TTLV: Đặc điểm của truyện ngắn Thâm Tâm

Thứ tư - 13/10/2010 22:08
Thông tin luận văn "Đặc điểm của truyện ngắn Thâm Tâm" của HVCH Nguyễn Thị Hồng Nhung, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Nguyễn Thị Hồng Nhung 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 08/9/1983 4. Nơi sinh: Nho Quan, Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/QĐ-XHNV-KH&SĐH. Ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không có 7. Tên đề tài luận văn: Đặc điểm của truyện ngắn Thâm Tâm 8. Chuyên ngành:Văn học Việt Nam; Mã số: 60 22 34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS Lê Văn Lân, Khoa Văn học, Trường ĐHKHXH&NV. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đến hôm nay chúng ta có thể khẳng định Thâm Tâm đã trở thành một nhân vật của văn học sử Việt Nam và qua những áng văn xuôi trữ tình Thâm Tâm đã có những đóng góp cho nền văn học nước nhà. Trong hoàn cảnh xã hội thời ấy, Thâm Tâm nằm trong số nhiều nhà văn chỉ có một cách kiếm sống duy nhất là bằng ngòi bút. Hiện thực phong phú của đời sống đã cung cấp cho Thâm Tâm nhiều đề tài để viết. Người dân lao động bình thường nghèo đói, trí thức, công chức, gái điếm… là đối tượng Thâm Tâm chú ý đến hơn cả. Đọc truyện Thâm Tâm chúng ta có cảm giác Thâm Tâm đã xử lí và quyết định rất nhanh trong việc lựa chọn sử dụng kết cấu, nhân vật, ngôn ngữ phù hợp với đề tài, thể hiện rõ tư tưởng để xây dựng nên một tác phẩm. Duờng như Thâm Tâm không cầu kì chau chuốt cho từng chi tiết, ngôn từ như sự tỉ mẩn của Nguyễn Tuân, Tô Hoài. Có thể từ một câu chuyện nghe lỏm, Thâm Tâm cũng nhanh chóng thêm tí “mắm”, tí “muối” vào cho đậm đà, hấp dẫn ngay được, ấy là cái tài mà không phải nhà văn nào cũng thành công tuy những truyện đạt đến sự rung động sâu sắc về nội tâm còn ít và thiếu sự lắng đọng, cô đúc. Những câu chữ của Thâm Tâm vẫn ánh lên những vẻ đẹp lạ thường. Vẻ đẹp ấy chính là sự cảm thông, thấu hiểu, chia sẻ nỗi buồn, thể hiện lòng nhân đạo sâu sắc- nhất là đối với người phụ nữ, giữa các nhân vật và của tác giả. Tuy Thâm Tâm sử dụng nhiều từ ngữ Hán- Việt, cốt truyện của một số tác phẩm trình bày theo trật tự niên biểu theo kiểu truyện truyền thống nhưng Thâm Tâm đã sử dụng thi pháp truyện ngắn hiện đại khá nhuần nhuyễn: lối miêu tả ngoại hình theo lối trực diện, kết hợp và di chuyển nhiều điểm nhìn, sử dụng ngôn ngữ độc thoại, đối thoại, thời gian bị dồn nén để biểu hiện chiều sâu bản chất, tâm lí, thế giới nội tâm của nhân vật… tất cả đã tạo nên nhiều giọng điệu, tính đa thanh cho tác phẩm bên cạnh lối miêu tả thiên nhiên nhẹ nhàng, tinh tế. Lâu nay ai cũng biết Thâm Tâm là nhà thơ nổi tiếng, đến nay ta lại được tiếp xúc với một Thâm Tâm truyện ngắn. Vẫn là con người ấy nhưng mảng văn xuôi đã trở thành nơi kí thác những tinh hoa văn chương của Thâm Tâm mà nếu chỉ dừng lại ở thi ca thôi sẽ là chật chội và hạn chế.

1. Full name: Nguyen Thi Hong Nhung 2. Sex: Female 3. Date of birth: 8 Sept 1983 4. Place of birth: Nho Quan, Ninh Binh 5. Admission decision number: 2551/QĐ-XHNV-KH&SĐH Dated 2 Nov 2007 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Characteristics of the short story of Tham Tam. 8. Major: Vietnamese literature 9. Code: 60 22 34 10. Supervisors: Prof, Dr. Le Van Lan, the Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University. 11. Summary of the findings of the thesis: Today we can confirm that Tham Tam had became a literary character's history of Vietnam and through Ang lyrical prose, Tham Tam had contributed to the literature of uor country. In the social context that time,Tham Tam was among the many writers had only one way to make a living solely by pen. True richness of life had provided many topics for Tham Tam to write. Normal working people to poverty, intellectuals, civil servants, prostitutes... are subject to more attention Tham Tam. Reading Tham Tam story, we feel treated very quickly and decided to use the selection structure, characters, language suitable to the subject, clearly thought to build a work. Tham Tam did not seem fussy, chau broaching to every detail, such as the ratio rash words of Nguyen Tuan, To Hoai. From a story could be overheard, Tham Tam also quickly added a little sauce, pinch of salt into the strong, immediate appeal, it was a financial writer and not always successful. But the story reached deep vibration less introspective and lacks the casting, deposition. the words of Tham Tam still lighted up the incredible beauty. beauty was empathy, understanding, sharing sadness, expressing deep humanity-especially for women, between the characters and the author. While Tham Tam used many Han-Vietnamese words, the plot of a number of works presented in order of year represents the traditional style story, but Tham Tam had used modern poetics of short stories rather smoothly: way described by way of a direct appearance, combined and moved many viewpoints, using language monologue, dialogue, time to express pent-depth nature, psychology, inner world of character…all created different tone, multi-payment for work next to describe the way natural light, subtl. Tham Tam had long been well known as the famous poet, to present our future exposure to Tham Tam short story. Be still the man but he had an array of fiction where coal ash deposited by the literary elite, but if Tham Tam stoped to stay in poetry alone would be cramped and limiting.