Tin tức

Khai mạc khóa tập huấn nghiệp vụ công tác hành chính, văn thư, lưu trữ và quy định về bảo vệ bí mật nhà nước trong ĐHQGHN

Thứ năm - 02/04/2015 03:19
Ngày 31/3-1/4/2015, căn cứ theo kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ năm học 2014 -2015, Phòng Tổ chức Cán bộ triển khai lớp tập huấn và phổ biến các Qui định về công tác lãnh đạo, quản lý hành chính và bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính, văn thư lưu trữ. Tham dự buổi tập huấn có PGS.TS Trần Thị Minh Hòa (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng đông đảo cán bộ hành chính, văn thư và lưu trữ của các Khoa, Bộ môn và đơn vị trực thuộc Trường ĐHKHXH&NV.

PGS.TS Trần Thị  Minh Hòa phát biểu khai mạc khóa tập huấn (Ảnh: Trần Minh)

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Vũ Thị Phụng (Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng) đã giới thiệu về công tác hành chính, văn thư và lưu trữ trong trường đại học. Các nội dung chính là khái quát về công tác hành chính, văn phòng, văn thư, lưu trữ, bảo mật; phổ biến quy định mới của ĐHQGHN về công tác văn thư, lưu trữ, bảo mật; trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo, quản lý đối với các công tác này. Quyết định số 4889/QĐ- ĐHQGHN  của Giám đốc ĐHQGHN, ngày 19/12/2014 ban hành Quy định về Công tác Văn thư, Lưu trữ là văn bản cơ sở quy định những vấn đề chính trong công tác văn thư, lưu trữ như phạm vi và đối tượng điều chỉnh, giải thích từ ngữ, bộ phận phụ trách công tác văn thư, kinh phí và cơ sở vật chất, bảo mật. Ngoài ra, PGS.TS Vũ Thị Phụng đã trao đổi về những kỹ năng cơ bản cần thiết của người làm công tác hành chính, văn phòng như đảm bảo thông tin liên lạc, giao dịch, lễ tân, khánh tiết, hậu cần. Bằng những ví dụ minh họa thiết thực và dễ hiểu, PGS.TS Vũ Thị Phụng đã nêu bật được tầm quan trọng của những kỹ năng cơ bản nhưng chưa được chú ý thỏa đáng trong trường đại học hiện nay.

PGS.TS Vũ Thị Phụng giới thiệu về công tác hành chính trong trường đại học (Ảnh: Trần Minh)

Công tác hành chính, văn phòng, văn thư, lưu trữ, bảo mật là những nhiệm vụ cơ bản, quan trọng, ảnh hưởng và tác động đến hiệu quả hoạt động của Trường và các đơn vị. Lãnh đạo Trường và Thủ trưởng các đơn vị cần quan tâm và tổ chức thực hiện tốt. Theo đó, mỗi cán bộ văn phòng, văn thư, lưu trữ và bảo mật cần thực hiện công việc theo đúng các quy định về hành chính, văn phòng, văn thư, lưu trữ, bảo mật. Mỗi Phòng/Ban/Khoa/Viện/Trung tâm cần cử 01 cán bộ chuyên trách hoặc kiêm nhiệm để tham mưu, giúp việc cho Thủ trưởng đơn vị về các công tác này. Khóa tập huấn này là hoạt động có ý nghĩa nhằm tăng cường trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với công tác văn thư, lưu trữ ở các cơ quan, đơn vị.

Tác giả: Trần Minh