TTLV: Chính sách phát triển công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh

Thứ tư - 12/12/2012 23:15
Thông tin luận văn "Chính sách phát triển công nghệ theo hướng thị trường kéo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương)" của HVCH Vũ Ngọc Dương, chuyên ngành Quản lí Khoa học và Công nghệ. 1. Họ và tên học viên: Vũ Ngọc Dương 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: Ngày 04 tháng 8 năm 1970. 4. Nơi sinh: Xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1528/2009/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 14/10/2009 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Chính sách phát triển công nghệ theo hướng thị trường kéo nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương). 8. Chuyên ngành: Quản lí Khoa học và Công nghệ; Mã số: 60 34 72 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: Tiến sĩ Trần Văn Hải, Chủ nhiệm Khoa Khoa học quản lí, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: - Trình bày các cơ sở lí luận của luận văn về: chính sách, chính sách khoa học và công nghệ, Chính sách “khoa học và công nghệ đẩy”, chính sách “thị trường kéo” các khái niện về Năng lực cạnh tranh và năng lực công nghệ công nghệ, phát triển công nghệ. - Phân tích đánh giá về phát triển công nghệ theo hướng "Khoa học và công nghệ đẩy" trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương. + Tổng quan về các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương; + Kiểm nghiệm chính sách “KH&CN đẩy” qua việc phân tích trước và sau đối với 1 đề tài, 1 dự án thực hiện theo mô hình công nghệ đẩy. - Phân tích về phát triển công nghệ theo hướng "thị trường kéo" trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương, đề ra các giải pháp về: năng lực tài chính, cung cấp nguyên liệu, nhân lực quản lí, hoạt động KH&CN, và khắc phục những nhược điểm của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa nhỏ và vừa tỉnh Hải Dương. - Đưa các kết luận và khuyến nghị

1. Full name of student: Vu Ngoc Duong 2. Gender: Male 3. Date of Birth: August 4, 1970. 4. Place of birth: Tan Hong commune, Binh Giang district, Hai Duong province. 5. Decision to recognize students of: 1528/2009/QD-XHNV-KH & Diploma dated 14/10/2009 of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University Hanoi. 6. Changes in the training process: No 7. Title of thesis: Technology development policy towards market pull in order to improve the competitiveness of small and medium-sized enterprises (case study businesses small and medium-sized industrial production in Hai Duong province). 8. Major: Management Science and Technology; Code: 60 34 72. 9. Scientific guidance staff: Dr. Tran Van Hai, Head of the Department of Management Science. 10. Summary of the results of the thesis: - Presentation of the theoretical basis of the thesis: Policy, science and technology policy, policy of "science and technology push", the "market pull", the concepts of competitiveness technology and technological capabilities, technological development. - Analysis and assessment of technology development in the direction of "Science and technology push" in the small and medium-sized industrial production enterpries in Hai Duong province. + Overview of the small and medium-sized industrial production enterpries in Hai Duong province. + Testing the " Science and technology push" through the analysis of before and after for one subject, one project done by technology push model. - Analysis of the technological development in the direction of "market pull" in the small and medium-sized industrial production enterprises in Hai Duong province, proposed solutions: financial capacity, supply of raw materials, human resources management, scientific and technological activities, and overcome the disadvantages of the small and medium-sized industrial production enterpries in Hai Duong province. - The conclusions and recommendations.