TTLV: Ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống đến đời sống đạo của giáo dân người Mông

Thứ sáu - 11/02/2011 01:13
Thông tin luận văn "Ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống đến đời sống đạo của giáo dân H’Mông ở giáo xứ Sapa (Lào Cai)" của HVCH Trần Thị Thu Giang, ngành Triết học. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thu Giang 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 09/11/1985 4. Nơi sinh: Yên Bái 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống đến đời sống đạo của giáo dân H’Mông ở giáo xứ Sapa (Lào Cai). 8. Chuyên ngành: Triết học; Mã số: 60 22 80 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương (Viện Tôn giáo) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn trình bày một cách hệ thống và tương đối đầy đủ những ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống dân tộc H’Mông đến sinh hoạt tôn giáo và nghi lễ vòng đời người của giáo dân H’Mông giáo xứ Sapa (Lào Cai). 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Luận văn có thể dùng làm tài liệu tham khảo phục vụ việc học tập và nghiên cứu các vấn đề có cùng đối tượng và phạm vi nghiên cứu. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống đến sinh hoạt tôn giáo của người Công giáo các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam. - Ảnh hưởng của văn hoá tín ngưỡng truyền thống đến nghi lễ vòng đời người của người Công giáo các dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc Việt Nam. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: - Nguyễn Hồng Dương (Chủ biên) (2010), Nếp sống đạo của người Công giáo Việt Nam, NXB. Từ điển Bách khoa, Hà Nội, tr.421 – 434.

1. Full name: Tran Thi Thu Giang 2. Sex: Female 3. Date of birth: November 9th 1985 4. Place of birth: Yen Bai 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH, signed on November 2nd 2007, by the Rector of the College of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Influences and effects of the traditional religious culture (of the H’Mông ethnic minority) on the religious lives of the faithful H’Mông-Christians in the Sapa parish (Lao Cai). 8. Major: Philosophy Code: 60 22 80 9. Supervisor: Associate Professor - doctor Nguyen Hong Duong (Institute of Religions) 10. Summary of the findings of the thesis: Systematic and satisfactory presentation of the influences and effects of the traditional religious culture (of the H’Mông ethnic minority) on the religious lives and rituals of the faithful H’Mông-Christians in the Sapa parish (Lao Cai). 11. Practical applicability: The thesis can serve as an academic reference for studies of similar subjects and issues. 12. Further research directions: Influences and effects of the traditional religious culture on (1) religious daily lives and (2) religious rituals of the Vietnamese-Christians of ethnic minorities in Northern Vietnam. 13. Reference: Nếp sống đạo của người Công giáo Việt Nam (Vietnamese-Christians’ religious life in Vietnam) by Nguyễn Hồng Dương, published by Từ điển Bách Khoa (Bach Khoa Dictionary), Hanoi, pages 421-434.