TTLV: Phương thức ứng xử với chữ Nôm và văn học Nôm thời Lí Trần

Thứ năm - 05/05/2011 00:23
Thông tin luận văn "Phương thức ứng xử với chữ Nôm và văn học Nôm thời Lí Trần (Khảo sát qua thư tịch lịch sử và sáng tác văn chương)" của HVCH Hoàng Thị Tuyết Mai, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Hoàng Thị Tuyết Mai 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 12/08/1979 4. Nơi sinh: Huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên 5. Quyết định công nhận học viên số: Quyết định số 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Phương thức ứng xử với chữ Nôm và văn học Nôm thời Lí Trần (Khảo sát qua thư tịch lịch sử và sáng tác văn chương) 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam 9. Mã số: 60. 22. 34 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS. Trần Ngọc Vương – Giảng viên khoa Văn học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Chữ Nôm và văn học Nôm là hiện tượng độc đáo của nền văn hoá, văn học dân tộc Việt Nam. Mặc dù lâu nay đã có nhiều nhà nghiên quan tâm đến mảng vấn đề này nhưng chưa có công trình nào bàn nghiêm túc về thái độ của các triều đại hành chính quan phương đối với chữ Nôm và văn học Nôm. Đề tài Phương thức ứng xử với chữ Nôm và văn học Nôm thời Lí Trần (Khảo sát qua thư tịch lịch và sáng tác văn chương) được chúng tôi chọn với mục đích khảo sát lại các dữ kiện liên quan đến chữ Nôm và văn học Nôm của các triều Đinh – Lê – Lí – Trần – Hồ, từ đó cung cấp cái nhìn tổng thể về vấn đề thái độ ứng xử với văn học Nôm của các triều đại quan phương thời kì đầu độc lập. Chúng tôi khẳng định luận văn này đề cập đến một vấn đề hoàn toàn mới mẻ, không trùng lặp với bất cứ đề tài nào trong phạm vi và quy mô tương tự. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Không 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Phương thức ứng xử với chữ Nôm và văn học Nôm thời trung đại (Khảo sát qua thư tịch lịch sử và sáng tác văn chương) 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: + Từ góc nhìn bang giao với Trung Quốc thời Ngô – Đinh – Lê nghĩ về khát vọng kiến tạo, phát triển những giá trị dân tộc của Khuông Việt đại sư - Bài viết DỰ Hội thảo quốc tế “Quốc sư Khuông Việt và Phật giáo Việt Nam đầu kỉ nguyên độc lập” tháng 3. 2011.

1. Full name: Hoang Thi Tuyet Mai 2. Sex: Female 3. Date of birth: August 12th 1979 4. Place of birth: Pho Yen District, Thai Nguyen Province 5. Admission decision number: Decision No. 1355/2008/QD/XHNV-KH & SĐH of the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National University in October 24, 2008. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Feudal Attitudes and Policies towards Nom Script and Literature in the Li Tran Dynasties: An Bibliographical Analysis of Historical and Creative Writings 8. Major: Vietnam Literature 9. Code: 60.22.34 10. Supervisors: Associate Professor, Doctor Tran Ngoc Vuong - Teacher of Literature Department, University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University. 11. Summary of the findings of the thesis: Nom script and literature, the unique phenomena of Vietnamese culture and literature, have long attracted many researchers. But none of them thoroughly investigate the attitude of the local feudal dynasties towards Nom script and literature. Our research project which names Feudal Attitudes and Policies towards Nom Script and Literature in the Li Tran Dynasties: An Bibliographical Analysis of Historical and Creative Writings aims to re-examine the data which relate to Nom script and literature in the Dinh, Le, Li, Tran, Ho dynasties in order to provide an overall view of the attitudes of the feudal dynasties of the early independence era towards Nom script and literature. We affirm this thesis refers to a whole new problem, not overlaps with any topics within the similar scope and scale 12. Practical applicability: None 13. Further research directions: Feudal Attitudes and Policies towards Nom Script and Literature in the Middle Age (A Bibliographical Analysis of Historical and Creative Writings) 14. Thesis-related publications: Master Khuong Viet and The Aspiration of Creating and Promoting National Values: A View from Vietnamese Diplomatic Politics towards China in the Ngo-Dinh-Le Dynasties International Conference “Master Khuong Viet and Vietnamese Buddhist Early Independence era” held on March 18-19, 2011 at the Vietnam Buddhist Institute (Soc Son, Hanoi, Vietnam)