TTLV: Thực trạng sử dụng rượu bia trong thanh thiếu niên Hà Nội

Chủ nhật - 04/12/2011 23:06
Thông tin luận văn "Thực trạng sử dụng rượu bia trong thanh thiếu niên Hà Nội" của HVCH Trần Thị Thanh Loan, chuyên ngành Xã hội học. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thanh Loan 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 12 tháng 11 năm 1983 4. Nơi sinh: Nam Định 5. Quyết định công nhận học viên cao học số: 2560/2007/QĐ-XHNV- KH&SĐH ngày 07 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn tốt nghiệp: Thực trạng sử dụng rượu bia trong thanh thiếu niên Hà Nội 8. Chuyên ngành: Xã hội học. Mã số: 603130 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trương Xuân Trường Đơn vị công tác: Viện Xã hội học- Viện KHXH Việt Nam 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thực trạng sử dụng rượu bia trong thanh thiếu niên được thể hiện ở các nội dung chính sau: - Thanh thiếu niên tiếp cận và sử dụng rượu, bia từ rất sớm. - Về mối quan hệ của việc sử dụng rượu, bia với các yêu tố cá nhân: Tỉ lệ sử dụng rượu, bia của thanh thiếu niên khác nhau theo giới tính, độ tuổi, khu vực, môi trường học tập, hiện đang đi học, học lực, đã từng/chưa từng bị ghi sổ học bạ vì hành vi ứng xử kém, trình độ học vấn, hiện đang đi làm của người trả lời. - Các nhân tố có sự tác động đến khả năng sử dụng rượu, bia của thanh thiếu niên là: gia đình, bạn bè, các phương tiện truyền thông đại chúng. Trong đó, yếu tố nhóm bạn được đánh giá là nhân tố có sự tác động mạnh đến khả năng sử dụng rượu, bia của thanh thiếu niên. - Xu hướng sử dụng rượu, bia của thanh thiếu niên vẫn còn tồn tại trong thời gian tới. Thị trường rượu bia ngày càng mở rộng, các chính sách về quản lí rượu, bia vẫn chưa được thắt chặt, cùng với đó là những quan niệm “nam vô tửu như cờ vô phong” hay “phi tửu bất thành lễ”… chính là lí do khiến cho việc tiếp cận và sử dụng rượu bia trong thanh thiếu niên vẫn còn tồn tại. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: nghiên cứu sự tác động của chuẩn mực văn hoá đến hành vi sử dụng rượu, bia của nam và nữ thanh thiếu niên để xem xét sự khác biệt trong quan niệm về việc sử dụng rượu, bia giữa nam và nữ trong giai đoạn hiện nay. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Trần Thị Thanh Loan. 2011. “Thực trạng sử dụng rượu, bia của nam thanh thiếu niên Hà Nội”. Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới, số 6/2011.

1. Full name : Tran Thi Thanh Loan 2. Sex: Female 3. Date of birth: 12 Nov 1983 4. Place of birth: Nam Dinh 5. Admission decision number: 2560/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 7 Nov 2007 6. Changes in academic process: none 7. Official thesis title: Current situation of alcohol use in Ha Noi adolescents. 8. Major: Sociology 9. Code: 603130 10. Supervisor: Truong Xuan Truong, Doctor Office: The Institute of Sociology 11. Summary of the findings of the thesis: Current situation of alcohol use in Ha Noi adolescents have main meanings: - Adolescents access to and use of alcohol very soon. - Regarding the relationship of the use of alcohol with the individual factors: The rate of alcohol use by adolescents in different way according to gender, age, region, learning environment, currently going to school, learning aptitude, has/ have not been recorded transcripts for poor behavior, education level, the working of the respondents. - Factors affecting the ability to use alcohol of the adolescents: family, friends, the mass media. In particular, the friends element is evaluated as a factor impacting the ability to use wine, beer of the adolescents. - Trends in alcohol use by teenagers still exist in the future. Alcohol market expanded, the management policy of alcohol has not been tightened, with the notion that men don’t drink alcohol like flag don’t meet wind or no alcohol is a unsuccessful holiday... the remain reason for the access to and use of alcohol in adolescents still exist. 12. Practical applicability, if any: none 13. Further research directions, if any: study the impact of cultural norms to the act of using alcohol of the male and female adolescents to consider the differences in perception about the use of alcohol between male and female in the current period. 14. Thesis-related publications: Tran Thi Thanh Loan. 2011. “Current situation of alcohol use in Ha Noi male adolescents”. Journal of family and gender studies. Number 6/2011