hoạch, quy chế phối hợp các ngành có liên quan, có nhân lực để có thể cung cấp được lượng thông tin hữu ích phục vụ được cho nông dân vận dụng vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế- xã hội. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Xây dựng chính sách hỗ trợ thông tin KH&CN đến nông dân, Xây dựng quy chế phối hợp và mô hình triển khai thông tin liên ngành cung cấp thông tin KH&CN đến nông dân. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu đánh giá thông tin và trách nhiệm của tổ chức cung cấp thông tin. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Đề tài: Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử (2007); Hỗ trợ kĩ năng tiếp cận thông tin trên internet cho cán bộ và nông dân 3 xã nông thôn (2008).

1. Full name: Nguyen Cong Uan 2. Sex: Male 3. Date of birth: 30/11/1960 4. Place of birth: Tien Giang 5. Admission decision number: 2528/2007/QĐ-XHNV- KH&SĐH, Dated 14/12/2007 6. Changes in academic process: - HCMC University of Agriculture and Forestry (1978-1983). - Hanoi University of Science and Technology (1998-2002) - University of Social Sciences and Humanities, VNU Hanoi (2007-2010) 7. Official thesis title: Solutions hand over iformation for science and technology to farmer. 8. Major: Management for Science and Technology 9. Code: 60.34.72 10. Supervisors: Prof.Dr. Nguyen Huu Hung, Director, Department of Graduate Education & Information, National Institute for Science & Technology Policy & Strategy Studies. 11. Summary of the findings of the thesis: Propose solutions and Information system model science and technology (S&T) to provide S&T information to farmers with the following criteria: + Information content: - Information on the mechanisms, strategies, policies and guidelines of the state, the province's agriculture, countryside and farmers involved in S & T - Update on progress, scientific and technological achievements - Technologiesi information ; - Standards information ; - Intellectual property information; - Organization and management of technology markets. + Formal S & T information now: according to the survey forms are most popular farmer-field workshops and demonstrations. + On media popular in rural is television, radio. So should be enhance the form and means of this information to quickly bring scientific and technological information to farmers in time and effectively. + On implementing needed strategic, long-term investment policy plans and regulations to coordinate relevant departments, human resources have to be able to provide the amount of useful information service for farmers applied to improve production efficiency and social economy. 12. Practical applicability, if any: Formulating policies to support scientific and technological information to farmers, Building regulations and coordinate deployment model provides industry information on scientific and technological information to farmers. 13. Further research directions, if any: Study to evaluate the information and responsibilities of organizations that provide information. 14. Thesis-related publications: Subject: Support business development E-Commerce (2007); Support skills to access information on the internet for staff and farmers in three rural communes (2008).