Những bức ảnh mạnh hơn ngàn lời nói

Thứ sáu - 18/03/2016 01:09
Ngày 17/3/2016, TourdeJob đã được khởi động với triển lãm ảnh "Enter to learn, leave to achieve" gồm gần 50 tấm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và đáng tự hào của những sinh viên, cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV trong quá trình học tập, trưởng thành và thành danh.
Những bức ảnh mạnh hơn ngàn lời nói

Các bức ảnh được trưng bày theo 3 chủ đề chính:

- Những nỗ lực của thầy và trò Khoa Báo chí và Truyền thông trong các giờ học miệt mài trên lớp, trong những giờ tác nghiệp thực hành, những lần đi thực tế, thực tập tại các toà báo, tại địa phương… Một số bức ảnh khác ghi lại các hoạt động học thuật, hợp tác quốc tế của Khoa với các trường đại học hàng đầu, các chuyên gia nước ngoài như Dự án nâng cao năng lực nhà báo trẻ… Nhiều sinh viên của Khoa do có kết quả học tập và năng lực tốt còn có cơ hội đi thực tập tại những toà soạn báo chí ở nước ngoài. Những bức ảnh không chỉ gợi cảm giác thân thương, gần gũi với nhiều sinh viên ngành Báo chí Truyền thông, mà còn phản ánh những bước vận động, phát triển để đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo Báo chí - Truyền thông theo hướng hiện đại và hội nhập.

Phóng sự ảnh "Chiến đấu với giặc lửa" - tác giả Nguyễn Khánh, phóng viên Báo Tuổi trẻ, sinh viên K52 Khoa Báo chí và Truyền thông

- Những bức ảnh được giải thưởng Báo chí và những tác phẩm ảnh ấn tượng của cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông trong quá trình tác nghiệp. Phần trưng bày này gây ấn tượng cho người xem về sức mạnh của những tấm ảnh báo chí trong việc phản ánh hiện thực cuộc sống và ca ngợi vẻ đẹp của con người trong cuộc sống đời thường. Đó là phóng sự ảnh “Chiến đấu với giặc lửa” - giải B thể loại ảnh báo chí, giải Báo chí quốc gia 2013 của tác giả Nguyễn Khánh (Báo Tuổi trẻ); phóng sự ảnh về cuộc giải cứu bé Tú Anh (7 tuổi) lọt giếng sâu tại Bình Dương của Hứa Phương (Báo soha.net); phóng sự ảnh “Đám cưới với rượu, nước, nhọ và bùn” về tục cưới hỏi của người dân tộc vùng Lai Châu của tác giả Trần Tuấn - giải Nhất cuộc thi Ảnh báo chí với chủ đề Đất và Người; phóng sự ảnh “Đời cát sông Hương” của tác giả Trọng Chinh (Báo ảnh Việt Nam)… Bên cạnh đó là những tấm ảnh thời sự về những sự kiện chính trị, xã hội lớn của đất nước như các kỳ đại hội Đảng, các cuộc gặp gỡ của lãnh đạo Đảng và Nhà nước với các chính khách quốc tế… phản ánh sự đa dạng trong hoạt động tác nghiệp cũng như những đóng góp to lớn của các cựu sinh viên Báo chí Truyền thông đối với xã hội, đất nước.

Cựu sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông tác nghiệp trên nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có nhiều lĩnh vực gai góc

Phóng sự ảnh "Từ cõi chết trở về" của tác giả Việt Dũng, phóng viên báo Tuổi trẻ, sinh viên K36 của Khoa Báo chí và Truyền thông

- Những bức ảnh ghi lại sự lăn lộn với nghề, quá trình vượt qua những khó khăn của điều kiện khách quan để thực hiện các tác phẩm báo chí của các phóng viên. Đây là một góc nhìn khác đằng sau những vinh quang của nghề báo. Đó là những cống hiến thầm lặng, sự xả thân và đam mê với nghề. Người xem được tiếp cận với những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc phóng viên tác nghiệp tại toà án hay băng rừng lội suối tiếp cận hiện trường của một vụ án mạng ở vùng núi để điều tra, cảnh các phóng viên dầm mình trong nước tham gia đưa tin và cứu trợ người dân ở huyện Chương Mỹ (Hà Tây cũ) trong trận lụt lịch sử năm 2008…

Sự lăn lộn, xả thân với nghề của các phóng viên báo chí

Giản dị nhưng sắc cạnh, giàu sức biểu cảm, triển lãm ảnh là một cái nhìn xuyên suốt và bao quát về nghề báo chí truyền thông ở cả khía cạnh vinh quang và những gai góc của nghề. Triển lãm ảnh cũng giúp tô đậm thêm vẻ đẹp của ngành Báo chí; của những nhà báo, phóng viên báo chí - những người đã kết nối sống động, tích cực và giàu cảm xúc với những thăng trầm của cuộc sống, bằng tất cả nhiệt huyết trong trái tim để góp phần tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn. Khoa Báo chí và Truyền thông tự hào là một trong hai cái nôi đào tạo báo chí lớn nhất cả nước, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về báo chí truyền thông phục vụ xã hội, phục vụ đất nước trong suốt hơn 25 năm qua.

Những hình ảnh thân thương đối với các cựu sinh viên Báo chí và Truyền thông: thầy cô, lớp học, những giờ học say sưa trên giảng đường, những buổi thực tập, thực tế... Đây là cái nôi đã chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn sinh viên ngành Báo chí Truyền thông.

Những kiến thức được trau dồi tại mái trường này là tiền đề căn bản để họ vững bước dấn thân vào ngành công nghiệp truyền thông, chinh phục các nhà tuyển dụng, thúc đẩy đam mê, hoài bão và gặp hái thành công trong sự nghiệp

Tác giả: Thanh Hà