TTLV: Khảo sát truyền thuyết và lễ hội Đinh Lê ở Ninh Bình

Thứ sáu - 11/11/2011 07:29
Thông tin luận văn "Khảo sát truyền thuyết và lễ hội Đinh Lê ở Ninh Bình" của HVCH Giang Thị Thu Phương, chuyên ngành Văn học dân gian. 1. Họ và tên học viên: Giang Thị Thu Phương 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 14/08/1985 4. Nơi sinh: Hoa Lư, Ninh Bình 5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Khảo sát truyền thuyết và lễ hội Đinh Lê ở Ninh Bình. 8. Chuyên ngành: Văn học dân gian 9. Mã số: 60. 22. 36 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS Lê Chí Quế– Giảng viên khoa Ngữ văn – Trường Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Hoa Lư là một mảnh đất anh hùng đã lưu giữ nhiều chiến công hiển hách của triều đại Đinh – tiền Lê. Khảo sát truyền thuyết và lễ hội Đinh Lê là một công việc cần thiết và cấp thiết trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc.Qua việc khảo sát một số lượng tương đối lớn truyền thuyết viết về triều đại Đinh Lê và lễ hội Hoa Lư hàng năm, luận văn đã giúp chúng ta thấy được mối quan hệ gắn bó mật giữa truyền thuyết, lễ hội và tín ngưỡng. Truyền thuyết về người anh hùng là nguyên cớ để dân làng mở hội. Ngược lại lễ hội, tín ngưỡng chính là cấu nối là môi trường thuận lợi nhất để bảo lưu và truyền bá truyền thuyết, làm cho truyền thuyết sống mãi trong tâm trí của người dân. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Giúp ích cho việc bảo tồn kho truyền thuyết quý giá về triều đại Đinh Lê, có những định hướng đúng đắn trong việc tổ chức, quản lí lễ hội Hoa Lư.. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Khảo sát truyền thuyết và lễ hội Đinh Lê ở Ninh Bình 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: Giang Thi Thu Phuong 2. Sex: Female 3. Date of birth: August 14th 1985 4. Place of birth: Hoa Lu district, Ninh Binh province 5. Admission decision number: Decision No. 1355/2008/QD/XHNV-KH&SĐH of the headmaster of University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University on October 24, 2008. 6. Changes in academic process: None. 7. Official thesis title: Survey legends and Dinh Le festivals in Ninh Binh. 8. Major: Popular literature 9. Code: 60.22.36 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Le Chi Que - Teacher of Literature Department, University of Social Sciences and Humanities. 11. Summarization the results of the thesis Hoa Lu is a heroic plot, which kept many Dinh – before Le dynasty’s grandiose win. Survey about legends and Dinh Le festivals is a necessary work to protect and develop the cultural value of our nation. Through survey about many legends written for Dinh Le and Hoa Lu festivals every year, the thesis helps us understand the inseparable relationship between legends, festivals and creed. The legends about heroes are the reason which people open the festivals. Despite festivals, creed is bridgeware and the most advantage environment to protect, advertise legends and help them live forever in people’s mind. 12. Ability to apply in life: Be useful to protect valuable legends resource about Dinh Le dynasty and have right orientation in organization and management Hoa Lu festivals. 13. The other orientation to research: survey about legends and Dinh Le festivals in Ninh Binh. 14. Thesis-related publications: None.