TTLV: Các tộc người xuyên biên giới và vấn đề phát triển vùng biên Việt – Trung từ 1990 đến nay

Thứ hai - 26/07/2010 06:01
1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Lê 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 02/05/1984 4. Nơi sinh: Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên ngày 03/11/2006 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Quyết định kéo dài thời gian học tập của học viên cao học số 808/QĐ-KH&SĐH ngày 18 tháng 11 năm 2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đến tháng 11 năm 2010 7. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: có 8. Tên đề tài luận văn: Các tộc người xuyên biên giới và vấn đề phát triển vùng biên Việt – Trung từ 1990 đến nay. 9. Chuyên ngành: Dân tộc học Mã số 60 22 70 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Nguyễn Văn Chính 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn tập trung tìm hiểu một số vấn đề chủ yếu bao gồm: a) Quá trình hình thành và phát triển vùng biên Việt Trung. b) Đặc điểm tộc người và những năng động kinh tế xã hội của cư dân vùng biên giới Việt Trung, những khác biệt và tương đồng trong cách tiếp cận và phân loại tộc người ở vùng biên. c) Các chương trình phát triển vùng biên của Việt Nam và Trung Quốc từ sau 1990 đến nay, nội dung, bản chất của các chương trình phát triển và tác động của nó tới các cộng đồng tộc người xuyên biên giới. Tập trung vào ba vấn đề nêu trên, luận văn đã: 1) Cung cấp một cái nhìn lịch sử và so sánh về sự hình thành và phát triển khái niệm vùng biên và chiến lược phát triển vùng biên ở Việt Nam và Trung Quốc; 2) Phân tích đặc điểm tộc người và các mối quan hệ kinh tế xã hội xuyên biên giới của các cộng đồng cư dân địa phương, và xem họ như là động lực của quá trình xây dựng vùng biên phát triển bền vững; 3) Cung cấp một cái nhìn so sánh về chính sách và thực hành phát triển ở vùng biên từ sau 1990 trên cơ sở phân tích một số chương trình cụ thể. 12. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không INFORMATION ON MASTER’S THESIS 1. Full name: Nguyen Thi Le 2. Sex: Female 3. Date of birth: 02/05/1984 4. Place of birth: Thanh Hoa Province, P.R Vietnam 5. Admission decision: 3rd November 2006 6. Changes in academic process: Yes 8. Major: Ethnology 9. Code: 60 22 70 10. Supervisors: Assoc. Prof. Dr. Nguyễn Văn Chính Univeristy of Social Sciences and Humanities (Vietnam National University, Hanoi) 11. Summary of the findings of the thesis: The focus of the thesis is study of the following issues: 1. Process of formation and development of Vietnam - China border area 2. Characteristics of ethnic people and economic - social dynamics of Vietnam – China border area, differences and similarities in approach and classification of the border ethnic people. 3. Development plans of Vietnam and China from 1990 to now, contents, substances of the development plans and its effects on the cross-border ethnic people. Focus on the above three issues, the thesis made: 1) Provide some historical views, and comparison of the formation and development of border area concept and development plans of Vietnam and China; 2) Analyze the ethnic people characteristics and the cross border economic – social relations of the local people communities, and consider them as an motivation of building the border area strong development; 3) Provide an view on the comparison of plans and practices in the border area since 1990 based on analyzing some specific plans.