TTLV: Khảo sát đặc điểm ngôn ngữ đối thoại trong kịch Lưu Quang Vũ

Chủ nhật - 29/05/2011 10:02
Thông tin luận văn "Khảo sát đặc điểm ngôn ngữ đối thoại trong kịch Lưu Quang Vũ và vai trò của nó đối với việc tạo ra tính mạch lạc của văn bản kịch" của HVCH Nguyễn Thu Hiền, chuyên ngành Ngôn ngữ học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thu Hiền 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 25/08/1979 4. Nơi sinh: Yên Bái 5. Quyết định công nhận học viên số 2551 ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Khảo sát đặc điểm ngôn ngữ đối thoại trong kịch Lưu Quang Vũ và vai trò của nó đối với việc tạo ra tính mạch lạc của văn bản kịch” 8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học 9. Mã số: 60.22.01 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã tìm hiểu - khảo sát và khái quát được đặc điểm sử dụng ngôn ngữ đối thoại trong kịch Lưu Quang Vũ và vai trò của việc sử dụng ngôn ngữ đối thoại tạo ra tính mạch lạc của văn bản kịch. Kết quả nghiên cứu của luận văn là một cứ liệu quan trọng góp phần bổ sung cho lí thuyết nghiên cứu ngôn ngữ sân khấu nói riêng và ngôn ngữ nghệ thuật nói chung. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Qua nghiên cứu kịch Lưu Quang Vũ luận văn ứng dụng vào việc hệ thống và đa dạng thể loại kịch nói, phương pháp giảng dạy thể loại kịch nói trong trường phổ thông. Ngoài ra luận văn còn góp phần khẳng định những đóng góp của tác giả Lưu Quang Vũ trong sự nghiệp đổi mới đất nước. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Nghiên cứu về ngôn ngữ sân khấu hiện đại Việt Nam 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Vài đặc điểm về phong cách ngôn ngữ của một nhà văn Hà Nội ( viết chung) in trong “Tiếng Hà Nội trong mối quan hệ với tiếng Việt và văn hoá Việt Nam”. Hội Ngôn ngữ học Hà Nội, Nxb Lao động, Hà Nội 2004.

1. Full name: Nguyen Thu Hien 2. Gender: Female 3. Date of birth: Aug 25, 1979 4. Place of birth: Yen Bai 5. Admission decision number: 2551 November 2, 2007 the Rector of the University of Social Sciences and Humanities. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: "The survey characterized the language of dialogue in the script Luu Quang Vu and its role for creating coherence of the text script." 8. Major: Linguistics 9. Code: 60.22.01 10. Supervisors: Assoc.Prof.Dr Nguyen Huu Dat 11. Summary of the findings of the thesis: This thesis has explored - general survey and the characteristics of language use in the dramatic dialogue Luu Quang Vu and the role of language use dialogue to create coherence of the text script. Results of the research thesis is a contribution to an important complement to theoretical studies in particular theatrical language and language arts in general. 12. Applicability in practice: By studying drama Luu Quang Vu thesis on the application system and diverse genre drama, genre teaching methods in school drama. Also thesis also contributes to affirm the contributions of the author Luu Quang Vu in the innovation of the country. 13. The next direction of research: Research on the language of modern theater Vietnam 14. Published works related to the thesis: Some characters of author´s linguistics stylistic ( write with another person ) in HaNoi in “HaNoi linguistics in the relationship in the relationship with Vietnamese and Vietname´s aelture – Institute of linguistics – Labour Publishing, Hanoi, 2004.