TTLA: Biến đổi sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (Nghiên cứu trường hợp huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội)

Thứ sáu - 21/12/2018 05:13

Tên tác giả: Nguyễn Thị Thu Hường

Tên luận án: Biến đổi sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (Nghiên cu trường hp huyn Đông Anh, thành phố Hà Ni)

Ngành khoa học của luận án:  Khoa học xã hội và nhân văn

Chuyên ngành: Xã hội học                                    Mã số: 62310301

Tên đơn vị đào tạo Sau đại học: Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

1. Mục đích và đối tượng nghiên cứu của luận án

Mục đích nghiên cứu

Tìm hiểu sự biến đổi sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu trước và sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Phân tích việc vận dụng các tài sản sinh kế trong chiến lược sinh kế của phụ nữ khi đất nông nghiệp của họ bị chuyển đổi mục đích sử dụng. Đồng thời đánh giá kết quả sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu trong bối cảnh chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Đối tượng nghiên cứu

Biến đổi sinh kế của phụ nữ ở vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

2. Các phương pháp nghiên cứu đã sử dụng

Phương pháp phân tích tài liệu: các văn bản, tài liệu có liên quan

Phương pháp phỏng vấn sâu: phỏng vấn sâu 30 người

Phương pháp khảo sát xã hội học: thực hiện 350 bảng hỏi

3. Các kết quả chính và kết luận

3.1. Các kết quả chính

- Phân tích, so sánh những biến đổi (trước chuyển đổi và sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp) về tài sản sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu, bao gồm: vốn tự nhiên, vốn vật chất, vốn tài chính, vốn con người và vốn xã hội

- Phân tích, so sánh những biến đổi (trước chuyển đổi và sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp) về chiến lược sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu, bao gồm: sinh kế thuần nông nghiệp, sinh kế hỗn hợp, sinh kế phi nông nghiệp.

- Phân tích, so sánh những biến đổi (trước chuyển đổi và sau chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp) về kết quả sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu, bao gồm: thu nhập, mức độ ổn định, tính dễ bị tổn thương của sinh kế.

3.2. Kết luận

Thứ nhất, quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại địa bàn nghiên cứu diễn ra với tốc độ nhanh và liên tục

Thứ hai, có sự biến đổi rõ rệt tài sản sinh kế của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu.

Thứ ba, có sự chuyển hoá linh hoạt của các loại vốn sinh kế.

Thứ tư, sự biến đổi tài sản sinh kế có tác động lớn đến chiến lược sinh kế của phụ nữ tại vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp.

Thứ năm, về kết quả sinh kế, thu nhập của của phụ nữ tại địa bàn nghiên cứu gia tăng nhưng không ổn định, việc làm của phụ nữ ở đây đa dạng nhưng không bền vững.

SUMMARY OF DOCTORAL THESIS

The author’s name:  Nguyen Thi Thu Huong

Thesis title: The transformation of women’s livelihoods in a converted agricultural land area (case study in Dong Anh district, Hanoi)

Scientific branch of the thesis:  Social sciences and humanities

Major: Sociology                                         Code: 62310301

The name of postgraduate training institution: University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University, Hanoi

1. Thesis purpose and objectives

Thesis purpose

Understanding the livelihoods transformation of women in the studied area before and after the agricultural land conversion; Analyzing the use of livelihood assets in the livelihood strategies of women when their agricultural land is converted for another use; At the same time, assessing the livelihood outcomes of women in the studied area in the context of agricultural land conversion.

Thesis objectives

The transformation of women’s livelihoods in a converted agricultural land area.

2. Research methods

Literature review: relevant literature

In-depth interview: 30 people

Sociology questionnaire survey: 350 questionnaires

3. Major results and conclusions

3.1. The major results

- Analyze and compare the changes (before and after the agricultural lan conversion) of women's livelihoods in the studied area, including: natural, material, financial, human and social resources.

-Analyze and compare the changes (before and after the agricultural land conversion) of women's livelihood strategies the studied area, including: agricultural livelihood, mixed livelihood and non-agricultural livelihood.

- Analyze and compare the changes (before and after the agricultural land conversion) of livelihood outcomes of women in the studied area, including: income, the stability and vulnerability levels of livelihoods.

3.2. Conclusions

Firstly, the conversion of agricultural land in the studied area takes place at a rapid and continuous pace.

Secondly, there is a significant transformation of women's livelihoods in the studied area.

Thirdly, the transformation of livelihood resources is flexible.

Fourthly, the transformation of livelihood assets has a great impact on the livelihood strategies of women in the converted agricultural land area.

Fifthly, regarding to livelihood outcomes, in the studied area, women got increased but unsecured income, diversified but unstable jobs.

Tác giả: ussh