TTLV: Quy trình sản xuất tin của Thông tấn xã Việt Nam

Thứ tư - 05/10/2011 00:18
Thông tin luận văn "Quy trình sản xuất tin của Thông tấn xã Việt Nam - những thành công và hạn chế" của HVCH Nguyễn Vũ Thành Đạt, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Vũ Thành Đạt 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 11/9/1986 4. Nơi sinh: Hà Tây 5. Quyết định công nhận học viên số: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 23 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: 7. Tên đề tài luận văn: Quy trình sản xuất tin của Thông tấn xã Việt Nam - những thành công và hạn chế 8. Chuyên ngành: Báo chí học ; Mã số: 60 32 01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Vũ Quang Hào, khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn trình bày lí luận báo chí về tin hiện đại, mang đến một cái nhìn mới về cách thức sản xuất, xu thế phát triển của tin hiện đại so với tin truyền thống. Thể hiện tính ưu việt của tin hiện đại thực sự phù hợp với tình hình báo chí hiện nay ở nước ta và cần thiết phải có sự thích ứng cùng với nền báo chí hiện đại. Qua nghiên cứu thực tiễn trên hệ thống tin trong nước của TTXVN, đặt trong bối cảnh làm tin theo xu thế mới, luận văn sẽ cung cấp một cái nhìn biện chứng về tin hiện đại cho phóng viên, biên tập viên. Đặc biệt, luận văn đã xây dựng được Quy trình sản xuất tin của TTXVN tương đối hoàn chỉnh. Từ đó, đội ngũ phóng viên, biên tập viên TTXVN có thể áp dụng để quá trình tác nghiệp, sản xuất tin của ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn. Luận văn cũng nêu ra được những thành công và hạn chế để làm cơ sở cho Quy trình sản xuất tin của TTXVN ngày càng trở nên tối ưu, đảm bảo tính thống nhất và độ tin cậy, chính xác về chất lượng của một cơ quan thông tấn báo chí lớn nhất Việt Nam. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Quy trình sản xuất tin của TTXVN được xây dựng trên nền tảng lí thuyết tin hiện đại trong bối cảnh xã hội hiện đại, do vậy ngoài việc ứng dụng trong quá trình sản xuất tin thông tấn, quy trình này có thể áp dụng với công việc của các phóng viên ở nhiều cơ quan báo chí khác tại Việt Nam trong quá trình sản xuất tin (tuỳ theo sự phù hợp trong từng khâu). 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu sâu phong cách làm tin chuyên nghiệp trong bối cảnh hiện nay cùng sự vận động của xã hội Việt Nam trên nền tảng của tin hiện đại.

1. Full name: Nguyen Vu Thanh Dat 2. Sex: Male 3. Date of birth: 11/09/1986 4. Place of birth: Ha Tay 5. Admission decision number: 1376/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Dated 23/10/2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The prodution processes of news of Vietnam News Agency - successes and weakness 8. Major: Journalism Studies 9. Code: 60 32 01 10. Supervisors: Assoc.Prof Quang Hao Vu, Faculty of Journalism and Communication, University of Social Siences and Humanities, Hanoi National University. 11. Summary of the findings of the thesis: Thesis presented arguments about theory of journalism about modern news, brings a new perspective on how the production and development trend of modern news than traditional news. Demonstrating the superiority of private modern Vietnamese really fit the current situation of journalism in our country and the need for adaptation with modern journalism. Through empirical research on news systems in the countries of the VNA, placed in the context of news production as a new trend, the thesis will provide a dialectical perspective on modern news reporters and editors. In particular, the thesis has built a production process of news of VNA is relatively complete. Since then, the team of reporters, editors, VNA can be applied to business processes, production of more complete news and professional. Thesis also outlined the successes and weakness as a basis for the production process of news of VNA is becoming more optimized, ensuring consistency and reliability and accuracy of the quality of an agency press in Vietnam. 12. Practical applicability, if any: The production process of news of VNA platform built on modern news theory in the context of modern society, so in addition to applications in the production of news agency, the process can be applied with work of journalists in many other press agencies in Vietnam in the production of news (depending on the suitability of each stage). 13. Further research directions, if any: Continue in-depth study of the prodution style of professional news in the current context of social movements Vietnam on the basis of modern news. 14. Thesis-related publications: N/A