TTLV: Tái cơ cấu Viện Cơ học nhằm gắn kết nghiên cứu với đào tạo và sản xuất

Thứ ba - 09/10/2018 22:10

1. Họ và tên học viên: Nguyễn Tuấn Anh: 2. Giới tính: Nam

3. Ngày sinh: 07/04/1974

4. Nơi sinh: TP Bắc giang – Tỉnh Bắc giang.

5. Quyết định công nhận học viên số: 4668/QĐ-ĐHQGHN ngày 10/12/2014  của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không.

7. Tên đề tài luận văn: Tái cơ cấu Viện Cơ học nhằm gắn kết nghiên cứu với đào tạo và sản xuất

8. chuyên ngành: Quản lý KH&CN, Mã số: 60.34.04.12

9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Mai Hà – Bộ KH&CN Việt nam.

Luận văn đã phân tích được thực trạng các tổ chức nghiên cứu và triển khai tại Việt nam nói chung và trường hợp Viện Cơ học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam nói riêng. Từ đó chỉ ra được các vấn đề viện gặp phải khi gắn kết nghiên cứu với đào tạo và sản xuất. Về đào tạo: cho dù viện Cơ học kết hợp với Khoa Cơ học kỹ thuật và Tự động hóa – Đại học kỹ thuật – Đại học quốc gia Hà nội đào tạo nghiên cứu sinh, thạc sĩ, sinh viên đại học nhưng chỉ có một số nhỏ nghiên cứu sinh tham gia vào các hoạt động nghiên cứu tại viện còn lại chủ yếu đào tạo trên lớp. Về sản xuất: do được thành lập và hoạt động ở nền kinh tế kế hoạch hóa trong một thời gian dài. Khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, viện Cơ học bị thiếu kinh nghiệm và định hướng thị trường. Các nhà khoa học và kỹ sư của viện gần như không có được sự hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp. Cho dù một số kết quả nghiên cứu có tiềm năng ứng dụng nhưng các nhà khoa học của viện không quan tâm đến chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra để ứng dụng được kết quả nghiên cứu cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm ứng dụng sẽ làm ra. Hơn nữa, viện Cơ học có ít kinh nghiệm về NC&TK theo định hướng ứng dụng, phần lớn rất tập trung vào thành tựu khoa học và không có mối quan tâm thực sự về ứng dụng. Từ đó đưa ra giải pháp nhằm tái cơ cấu Viện Cơ học nhằm gắn kết chức năng nghiên cứu với chức năng đào tạo và sản xuất.

11. Khả năng ứng dụng trong  thực tiễn: Có khả năng ứng dụng.

12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo:

13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Không.

1. Full name: Tuan Anh Nguyen                       2. Sex: Male

3. Date of birth: 07 April, 1974                          4. Place of  birth: Bac giang city.

5. Admission decision number: 4668/QĐ-ĐHQGHN  Dated 10 December, 2014.

6. Changes in academic process: None.

7. Official thesis title: Restructuring the Institute of Mechanics in order to combine Research with Education and Production”

8. Major: Scientific and Tecnological Management,  Code: 60.34.04.12

9. Supervisors: Associate Prof. Ph.D Mai Ha – Ministry of Science and Technology.

10. Summary of the findings of the thesis:

The dissertation has analyzed the current status of R&D organizations in Vietnam in general and the Institute of Mechanics (IOMs) - Vietnam Academy of Science and Technology in particular. It shows the problems that IOMs have to encounter when combine research with education and production. Education: Although, IOMs has coorperating with Faculty of Engineering Mechanics and Automation - University of Technology - Hanoi National University to educate PhD, masters and university students but only a small number of PhD students participate in research activities. The remaining only study in classroom. Production: be established and operated in a planned economy for a long time. So, when changing to market economy, IOMs was inexperienced and not market-oriented. The scientists and engineers of the institute almost did not have close cooperation with the industry. Although some research results are applicable, Its scientists do not care about the cost of applying the results and the competitiveness of the product that will be made. In addition, IOMs has little experience in applied R&D, largely focused on scientific achievement and has no concern about its application. From there, find out the solution to restructure IOMs in order to combine research with education and production.

11. Practical applicability, if any: Applicable.

12. Further research directions, if any:

13. Thesis-related publications: None.

Tác giả: ussh