TTLV: Cách xử lí của Nguyễn Du đối với thơ và từ trong “Kim Vân Kiều truyện”

Thứ tư - 12/12/2012 22:54
Thông tin luận văn 'Cách xử lí của Nguyễn Du đối với thơ và từ trong “Kim Vân Kiều truyện”' của HVCH Nguyễn Thị Thu Hường, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Thu Hường 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 31/10/1987 4. Nơi sinh: Đồng Dầu – Dục Tú – Đông Anh – Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/QĐ – XHNV - KH&SĐH; ngày: 21/10/2010 Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Cách xử lí của Nguyễn Du đối với thơ và từ trong “Kim Vân Kiều truyện” 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60.22.34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Trần Nho Thìn; công tác tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Việc nghiên cứu cách xử lí của Nguyễn Du đối với thơ và từ trong “Kim Vân Kiều truyện” là một vấn đề hoàn toàn mới, hầu như chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu một cách toàn diện và hệ thống. Vì vậy, nghiên cứu của luận văn sẽ có cách nhìn toàn diện hơn về nghệ thuật tả nội tâm cũng như những sáng tạo riêng của Nguyễn Du khi sáng tạo “Truyện Kiều” trên cơ sở vay mượn cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện”. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Kết quả nghiên cứu của luận văn không chỉ góp thêm tư liệu mà còn góp phần nhìn nhận toàn diện hơn về nghệ thuật tả nội tâm cũng như những sáng tạo riêng của Nguyễn Du khi sáng tạo tác phẩm này trên cơ sở vay mượn cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện”. Kết quả này có thể dùng để các giáo viên Ngữ văn và những người yêu thích “Truyện Kiều” tham khảo trong quá trình giảng dạy, tìm hiểu “Truyện Kiều”.

1. Full name : NGUYEN THI THU HUONG 2. Sex: Female 3. Date of birth: 31st October 1987 4. Place of birth: Dong Anh, Ha Noi city 5. Admission decision number: No.1883/QĐ – XHNV - KH&SĐH, Dated 21th October 2010 of Rector of University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Treatment of Nguyen Du for poetry into the "Kim Van Kieu story" 8. Major: Vietnammese literature 9. Code: 60.22.34 10. Supervisors: Associate Professor Dr. Trần Nho Thìn, University of Social Sciences and Humanities. 11. Summary of the findings of the thesis: The study of Nguyen Du’s treatment for poetry into the "Kim Van Kieu story" is a whole new problem, and lack of comprehensive and systems research. Therefore, the study will have a more comprehensive view of describe inner character art as well as Nguyen Du's creations when he based on the plot of "Kim Van Kieu story” to write "The Tale of Kieu”. 12. Practical applicability, if any: The results of research not only contribute documentation but also comprehensive view on Nguyen Du's describe inner character art and his creations when he based on the plot of "Kim Van Kieu story” to write "The Tale of Kieu". Literature teachers and the people like "The Tale of Kieu" who can reference this result in teaching and studing "The Tale of Kieu".