TTLV: Sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận văn học ở Việt Nam sau 1986

Chủ nhật - 15/05/2011 12:21
Thông tin luận văn "Sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận văn học ở Việt Nam sau năm 1986 (1986 – 1996)" của HVCH Vũ Thị Thu Hà, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Vũ Thị Thu Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 25/02/1985 4. Nơi sinh: Ngọc Mĩ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH, ngày 2 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận văn học ở Việt Nam sau năm 1986 (1986 – 1996) 8. Chuyên ngành: Lí luận Văn học; Mã số: 60 22 32 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trương Đăng Dung, Cơ quan công tác: Viện nghiên cứu Văn học 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận văn học Việt Nam sau năm 1986 (1986 – 1996) Vấn đề tiếp nhận văn học trong lí thuyết tiếp nhận hiện đại là vấn đề quan trọng và thu hút sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học. Ứng dụng lí thuyết tiếp nhận vào nghiên cứu sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận văn học Việt Nam chặng đường mười năm sau đổi mới (1986 – 1996) nhằm hướng đến một nghiên cứu đầy đủ và hệ thống về vấn đề người đọc – chủ thể tiếp nhận, chỉ ra những thay đổi thẩm mĩ quan trọng trong tiếp nhận văn học Việt Nam. Từ thực tiễn đổi mới văn học Việt Nam sau năm 1986, Luận văn đã đi sâu và khám phá đời sống văn học từ các hiện tượng văn học nổi bật, các cuộc tranh luận văn học trong mười năm sau đổi mới. Từ thực tiễn khảo sát đời sống văn học, luận văn đã chỉ ra những đặc điểm, sự thay đổi chuẩn thẩm mĩ trong tiếp nhân văn học Việt Nam trên phương diện nội dung phản ánh và hình thức thể hiện, những quan niệm về văn học, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của sự thay đổi chuẩn mực thẩm mĩ trong tiếp nhận sau năm 1986. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Từ những kết luận mang tính khái quát luận văn gợi ra những hướng nghiên cứu mới: Vấn đề người đọc, công chúng trong nghiên cứu Xã hội học Văn học; Vai trò của chủ thể tiếp nhận nhìn từ lí thuyết tiếp nhận hiện đại. Văn học Việt Nam sau năm 1986 – một chặng đường đổi mới….

1. Full name: Vu Thị Thu Ha 2. Sex: Female 3. Date of birth: Feb 25 1985 4. Place of birth: Ngọc Mĩ – Lập Thạch – Vĩnh Phúc 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 2/11/2007 6. Changes in academic process: 7. Official thesis title: The change in the aesthetic standards of literary reception Vietnam after 1986 8. Major: Literary theory 9. Code: 60 22 32 9. Supervisors: Assoc.Prof.Dr Truong Dang Dung - Institute of Literary Research 10. Summary of the findings of the thesis: The change in the aesthetic standards of literary reception Vietnam after 1986 (1986 - 1996). Problem receiving literature in the modern theory is receiving critical issues and attract the attention of research scientists. Applications received on the theoretical study of the changing aesthetic standards in the receiving literary journey Vietnam ten years after reform (1986 - 1996) towards a comprehensive study on the issue and the system reading - the subject receives, pointing out the important changes in the aesthetic reception Vietnam. Practical innovation from Vietnam literature after 1986, went deep and Dissertations explore literary life from prominent literary phenomenon, the literary debate in the ten years after the renovation. From practical life literature survey, thesis points out the features, the change in the next aesthetic standards of Vietnam literature in terms of reflecting the content and expression, the concept of cultural study, while confirming the important role of changes in the aesthetic standards in 1986 after receiving. Further research directions: From the conclusion generality thesis suggests new research directions: The reader, the public in the research literature Sociology; Role of view from the subject receives modern reception theory. Vietnam literature after 1986 - an innovative way...