TTLV: Tái định cư và sự thay đổi đời sống của nhóm Đan Lai

Thứ ba - 02/11/2010 05:30
Thông tin luận văn "Tái định cư và sự thay đổi đời sống của nhóm Đan Lai (Thổ) ở Vườn quốc gia Pù Mát (Trường hợp người Đan Lai ở hai bản Tân Sơn và Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An)" của HVCH Bùi Minh Thuận, chuyên ngành Dân tộc học. 1. Họ và tên học viên: Bùi Minh Thuận 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 08/10/1978 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02/11/2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH & NV, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Tái định cư và sự thay đổi đời sống của nhóm Đan Lai (Thổ) ở Vườn quốc gia Pù Mát (Trường hợp người Đan Lai ở hai bản Tân Sơn và Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An). 8. Chuyên ngành: Dân tộc học 9. Mã số: 60 22 70 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Lê Sỹ Giáo, BM Nhân học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn:
  1. Góp phần bổ xung tư liệu cho các nghiên cứu về di dân tái định cư trong các dự án phát triển ở Việt Nam, nhất là đối với các loại hình tái định cư bắt buộc.
  2. Nêu lên những mặt tích cực cũng như những hạn chế và bất cập trong quá trình thực hiện di dân và tái định cư.
  3. Đề xuất các giải pháp nhằm góp phần cải thiện đời sống, ổn định sản xuất và sinh hoạt cho đồng bào Đan Lai tái định cư nói riêng và những nơi thực hiện di dân tái định cư nói chung.
  4. Các kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ góp phần làm sáng tỏ thêm một số vấn đề về lịch sử, văn hoá của người Đan Lai.
12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn:
  1. Một số tư liệu nhằm làm rõ nguồn gốc người Đan Lai trên địa bàn huyện Con Cuông, tạp chí Khoa học và Công nghệ Nghệ An, số 7/2010.
  2. Di dân tái định cư và những vấn đề đặt ra (Trường hợp người Đan Lai ở Vườn quốc gia Pù Mát, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An), tạp chí Khoa học và Công nghệ Nghệ An, số 8/2010.
  3. Góp phần làm rõ nguồn gốc nhóm Đan Lai (Thổ) ở huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An, tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á, số 10/2010.

1. Full name: Bui Minh Thuan 2. Sex: Male 3. Date of birth: 8th October 1978 4. Place of birth: Thanh Hoa Province 5. Admission decision number: /2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 2nd November 2007 by The Principal of Social Science and Humanity University, National University of Hanoi. 6. Changes in academic process: None. 7. Official thesis title: Reinhabition and changes of the Dan Lai’s life in the National Park of Pu Mat (two cases of Tan Son and Cua Rao villages, Mon Son commune, Con Cuong district, Nghe An province) 8. Major: Ethnography 9. Code: 60 22 70 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Le Sy Giao, Faculty of Ethnology, Social Science and Humanity University, National University of Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis:
  1. Contribute to provide more research materials on emigrants and reinhabition in Vietnam’s development projects, specially on forced reinhabition.
  2. Show both positive and negative aspects in the process of emigrant and reinhabtion.
  3. Suggest resolutions for the reinhabited Dan Lai as well as other reinhabited groups to improve their standards of life and stabilize their produce activities.
  4. The thesis’ results contribute to clear some historical and cultural problems of the Dan Lai.
12. Issued articles relating to this thesis:
  1. More materials to identify the Dan Lai’s origin in Con Cuong district, Nghe An Journal of Science and Technology, No. 7/2010.
  2. Some problems on emigrant and reinhabition (the case of Dan Lai minority group in National Park of Pu Mat, Mon Son commune, Con Cuong district, Nghe An province), Nghe An Journal of Science and Technology, No. 8/2010.
  3. Contributing to identify the Dan Lai’s origin (the Tho) in Con Cuong district, Nghe An province, Journal of Southeast Asian Studies, No.10/2010.