TTLV: Thông tin đồ họa về lĩnh vực y tế trên báo điện tử Việt Nam

Thứ sáu - 13/05/2022 05:37
1. Họ và tên học viên: Trần Thị Mai Hoa                             2. Giới tính: Nữ
3. Ngày sinh: 20/02/1975                                                     4. Nơi sinh: Hà Nội
5. Quyết định công nhận học viên số 4420/QĐ-XHVN ngày 26 tháng 11 năm 2019 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội
6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Gia hạn 06 tháng từ 26/11/2021 đến 26/05/2022, từ 27/5/2022 đến 27/11/2022
7. Tên đề tài luận văn: Thông tin đồ họa về lĩnh vực y tế trên báo điện tử Việt Nam
8. Chuyên ngành: Báo chí học                                             Mã số: 8320101.01_UD
9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giảng viên Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.
10. Tóm tắt kết quả của luận văn:
Đề tài làm rõ một số lý luận về Thông tin đồ họa, báo điện tử, các dạng thức thể hiện thông tin đồ họa trên Báo điện tử. Trong đó, người thực hiện đã đi sâu, nhấn mạnh vào vai trò của thông tin đồ họa và các phương pháp thể hiện của thông tin đồ họa về lĩnh vực y tế trên báo điện tử Việt Nam. Tác giả khảo sát 03 tờ báo điện tử là Báo Sức khỏe & đời sống online, Vietnamplus, Báo VNExpress. Qua đó, tác giả đánh giá ưu điểm, hạn chế về nội dung, hình thức, tác động của thông tin đồ họa đến công chúng và khuyến nghị một vài giải pháp để góp phần nâng cao chất lượng thông tin đồ họa của báo điện tử Việt Nam về lĩnh vực y tế, hướng đến việc nhận thức đúng vai trò quan trọng của thông tin đồ họa, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức thể hiện thông tin đồ họa hay việc nghiên cứu nhu cầu, thói quen của độc giả về dạng ngôn ngữ phi văn tự này.
11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn
Kết quả nghiên cứu là cơ sở để các phóng viên, những người đang làm việc trong lĩnh vực truyền thông, các nhà báo nhìn nhận và đánh giá được thái độ, quan điểm của công chúng báo chí đối với thông tin đồ họa về lĩnh vực y tế. Từ đó thiết thực nâng cao chất lượng các tin bài thông tin đồ họa và xây dựng đội ngũ thiết kế đồ họa, chuyên biệt hóa bộ phận này trong các tòa soạn báo điện tử nói riêng và tòa soạn báo chí Việt Nam nói chung.
12. Những nghiên cứu tiếp theo: Không
13. Các công trình đã công bố liên quan đến luận văn: Không
1. Full name: Tran Thi Mai Hoa                                        2. Sex: Female
3. Date of birth: 20/02/1975                                              4. Place of birth: Hanoi province
5. Admission decision number: 4420/QĐ-XHVN, November, 26th, 2019, signed by rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi
6. Changes in academic process: Extended for 6 months from 26/11/2021 to 26/05/2022
7. Official thesis title: Graphic information about the medical field on Vietnamese online newspapers.
8. Major: Journalism                                                            Code: 8320101.01_UD
9. Supervisor: Assoc. Prof. Nguyen Thi Thanh Huyen, Lecturer, School of Journalism and Communication, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi.
10. Summary of the findings of the thesis:
The topic clarifies a number of theories about graphic information, type of graphic information  method of displaying graphic information on online newspapers. In which, the author has gone into depth, emphasizing the role of graphic information and method of presenting graphic information in medical field on Vietnamese online newspapers. The author surveyed 03 online newspapers as Health & Life, Vietnamplus, and VNExpress . Thereby, the author evaluates the advantages and limitations of content, form, impact of graphic information and recommends some solutions to improve the quality for online newspapers. Vietnamese researchers in  medical field aim to properly realize the important role of graphic information, improve the quality of the content and form of graphical information presentation, or study the needs and habits of patients, readers of this form of non-literary language.
11. Practice application
The research results are the basis data for reporters, who are working in the media to recognize and evaluate the attitudes and opinions of the public readers towards graphic information in medical field. Since, practically improving the quality of information-graphic news articles and building a team of graphic designers, specializing this department in particular and Vietnamese press offices in general in online newspapers.
12. Further research directions: No
13. Thesis-related publications: No