TTLV: Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương

Chủ nhật - 13/11/2011 07:46
Thông tin luận văn "Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương" của HVCH Đào Cư Phú, chuyên ngành Lí luận văn học. 1. Họ và tên học viên: Đào Cư Phú 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 26/12/1984 4. Nơi sinh: Hà Đông – Hà Nội 5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không. 7. Tên đề tài luận văn: Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương. 8. Chuyên ngành: Lí luận văn học 9. Mã số: 60. 22. 32 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Đoàn Đức Phương – PGS.TS khoa Văn học – Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Việt Nam đang trên đà hội nhập kinh tế quốc tế, đi kèm theo đó là sự hoà nhập của văn hoá và văn học nghệ thuật. Đúng theo tinh thần “hoà nhập nhưng không hoà tan”, văn học đương đại Việt Nam, đặc biệt là thể loại tiểu thuyết vừa kế thừa những nét đặc trưng truyền thống, vừa có những tìm tòi, cách tân nhằm đổi mới thể loại tiểu thuyết, đưa nó đến gần hơn với trào lưu văn học hậu hiện đại đang trên đà phát triển nợ rộ trên thế giới. Trong đó, nền văn học đương đại Việt Nam ghi nhận sự đổi mới và những cách tân táo bạo ở nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau cho thể loại văn xuôi nói chung của các nhà văn đương đại, đặc biệt là Nguyễn Bình Phương. Với đề tài Thế giới nghệ thuật trong tiểu thuyết Nguyễn Bình Phương, chúng tôi mong muốn tìm ra những nét mới trong nghệ thuật sáng tác tiểu thuyết của nhà văn về tất cả các mặt như: Các dạng thức con người cơ bản, các yếu tố không – thời gian, cốt truyện, kết cấu và các thủ pháp nghệ thuật khác… Từ đó chỉ ra vị trí cũng như những đóng góp của tác giả trên hành trình làm mới tiểu thuyết Việt Nam đương đại. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Giảng dạy tại các trường THPT. 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Phong cách nghệ thuật Nguyễn Bình Phương 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name : Dao Cu Phu 2. Gender : Male 3. Date of birth: 26/12/1984 4. Place of birth: Ha Dong – Ha Noi 5. Admission decision number: Decision No. 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University in October 24, 2008. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: THE ART WORLD IN NOVELS OF NGUYEN BINH PHUONG 8. Major: Literary theory 9. Code: 60 22 32 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Doan Duc Phuong - Dean of the Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities – Vietnam National University Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: Vietnam is on the international economic integration, which is accompanied by the integration of cultural and literary arts. With the spirit of "intergrative but not dissolved," Vietnam contemporary literature, especially fiction genre has inherited traditional characteristics and the exploration, innovation to renew the genre of novel, bringing it closer to the mainstream of postmodern literature which is booming in the world. The contemporary literature of Vietnam recognized the renewals and innovations in many different aspects to the prose genre of contemporary writers in general, especially Nguyen Binh Phuong. With the theme The art world in novels of Nguyen Binh Phuong, we wish to find out the new features in the fiction art of the writer on all aspects: the basic human form, the space and the time, plot, structure and the the other arts ... From that, point out the position as well as the contribution of the author on the way to renew the contemporary fiction of Vietnam. 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: Learn about female characters in the works of contemporary women writers. 14. Thesis-related publications: None.