Hội nghị công tác Đảng năm 2018

Chủ nhật - 08/07/2018 07:28
Ngày 6/7/2018, Đảng ủy Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị công tác Đảng năm 2018.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Báu (Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo TƯ); đồng chí Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy Nhà trường); đồng chí Phạm Quang Minh (Phó Bí thư Đảng ủy Nhà trường).

Mở đầu hội nghị, đồng chí Ngô Thị Kiều Oanh (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Kiểm tra Đảng ủy trường) đã thay mặt Đảng uỷ công bố các quyết định khen thưởng của Đảng ủy ĐHQGHN và Đảng ủy Trường ĐHKHXH&NV.

Theo đó, Đảng bộ Trường ĐHKHX&NV và bốn chi bộ (Lịch sử, Văn học, Triết học, Hiệu bộ 1) đạt danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Ba đồng chí đảng viên đạt danh hiệu đảng viên 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là đồng chí Đặng Thị Thu Hương (Khoa Báo chí và Truyền thông), đồng chí Trần Thị Minh Hòa (Ban Giám hiệu) và đồng chí Đào Thanh Trường (Khoa Khoa học Quản lý).

Hội nghị cũng công bố khen thưởng của Đảng ủy Trường cho 3 chi bộ (Khoa học Quản lý, Khoa Quốc tế, Hiệu bộ 3) đạt tiêu chuẩn cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và 27 đồng chí đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy Nhà trường) nhấn mạnh: “Đây là năm thứ 9, Đảng bộ Trường nhận danh hiệu Đảng bộ xuất sắc của ĐHQGHN. Trong thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục quyết tâm hoàn thành tốt hơn nữa nội dung công tác Đảng. Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động để Nhà trường tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng là trung tâm nghiên cứu, đào tạo hàng đầu về khoa học xã hội và nhân văn”.

Sau phần khen thưởng, các đồng chí đảng viên tiếp tục lắng nghe đồng chí Đoàn Văn Báu (Phó GĐ Trung tâm Thông tin Công tác Tuyên giáo, Ban Tuyên giáo TƯ) trao đổi về nội dung tập huấn công tác Đảng năm 2018.

Nội dung tập huấn nhấn mạnh vào các mảng công tác chính: vai trò, chức năng của chi ủy; một số vấn đề mới trong công tác chính trị tư tưởng hiện nay và hoạt động giám sát trong tổ chức Đảng.

Theo đồng chí Đoàn Văn Báu, các đồng chí đảng viên cần chấp hành tốt nghị quyết của cấp trên. Đảng bộ, chi bộ Đảng cần thường xuyên quán triệt kịp thời các nghị quyết của cấp trên; vận dụng nội dung này vào yếu tố đặc thù của cơ quan, đơn vị; xây dựng chương trình hành động hợp lý, đưa nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Đoàn Văn Báu nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, công tác chính trị tư tưởng cho đảng viên rất quan trọng. Đây là công tác nên được triển khai đi đầu, để các đảng viên sớm nắm được chủ trương, chính sách, từ đó có kế hoạch hành động riêng cho mỗi cá nhân.

Để tổ chức Đảng phát triển vững mạnh, công tác phát hiện, bồi dưỡng đánh giá đúng con người có vai trò rất quan trọng. Đồng chí Đoàn Văn Báu nhấn mạnh nguy cơ nếu không đánh giá đúng con người, vì lợi ích nhóm có thể gây mất đoàn kết trong đơn vị.

Công tác giám sát, kiểm tra trong Đảng cần thường xuyên lưu tâm. Mục đích của công tác này là phát hiện những ưu điểm, nhược điểm trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết, từ đó kịp thời tôn vinh, khen thưởng các đơn vị tốt, kịp thời chỉ đạo điều chỉnh các hoạt động sai, chưa đúng, nhằm giảm, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động đơn vị. Sau nội dung tập huấn công tác Đảng, thay mặt cho Đảng ủy Trường ĐHKHXH&NV, đồng chí Nguyễn Văn Kim (Bí thư Đảng ủy Nhà trường) đã quán triệt nghị quyết Trung ương 7, khóa XII tới toàn thể các đồng chí đảng viên.

Nghị quyết đã nhấn mạnh trong thời gian tới, các tổ chức cơ sở đảng cần nâng cao nhận thức, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ đảng viên; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cán bộ; xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, uy tín, đáp ứng yêu cầu; kiểm soát chặt chẽ quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền; phát huy vai trò của nhân dân tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ.

Đồng chí Đặng Thị Thu Hương, thay mặt Đảng ủy Nhà trường thông tin đến các đồng chí đảng viên về Luật An ninh mạng và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nội dung triển khai kết luận của Đảng ủy và Kế hoạch thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII được đồng chí Ngô Thị Kiều Oanh (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Kiểm tra Đảng ủy Trường) trình bày tại hội nghị.

Một số nội dung chính được đề cập đến là: Xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện hiệu quả đề án “Điều chỉnh, sắp xếp lại và phát triển tổ chức trong Trường ĐHKHXH&NV”; Tập trung chỉ đạo triển khai có hiệu quả việc rà soát lại chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị; Rà soát, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quản lý về công tác tổ chức, bộ máy để giảm thiểu sự chồng chéo, trùng lặp về chức năng nhiệm vụ và lĩnh vực hoạt động của các đơn vị; Xác định số lượng cấp phó và tiêu chí xác định số lượng cấp phó các đơn vị; Thực hiện chủ trương nhất thể hóa Bí thư cấp ủy và thủ trưởng đơn vị và thực hiện chủ trương Trưởng ban của Đảng ủy Trường kiêm nhiệm trưởng phòng chức năng của Trường; Thí điểm xây dựng và triển khai thực hiện đề án tự chủ tự chịu trách nhiệm.

Tác giả: Hoài An