TTLV: Tìm hiểu mối quan hệ giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ

Thứ tư - 21/12/2011 02:06
Thông tin luận văn "Tìm hiểu mối quan hệ giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ" của HVCH Phan Thị Kim, chuyên ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Phan Thị Kim 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 27 tháng 07 năm 1955 4. Nơi sinh: Hải Dương 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ/XHNV/SĐH ngày: 24/10/2008của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: “Tìm hiểu mối quan hệ giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ”. 8. Chuyên ngành: Triết học. Mã số: 60.22.90 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn Cơ quan công tác: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Trình bày khái quát chung về đạo Phật và tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trên cơ sở đó phân tích những biểu hiện cơ bản của mối quan hệ giữa Phật giáo với tín ngưỡng thờ Mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ trên các phương diện cơ bản như: Mối quan hệ giữa Phật giáo thời kì du nhập với tín ngưỡng thờ Mẫu thông qua tục thờ Nữ thần và Nguyên lí Mẹ; Mối quan hệ giữa Phật giáo thời kì du nhập với tín ngưỡng thờ Mẫu thông qua việc hình thành tín ngưỡng Tam Phủ, Tứ Phủ; Mối quan hệ giữa tín ngưỡng thờ Mẫu với quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam ở đồng bằng Bắc Bộ qua không gian thờ cúng và tâm thức, thực hành nghi lễ thờ cúng. Luận văn cũng đưa ra dự đoán về xu hướng biểu hiện và giải pháp nhằm phát huy giá trị văn hoá của Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Có thể sử dụng làm tài liệu cho hoạch định chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam và cho công tác học tập, nghiên cứu về đạo Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Những biến đổi trong mối quan hệ Phật giáo với tín ngưỡng thờ Mẫu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ hiện nay. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Một số vấn đề về triết lí Phật giáo trong mối tương quan với quy luật phát triển của xã hội hiện nay, Kỉ yếu hội thảo khoa học Khoa Triết học, 35 năm nghiên cứu và đào tạo, ngày 30 tháng 9, năm 2011, Nxb. GTVT.

1. Students Name: Phan Thi Kim 2. Gender: Female 3. Date of birth: 27 August 1955 4. Place of birth: Hai Duong 5. Decision to recognize students of: 1355/2008/QD/XHNV/SDH Date: 24/10/2008cua Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University 6. The changes in the training process: 7. Title of dissertation: "Understanding the relationship between Buddhism cult form in the northern delta region." 8. Major: Philosophy Code: 60.22.90 9. Scientific staff guide: Prof. Nguyen Anh Tuan Affiliations: University of Social Sciences and Humanities - Hanoi National University 10. Summary results of the thesis: a general presentation on Buddhism and cult form in the northern delta region, based on that analysis the basic expression of the relationship between Buddhism with credit threshold model church in Delta on the basic aspects such as the relationship between the period of introduction of Buddhism to form through the cult worship the Goddess and to her principles; relationship between Buddhist period introduced to the cult form through the formation of beliefs Tam Phu Tu Phu; relationship between cult form with the development of Buddhism in Vietnam Delta through worship space and mind knowledge, practice, worship. Thesis also make predictions about trends expression and promote solutions to cultural values ​​and beliefs of the Buddhist church in the region form the northern plain. 11. Applicability in Practice: Can be used to document religious policy of the Party and State of Vietnam and for the study of Buddhist studies and religious worship in the area form River Delta. 12. The following research directions: The changes in the relationship with the Buddhist cult form in the northern delta region today. 13. All works published related essays: Some problems of Buddhist philosophy in relation to the law of social development today, Proceedings of scientific conference Faculty of Philosophy, 35 years of research and training, on September 30, 2011, Publishing House. Transportation.