Liên kết quốc tế đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Thứ tư - 17/11/2010 05:16
Toạ đàm lãnh đạo các trường đại học đối tác trong nước và quốc tế chủ đề “Liên kết quốc tế đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hoá” vừa được tổ chức tại Trường ĐHKHXH&NV ngày 16/11/2010. Tham dự toạ đàm gồm đại diện lãnh đạo các trường đại học đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào và Việt Nam. Đại diện các trường đại học đã cùng nhau bàn thảo những vấn đề cốt lõi liên quan đến mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay. Nhận diện tiêu chí đánh giá “Nguồn nhân lực chất lượng cao” trong bối cảnh toàn cầu hoá là một trong những vấn đề trọng tâm được TS. Hidaka Yoshihiro – Hiệu trưởng Trường Đại học Senshu (Nhật Bản) nêu ra tại toạ đàm. Ông Hidaka Yoshihiro đã đưa ra một số những tiêu chuẩn đánh giá nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh toàn cầu hoá, đó là: phải có được những đặc trưng riêng, am hiểu, giữ gìn được bản sắc văn hoá của đất nước mình nhưng đồng thời phải hiểu biết về văn hoá của các nước khác. Từ đó, nguồn nhân lực chất lượng cao này không những có khả năng đưa ra được những giải pháp phát triển cho đất nước mình mà còn cho cả quốc tế. Để có được nguồn nhân lực chất lượng cao thì cơ sở giáo dục đào tạo đại học giữa một vai trò thiết yếu. Vấn đề này đã được GS Supol Wuthisen – Hiệu trưởng Trường Đại học Basomdejchaopraya Rajabhat (Thái Lan) nhấn mạnh trong báo cáo “Vai trò của các trường đại học địa phương hướng tới sự phát triển bền vững”. GS Supol Wuthisen khẳng định vai trò của các trường đại học trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu quốc tế. Trên hết, các trường đại học luôn coi trọng, cung cấp kiến thức văn hoá của đất nước mình. Đồng thời các trường cũng không quên chú trọng nâng cao bồi dưỡng kiến thức quốc tế. Nếu kết hợp áp dụng hài hoà hai khối kiến thức này sẽ tạo ra một khung kiến thức nhất định, phổ biến và phù hợp với xu thế phát triển chung của đất nước, quốc tế. Đồng quan điểm với những nhận định trên, GS.TS You Sun–gyu (Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Pusan) nhấn mạnh: Trong bối cảnh hiện nay khu vực hoá, toàn cầu hoá đang trở thành một xu thế tất yếu, giao lưu hợp tác quốc tế là rất cần thiết và không thể thiếu. Để thực hiện vấn đề này thì ngoại ngữ giữ vai trò then chốt trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thích ứng được môi trường đa văn hoá, đa ngôn ngữ. Một số báo cáo khác cũng đã tập trung thảo luận cụ thể về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Tiêu biểu như “Chiến lược quốc tế hoá của Đại học Thượng Hải” được thực hiện với các tiêu chí như là: quốc tế hoá giảng dạy, phát triển môi trường nghiên cứu khoa học, thành lập liên minh và khu vực hoá hợp tác. Bên cạnh đó, nói tới khả năng, cơ hội hợp tác quốc tế trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao không thể không nói tới thách thức trong xây dựng các chương trình đào tạo chung có tính quốc tế. GS. Saykhong Saynasine – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Lào - đã đưa ra một số những đề xuất: cần phải thành lập được uỷ ban thúc đẩy hợp tác, trao đổi về chương trình đào tạo quốc tế chung; tạo lập mạng lưới thực hiện những đề tài nghiên cứu chung, đào tạo được những nhà nghiên cứu chất lượng cao; trao đổi giảng viên; sử dụng ngôn ngữ chung… Toạ đàm lần này cơ bản đi tới thống nhất tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đòi hỏi các trường đại học phải xây dựng được những chương trình có tính quốc tế trên cơ sở hợp tác đa phương. Nhờ đó nguồn nhân lực được đào tạo có năng lực, thích ứng tốt với môi trường làm việc quốc tế. Toạ đàm cũng là một trong những hoạt động chính thức trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 65 năm truyền thống Trường ĐHKHXH&NV.