TTLV: Nhân vật của tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh

Thứ hai - 16/05/2011 09:30
Thông tin luận văn "Nhân vật của tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh" của HVCH Lê Thị Thu Thuỷ, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị Thu Thuỷ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 15/01/1972 4. Nơi sinh: xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nhân vật của tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Lê Văn Lân - Khoa Văn học - Trường ĐHKHXH&NV 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn Nhân vật của tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh là một đề tài mới có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Luận văn tập trung giải quyết những vấn đề chính sau đây: · Đánh giá toàn bộ những đặc điểm chung nhất về tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh trong bối cảnh văn xuôi hiện đại thời kì Đổi mới. Từ một cái nhìn khái quát, luận văn đã chỉ rõ, trong các trang văn Trung Trung Đỉnh luôn toát lên một không khí chiến tranh đậm đặc và chất sống bề bộn, phong phú của xã hội hiện tại. Trung Trung Đỉnh đã tạo nên một thế giới nhân vật đa dạng, độc đáo mang dấu ấn phong cách nghệ thuật riêng của nhà văn. · Về nội dung, luận văn khái quát các kiểu nhân vật chính trong tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh, bao gồm hệ thống sau: 1. Nhân vật người lính 1.1. Kiểu nhân vật mang tâm thế “lựa chọn” 1.2. Kiểu nhân vật “lạc lõng” 2. Nhân vật người phụ nữ 2.1. Kiểu nhân vật truyền thống, cam chịu và bất hạnh 2.2. Kiểu nhân vật hiện đại, khát khao mưu cầu hạnh phúc 3. Các kiểu nhân vật khác 3.1. Kiểu nhân vật trí thức 3.2. Kiểu nhân vật kì dị mang hình hài khuyết tật · Thông qua nghiên cứu về hệ thống nhân vật trong tiểu thuyết Trung Trung Đỉnh, luận văn khát quát phong cách nghệ thuật của nhà văn này. Đó là một lối viết tự nhiên với giọng điệu đa dạng, đan xen giữa giọng giễu nhại, hài hước với giọng triết lí thâm trầm và giọng điệu tâm tình. Sự linh hoạt này đem lại những trang viết hấp dẫn và sinh động hơn khi khắc hoạ chân dung nhân vật. Đây cũng là đóng góp mới của luận văn khi nghiên cứu một tác giả văn xuôi đương đại, góp phần làm rõ hơn những đóng góp của nhà văn Trung Trung Đỉnh về thể loại tiểu thuyết. · Từ kết quả thu được, luận văn có thể tiếp tục những hướng đi mới, nghiên cứu sâu hơn về thế giới nhân vật trong tiểu thuyết hiện đại Việt Nam thời kì Đổi mới khi có điều kiện.

1. Full name: Le Thi Thu Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: 15/1/1972 4. Place of birth: Dai Cuong commune, Kim Bang district, Ha Nam province. 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH dated October 24, 2008 signed by the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University. 6. Any changes undertaken during academic progress: No 7. Thesis title: Character of the Trung Trung Dinh novel 8. Major: Vietnamese Literature; Code: 60 22 34 9. Academic Supervisor: Prof. Dr. Le Van Lan – Literature Faculty - University of Social Sciences and Humanities. 10. Summary of main results of the thesis: The thesis titled The character of Trung Trung Dinh novel is new research with a number of scientific and practical aims. The main issues to be addressed by this thesis include: · The evaluation of all prominent characteristics within the Trung Trung Dinh novel, with a focus on the context of modern prose during Vietnam’s “Renovation” period. These characteristics include the chaotic and severe atmosphere of war against the diversified living of current Vietnamese society. Trung Trung Dinh highlights diversified and unique characters that are a unique art style of the author. · The thesis focuses on a number of central characters in Trung Trung Dinh, including: 1. The Soldier. 1.1. Type of character with a state of mind described as “selective” 1.2. Type of character described as “inept” 2. The Woman 2.1. Type of traditional character, following a life of servitude and misfortune 2.2. Type of modern character with a desire to pursue happiness 3. Other types of characters 3.1. Type of intellectual character 3.2. Type of character with a bizarre disability · Through an analysis of the characters in Trung Trung Đinh novel, this thesis summarizes the art style of the author. There is a natural and deep philosophical tone to the writing, with a mixture of diversity, comedy, wisdom and parody. This flexibility created a very interesting story and more vividly portrayed each characters portrait. This thesis contributes significantly to the analysis of modern prose writers, through the further clarification of the contribution of Trung Trung Dinh to its specific novel genre. · From the results of this research, the thesis’s author can continue with innovative direction and further analysis in the genre of modern Vietnamese “Renovation” era novels.