TTLV: Quan hệ hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc thời kì sau Chiến tranh Lạnh

Chủ nhật - 27/03/2011 08:24
Thông tin luận văn "Quan hệ hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc thời kì sau Chiến tranh Lạnh" của HVCH Nguyễn Thị Nga, chuyên ngành Quốc tế học. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Nga 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 15/5/1983. 4. Nơi sinh: Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Quan hệ hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc thời kì sau Chiến tranh Lạnh 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế; Mã số: 60.31.40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Trần Thị Nhung (Viện nghiên cứu Đông Bắc Á – Viện Khoa học Xã hội Việt Nam) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Luận văn làm rõ sự tác động của bối cảnh quốc tế sau Chiến tranh Lạnh đối với quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên. Đánh giá chính sách của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và ngược lại. - Phân tích và đánh giá quan hệ hợp tác giữa CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc trên các lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế và văn hoá xã hội kể từ sau Chiến tranh Lạnh. - Đánh giá triển vọng hợp tác giữa hai miền về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Luận văn cung cấp, bổ sung các thông tin và dữ liệu cần thiết về quan hệ hợp tác Hàn Quốc – Triều Tiên cho các đối tượng quan tâm đến vấn đề này ở Việt Nam hiện nay. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: - Quan hệ hợp tác phát triển kinh tế giữa CHDCNDTT và Hàn Quốc: Thực trạng và những vấn đề. - Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên - Sự ảnh hưởng của quan hệ giữa các nước lớn đến bán đảo Triểu Tiên. - Triển vọng hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

1. Full name: Nguyen Thi Nga 2. Sex: Female 3. Date of birth: 15/5/1983 4. Place of birth: Ninh Binh 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated: November 2, 2007 signed by Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: The cooperative relationship between People Democratic Republic of Korea and Republic of Korea in the stage of post Cold War. 8. Major: International Relationship 9. Code: 60.31.40 10. Supervisor: Dr. Tran Thi Nhung (Institute for Northeast Asian Studies, Vietnam Academy of Social Sciences) 10. Summary of the findings of the thesis: - To clarify the impact of the international context after the Cold War on the relationship between North and South Korea; To review North’s policy toward South Korea and vice versa. - To analyze and evaluate the cooperative relationship between North and South Korea in the fields of political diplomacy, economy and social culture in the stage of post Cold War. - To evaluate the potential cooperation between North and South Korea in the areas of economy, politics and social culture. - 11. Practical applicability: - The thesis can be used for references in service to researches on cooperative relationship between North and South in Vietnam. 12. Further research directions: - The cooperative relation on economic development between North and South Korea: Situation and issues. - Nuclear issue on Korean Peninsula. - The influence of major countries to Korea Peninsula. - Prospects for the cooperation between North and South Korea.