TTLV: Nghiên cứu áp dụng tiêu chuẩn ISO 15489 vào quản lí tài liệu lưu trữ điện tử

Thứ tư - 21/12/2011 03:21
Thông tin luận văn "Nghiên cứu áp dụng tiêu chuẩn ISO 15489 vào quản lí tài liệu lưu trữ điện tử tại các lưu trữ lịch sử hiện nay" của HVCH Nguyễn Thị Thuỳ Linh, chuyên ngành Lưu trữ học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thuỳ Linh 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 01/01/1986 4. Nơi sinh: Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Nghiên cứu áp dụng tiêu chuẩn ISO 15489 vào quản lí tài liệu lưu trữ điện tử tại các lưu trữ lịch sử hiện nay. 8. Chuyên ngành: Lưu trữ học. Mã số: 60 32 24 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Nguyễn Thị Liên Hương – Phó Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã có những đóng góp nhất định về mặt lí thuyết liên quan tới tài liệu điện tử và công tác quản lí tài liệu điện tử dựa trên các quy định của tiêu chuẩn quốc tế ISO 15489. - Qua nghiên cứu kĩ lưỡng tiêu chuẩn ISO 15489, qua sự khảo sát kinh nghiệm một số nước trên thế giới, qua sự đánh giá trung thực thực trạng quản lí tài liệu điện tử tại các lưu trữ lịch sử ở Việt Nam hiện nay, luận văn đã phân tích điều kiện và tính khả thi của việc áp dụng ISO, đồng thời đề xuất những nội dung có thể áp dụng được của bộ tiêu chuẩn vào công tác quản lí tài liệu điện tử tại Việt Nam, mà cụ thể là: xây dựng quy trình nghiệp vụ lưu trữ điện tử và quy trình quản lí lưu trữ điện tử tại các Lưu trữ lịch sử. - Trên cơ sở những nghiên cứu này, luận văn đã đề xuất những giải pháp nhằm đảm bảo những nội dung trên có khả năng được tiến hành trong thực tiễn lưu trữ ở Việt Nam hiện nay. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Đề xuất các biện pháp thực tiễn nhằm áp dụng tiêu chuẩn ISO 15489 vào xây dựng các kế hoạch và quy trình khả thi cho công tác lưu trữ tài liệu điện tử tại Việt Nam, góp phần chuẩn hoá công tác lưu trữ loại hình tài liệu đặc biệt này ngay từ đầu. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Tiếp tục nghiên cứu các vấn đề liên quan tới tài liệu điện tử nói chung và công tác lưu trữ tài liệu điện tử nói riêng. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: * ISO/TR 15489-1:2001 Thông tin và tư liệu. Quản lí hồ sơ. Yêu cầu chung. (TCVN 7420-1:2004) * ISO/TR 15489-2:2001 Thông tin và tư liệu. Quản lí hồ sơ. Hướng dẫn. (TCVN 7420-2:2004)

1. Full name : Nguyen Thi Thuy Linh 2. Sex: Female 3. Date of birth: 01.01.1986 4. Place of birth: Hanoi 5. Admission decision number: 1355/2008/QD-XHNV-KH&SDH dated 24.10.2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Study on applying ISO 15489 for electronic record management at State Archives today. 8. Major: Archives science 9. Code: 60 32 24 10. Supervisors: PhD. Nguyen Thi Lien Huong - Vice-Dean - Faculty of Archives and Office Management 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis is study on applying ISO 15489 for electronic record management at State Archives today. The thesis has contributed greatly scientific foundations to ISO application into existing electronic records archive in Vietnam. The results of this thesis has also pointed out: - Actual situation of achiving and managing electronic record at 5 central State Archives in Vietnam recently - Analyzing which contents of ISO 15489 could be apply in the fields of Vietnamese archive as well as the requirements of conditions for implement the standard. On the other hand, the thesis has proposed solutions to enhance and perfect electronic record management. The best solutions to manage and archive electronic record resource like specific regulations and policies, training and education programs to enhance skills and qualifications of staff as well as compatible equipments… 12. Practical applicability, if any: Proposing nesccessary solutions which contribute to standardize and enhace Vietnamese electronic record archives and management. 13. Further research directions, if any: to continue studying on electronic record managaement as wall as electronic archives. 14. Thesis-related publications: * ISO/TR 15489-1:2001 Information and documentation. Reacord Management. General. * ISO/TR 15489-2:2001 Information and documentation. Reacord Management. Guidelines