TTLV: Buddhaghosa và một số vấn đề triết học Phật giáo Nguyên thuỷ

Thứ tư - 23/03/2011 12:21
Thông tin luận văn "Buddhaghosa và một số vấn đề triết học Phật giáo Nguyên thuỷ trong Thanh tịnh đạo luận" của HVCH Lê Thị An, ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Lê Thị An 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 08/07/1981 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Chuyển từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia HCM ra học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội từ tháng 9 năm 2008. 7. Tên đề tài luận văn: Buddhaghosa và một số vấn đề triết học Phật giáo Nguyên thuỷ trong Thanh tịnh đạo luận 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60 22 80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Hoàng Thị Thơ (Viện Triết học – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn đã góp phần khái quát một số tư tưởng triết học Phật giáo nguyên thuỷ qua nghiên cứu tư tưởng của Buddhagosa – một đại diện nổi tiếng của Phật giáo Nam tông (Theravada) qua tác phẩm TTĐL của ông. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Luận văn có thể làm tài liệu tham khảo cho sinh viên và giáo viên nghiên cứu về tác phẩm Thanh Tịnh đạo luận và tư tưởng triết học Phật giáo nguyên thuỷ.

1. Full name: Lê Thi An 2. Sex: Female 3. Date of birth: 08/07/1981 4. Place of birth: Thanh Hoá 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated: November 2, 2007 signed by diector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: in september 2008, moved from the Social Sciences and Humidities University, HCM National University to SHU, HN National University 7. Official thesis title: Buddhaghosa and some philosophical matter of Primitive Buddhism through Visuddhimagga- sastra 8. Major: Philosophy 9. Code: 60 22 80 9. Supervisor: Asst.Prf.Dr. Hoang Thi Tho (Institute of Philosophy, Vietnam Academy of Social Sciences) 10. Summary of the findings of the thesis: - The thesis contributes to generalise some main philosophical thoughts of Primitive Buddhism in Buddhaghosa’s thought - A famous one in Theravada Buddhism thought his work, Visuddhimagga-sastra 11. Practical applicability: - The thesis can be used as reference for students and teacher in their study about Visuddhimagga-sastra in parlicular and Primitive Buddhism thoughts in general.