Dự kiến tổ chức hội thảo về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2015

Thứ tư - 06/08/2014 01:10
Sáng nay, 6/8, PGS.TS Nguyễn Văn Kim (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) đã tiếp và làm việc với GS. Shiraishi Masaya (ĐH Waseda, Nhật Bản) để thảo luận về việc phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế về quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Hội thảo có chủ đề: quan hệ Việt Nam - Nhật Bản thời kỳ chiến tranh thế giới lần thứ II - tư liệu và nhận thức, dự kiến tổ chức vào cuối năm 2015. Các đơn vị phối hợp tổ chức gồm: ĐH Waseda, ĐH Tokyo, ĐH Keio, ĐH Hokkaido, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN), Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

Hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung chính: tìm  hiểu mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh thế giới thức II, tập trung vào việc làm rõ quá trình chiếm đóng Việt Nam của Nhật Bản và những tác động của nó đối với sự thay đổi xã hội thực dân Việt Nam.

Hội thảo sẽ giới thiệu những nguồn tư liệu mới, đặc biệt là tư liệu lưu trữ liên quan đến Việt Nam và Nhật Bản, với sự góp mặt của các nhà khoa học, sử học, lưu trữ học hàng đầu của Nhật Bản, Việt Nam, Pháp, Mỹ… Dự kiến sẽ có hai tiểu ban: Quan hệ văn hoá - giáo dục - xã hội và Quan hệ kinh tế - chính trị - ngoại giao.

Tác giả: Thanh Hà