TTLV: Tổ chức hoạt động của tạp chí khoa học trong các trường đại học

Thứ ba - 20/09/2022 05:32
1. Họ và tên học viên: Đỗ Ngọc Diệp: 2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 02/6/1978
4. Nơi sinh: Lào Cai
5. Quyết định công nhận học viên số: 3014/QĐ- XHNV ngày 30/7/2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn 18 tháng ( từ 31/7/2021 đến tháng 30/1/2023)
7. Tên đề tài luận văn: Tổ chức hoạt động của tạp chí khoa học trong các trường đại học
8. Chuyên ngành: Báo chí học;                              Mã số: 8320101.01
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Bảo Khánh - Tổng biên tập Tạp chí Tự động hóa
Thông qua khảo sát thực tiễn các tạp chí khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Thái Nguyên, luận văn đã trả lời được các câu hỏi nghiên cứu, với các nội dung cụ thể như sau:
            Tạp chí khoa học trong các trường đại học có vai trò quan trọng trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác phát triển của các trường. Trong xu hướng xếp hạng đại học, việc phát triển các tạp chí chuẩn quốc tế là một hoạt động cần thiết.
            Tổ chức của tạp chí khoa học bao gồm các vị trí giống như một tòa soạn báo chí thông thường nhưng chức năng, nhiệm vụ của từng vị trí có nhiều khác biệt. Hoạt động của
để xuất bản.
            Trong hoạt động của tạp chí khoa học được nghiên cứu, có sự tham gia của nhiều nhà khoa học quốc tế. Thêm vào đó, chuẩn hóa các tạp chí theo chuẩn quốc tế là xu hướng quan trọng trong hoạt động của các tạp chí khoa học ở các trường đại học ở Việt Nam. Trong các tạp chí được, các chuyên san của Tạp chí khoa học, ĐHQG Hà Nội có chất lượng chưa đồng đều, chưa đạt chuẩn quốc tế nhiều. Các dịch vụ hỗ trợ tác giả chưa được cung cấp trong bối cảnh của các tạp chí khoa học ở Việt Nam hiện tại.
1. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Các giải pháp để nâng cao chất lượng các tạp chí
12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Các định hướng phát triển tạp chí khoa học trong trường đại học ở Việt Nam.
13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không có

1. Full name : ĐỖ NGỌC DIỆP              2. Sex: Female
3. Date of birth: 02/6/1978                       4. Place of  birth: Lào Cai
5. Admission decision number: 3014/QĐ- XHNV                Dated: 30/7/2019
6. Changes in academic process: Extended for 18 months (31/7/2021 – 30/1/2023)
7. Official thesis title: The operation and organization of scientific journal in universities
8. Major: Journalism                                                 9. Code: 8320101.01
10. Supervisors: Dr. Trần Bảo Khánh - Chief Editor of Automation Journal
11. Summary of the findings of the thesis:
Through the practical survey of scientific journals of Hanoi National University (VNU Hanoi), Ton Duc Thang University, and Thai Nguyen University, the thesis has answered the research questions, with the following specific contents:
- Scientific journals play an important role in universities' training, research, and development cooperation activities. In the trend of international university ranking, the development of international standard journals is necessary.
- The operating organization of a scientific journal includes professional positions similar to those of a regular newspaper, but the functions and duties of each position are different. The journal's activities focus on promoting the journal, attracting articles, organizing the review process, and editing for publication.
- International scientists are involved in activities of the journal at different levels. In addition, standardizing according to international standards is an important trend in the activities of scientific journals at universities in Vietnam. It is better if journals at universities in Vietnam run supportive for the author to enhance the quality of the articles as well as the competence of Vietnamese scientists.
12. Practical applicability, if any: Solution to advance the quality of journals at university in Vietnam.
13. Further research directions, if any: Development orientation of scientific journals at university in Vietnam
14. Thesis-related publications: None

Tác giả: Hạnh Quỳnh