Hội nghị khoa học sinh viên về Sở hữu trí tuệ 2017

Chủ nhật - 14/05/2017 20:10
Ngày 13/05/2017, tại tầng 2 nhà H Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã diễn ra Hội nghị khoa học sinh viên về Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Trường ĐHKHXH&NV,ĐHQGHN phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ- Bộ Khoa học công nghệ tổ chức nhân dịp kỉ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) và ngày Khoa học công nghệ Việt Nam (18/5).
Hội nghị khoa học sinh viên về Sở hữu trí tuệ 2017

Đây là hội nghị thường niên lần thứ bảy, nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác về Sở hữu trí tuệ giữa Trường ĐHKHXH&NV và Cục Sở hữu trí tuệ. Mục tiêu nhằm gắn kết khoa học với đào tạo. Thông qua đó không chỉ khích lệ tinh thần sáng tạo khă năng học hỏi của sinh viên mà còn tác động tích cực tới hiệu quả đào tạo, đặc biệt là lĩnh vực SHTT- lĩnh vực mới của VN hiện nay.

GS. TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng ĐHKHXH&NV phát biểu khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía Trường Đại học KHXH&NV có GS.TS Nguyễn Văn Kim - Bí Thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường,PGS.TS Đào Thanh Trường - Chủ nhiệm Khoa Khoa học Quản lý. Về phía Cục Sở hữu trí tuệ gồm TS. Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Ông Nguyễn Văn Bảy - Giám đốc trung tâm nghiên cứu và đào tạo (Cục SHTT). Hội nghị còn có sự góp mặt của đại diện một số trường đại học trên cả nước như Ông Nguyên Lương Sỹ thuộc khoa Luật Dân sự, đại học Luật - Đại học Huế, TS. Trần Quốc Bình - Trưởng phòng Khoa học công nghệ , Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN và các nhà khoa học, các thầy cô giáo là cán bộ, giảng viên, sinh viên tới từ các trường đại học: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học KHXH&NV.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS. TS Nguyễn Văn Kim - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV đã khẳng định: “SHTT là một trong những lĩnh vực quan trọng của khoa học và công nghệ trong bối cảnh cả thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Do đó, hội nghị khoa học sinh viên về SHTT như cất lên một tiếng nói để hòa nhịp vào xu thế phát triển chung của các cuộc cách mạng khoa học và đề cao vai trò của SHTT đổi mới sáng tạo hiện nay.”

GS. TS Nguyễn Văn Kim cũng mong muốn hội nghị là nơi để kết nối các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên quan tâm đến SHTT cùng hướng tới nâng cao hiệu quả bảo hộ và thực thi quyền SHTT ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa. Và thể hiện sự quyết tâm biến trường đại học thành vườn ươm trí tuệ, nơi nuôi dưỡng những khát vọng khoa học của các bạn sinh viên.

TS. Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại hội nghị.

Năm nay, Hội nghị Khoa học sinh viên về sở hữu trí tuệ đã nhận được 22 báo cáo nghiên cứu khoa học về các khía cạnh khác nhau liên quan đến SHTT của 43 sinh viên từ bốn trường đại học: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật thuộc Đại học Huế và Đại học KHXH&NV thực hiện.

Trong đó, 4 báo cáo đã được lựa chọn để trình bày tại Hội nghị đó là: Vấn đề xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và các khía cạnh pháp lý liên quan nhìn từ vụ việc tranh chấp nhãn hiệu Hảo Hảo – Hảo hạng; Áp dụng sáng chế tại Mỹ US6777012B2 là sáng chế không được bảo hộ tại Việt Nam vào công nghệ bảo quản thủy hải sản tại nhà máy đông lạnh – Công ty cổ phần Quốc tế LOGISTICS Hoàng Hà; Đề xuất hoàn thiện pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu không truyền thống để đáp ứng yêu cầu của xu thế hội nhập tại Việt Nam và Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm tiếp cận từ quyền con người.

Thành phần Ban giám khảo (từ trái sang) gồm PGS.TS Vũ Thị Hải Yến, bà Hà Thị Nguyệt Thu, PGS. TS Trần Văn Hải

Hội đồng ban giám khảo năm ngay gồm: bà Hà Thị Nguyệt Thu,cục sở hữu trí tuệ - trưởng ban cùng các ủy viên PGS. TS Trần Văn Hải - Chủ nhiệm bộ môn SHTT khoa Khoa học quản lý, ĐHKHXH&NV, PGS.TS Lê Thu Hà - Khoa Kinh tế và Thương mại quốc tế , Đại học Ngoại Thương, PGS. TS Trần Văn Nam - Chủ nhiệm khoa Luật, Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS. TS Vũ Thị Hải Yến – Giám đốc Trung tâm Luật SHTT, Đại học Luật HN.

Các sinh viên tham gia báo cáo nghiên cứu khoa học đã thể hiện tốt bản lĩnh, sự tự tin, hiểu biết về nội dung nghiên cứu của mình và trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng. Hầu hết các câu hỏi của Hội đồng Ban giám khảo đưa ra đều được trả lời tốt. Điều đó cho thấy khả năng tư duy, làm việc độc lập, sự đầu tư nghiêm túc vào nghiên cứu của các bạn sinh viên.

Hội nghị khoa học sinh viên về SHTT kết thúc thành công tốt đẹp. Tổng kết Hội nghị, Ban giám khảo đã xem xét, đánh giá và trao giải thưởng:

• Giải nhất: Nguyễn Văn Phúc (sinh viên Đại học Luật, Đại học Huế) với báo cáo “Bảo hộ sáng chế trong lĩnh vực dược phẩm tiếp cận từ quyền con người”.
  • Giải nhì: Hoàng Thị Hương, Hồ Thị Hương Trà ( Đại học KHXH&NV. ĐHQGHN) với báo cáo “Áp dụng sáng chế tại Mỹ US6777012B2 là sáng chế không được bảo hộ tại Việt Nam vào công nghệ bảo quản thủy hải sản tại nhà máy đông lạnh – Công ty cổ phần Quốc tế LOGISTICS Hoàng Hà”.
  • Giải ba:  Đỗ Thị Hồng Hạnh, Vũ Văn Phượng (Đại học Kinh tế Quốc dân) với báo cáo “Vấn đề xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu và các khía cạnh pháp lý liên quan nhìn từ vụ việc tranh chấp nhãn hiệu Hảo Hảo – Hảo hạng”; Nguyễn Thị Ngọc Liên, Phùng Thị Mai ( Đại học Luật Hà Nội) với báo cáo “Đề xuất hoàn thiện pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến bảo hộ nhãn hiệu không truyền thống để đáp ứng yêu cầu của xu thế hội nhập tại Việt Nam”.

GS. TS Nguyễn Văn Kim – Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng ĐHKHXH&NV trao giải Nhất cho Nguyễn Văn Phúc (sinh viên Đại học Luật, Đại học Huế)

Ông Nguyễn Văn Bảy – Đại diện Cục SHTT trao giải Nhì cho Hoàng Thị Hương, Hồ Thị Hương Trà ( Đại học KHXH&NV. ĐHQGHN)

Sinh viên của Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Luât HN đạt giải ba

PGS.TS Vũ Thị Hải Yến - Giám đốc trung tâm Luật SHTT,  Đại học Luật HN trao tặng giải Khuyến khích

Các thầy cô và sinh viên tham gia báo cáo chụp ảnh lưu niệm.

Tác giả: Hoài An