TTLV: Nông thôn thời kì đổi mới trong tiểu thuyết Thần thánh và bươm bướm

Thứ tư - 12/12/2012 23:55
Thông tin luận văn "Nông thôn thời kì đổi mới trong tiểu thuyết Thần thánh và bươm bướm của Đỗ Minh Tuấn" của HVCH Phan Thị Ngọc Hà, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Phan Thị Ngọc Hà 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 10/11/1987 4. Nơi sinh: Nam Sách – Hải Dương 5. Quyết định công nhận học viên số: 1883/2010/QĐ- XHNV- SĐH Ngày 21 tháng 10 năm 2010 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nông thôn thời kì đổi mới trong tiểu thuyết Thần thánh và bươm bướm của Đỗ Minh Tuấn 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam. Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Tôn Phương Lan , Công tác tại: Phòng văn học Việt Nam, Viện văn học. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: 1.1. Từ xưa tới nay, mảng đề tài viết về nông thôn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam. Ở mỗi một giai đoạn lịch sử, hiện thực nông thôn lại đặt ra những vấn đề mang tính thời đại và đặt ra những yêu cầu cấp thiết cần được giải quyết. Các nhà văn luôn tìm ra hướng tiếp cận hiện thực nông thôn, phản ánh đời sống, tâm tư, nguyện vọng của người nông dân và từ đó độc giả nhận ra quan niệm, cách nhìn của chính nhà văn về hiện thực và con người cùng với những vấn đề dặt ra trong đời sống nông thôn và người nông dân của giai đoạn ấy. 1.2. Từ sau đổi mới hoà trong dòng chảy của tiểu thuyết nói riêng, của văn học nói chung, tiểu thuyết viết về nông thôn đã đạt được những thành tựu mới. Các nhà văn đã có một cái nhìn lịch sử mới trong một số vấn đề về nông thôn như thời kì cải cách ruộng đất qua tiểu thuyết Ác mộng của Ngô Ngọc Bội, Ba người khác của Tô Hoài, … thời hậu chiến như Sao đổi ngôi của Chu Văn, Bến không chồng của Dương Hướng…Đặc biệt một số tiểu thuyết đã đề cập đến những vấn đề về nông thôn đương đại trong thời buổi kinh tế thị trường và đất nước bước vào thời kì hội nhập. 1.3. Thần thánh và bươm bướm là một cuốn tiểu thuyết viết về nông thôn xuất sắc của văn học Việt Nam thời kì sau đổi mới. Cuốn tiểu thuyết tiếp cận hiện thực nông thôn từ những phương diện rất mới mẻ: Đó là vấn đề của người nông dân ( công ăn việc làm, trình độ dân trí, tâm linh, đạo đức…), là vấn đề nông thôn ( văn hoá, y tế, các mối quan hệ họ tộc, gia đình…) là vấn đề nông nghiệp ( đầu tư, dự án…). Tác phẩm đặc biệt thu hút người đọc ở giọng điệu hài hước, giễu nhại từ một cách đặt ra những vấn đề rất nghiêm chỉnh. Đỗ Minh Tuấn đã xây dựng một hiện thực giả tưởng trong tác phẩm của mình để từ đó soi tỏ, lí giải hiện thực ngoài đời. Ông xây dựng tâm lí, tính cách nhân vật như một cách đưa ra những quan niệm, cách nhìn và cách nghĩ về con người thời hiện đại.

1.Full name : Phan Thị Ngọc Hà 2. Sex: Female 3.Date of birth: November 10th 1987 4.Place of birth: Hai Duong 5.Admission decision number: 1883 dated Octoder 21st 2010 by Rector of University of Social sciences and Humanities, Viet Nam National University, Ha Noi. 6.Changes in academic process: No 7.Official thesis title: “Countryside the renovation period in The holy and butterflies novel of Do Minh Tuan”. 8. Major: Vietnamese literature 9. Code: 60 22 34 9.Supervisors: Assoc. Prof., PhD. Ton Phuong Lan. Working at: Vietnamese literature, The Institute of literary. 10.Summary of the findings of the thesis: 1. From past to present, the array of topics to write about rural always occupied an important position in Vietnamese literature. In each historical period, the rural reality raises the matter of time and set out the urgent need to be addressed. The writers always find a realistic approach in rural areas, reflecting the life, feelings and aspirations of farmers and from which readers recognize the concept, the writer's own view of reality and human along with the issues raised in the rural life and the farmers of that period. 2. Since the renewal of air in the flow of the novel in particular, of literature in general, rural novels written about has made new achievements. The writer had a new look at history in a number of rural issues such as land reform period through the novels: Nightmare of Ngo Ngoc Boi, Three others of To Hoai... Star change the throne of Chu Van, Wharf not husband of Duong Huong... Especially some of the novel refers to the contemporary rural issues in times of market economy and the country entered a period of integration. 3. The holy and butterflies is a novel excellent novel write about rural of Vietnam literature the later - reform period. The novel approach of rural reality from the very new aspect: It is a matter of farmers (employment, educational level, spiritual, moral, etc.), the Rural Affairs ( culture, health, kinship groups, family ...) agricultural issues (investment, projects, etc.). The novel attracted readers in the tone of humor, parodies from a set of very serious problems. Do Minh Tuan has built a fictitious reality in his work so that proved, explains reality in real life. He built the psychological character as a way to make the concept, and how to think about the modern man. 11. Applicability into practice: Thesis may be useful reference inclusion for students of literature.