TTLV: Thời gian trong tiểu thuyết Những kẻ thiện tâm

Thứ hai - 14/11/2011 01:32
Thông tin luận văn "Thời gian trong tiểu thuyết Những kẻ thiện tâm của Jonathan Littell" của HVCH Bùi Thị Tuyết Nhung, chuyên ngành Văn học nước ngoài. 1. Họ và tên học viên: Bùi Thị Tuyết Nhung 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 21/9/1984 4. Nơi sinh: Bỉm Sơn – Thanh Hoá 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không 7. Tên đề tài luận văn: Thời gian trong tiểu thuyết Những kẻ thiện tâm của Jonathan Littell. 8. Chuyên ngành: Văn học nước ngoài; Mã số: 60 22 30 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Đào Duy Hiệp – Cán bộ giảng dạy Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Chúng tôi chọn vấn đề thời gian làm đề tài nghiên cứu cho luận văn vì Những kẻ thiện tâm của Jonathan Littell là hồi ức về con người trong chiến tranh của một cựu sĩ quan SS – nhân vật chính cũng đồng thời là người kể chuyện. Tính chất hồi ức đã chi phối giọng điệu, tạo ra một kiểu thời gian chồng chéo, đan cài vào nhau trong dòng chảy gần như dòng ý thức của nhân vật chính. Thêm vào đó, việc nghiên cứu nghệ thuật thời gian trong Những kẻ thiện tâm cũng giúp chúng ta khai mở được vấn đề trung tâm của tác phẩm từ hai phương diện nội dung và nghệ thuật. Ngoài phần mở đầu, kết luận và tài liệu tham khảo, luận văn được triển khai thành ba chương. Chương 1: chúng tôi tập trung vào hai vấn đề lớn: lí luận chung về thời gian và những vấn đề lịch sử xã hội. Đây là cơ sở lí thuyết để chúng tôi ứng dụng phân tích nghệ thuật thời gian ở các chương sau của luận văn. Chương 2: chúng tôi ứng dụng lí thuyết về thời gian của Genette để nghiên cứu các cấp độ thời gian trong Những kẻ thiện tâm: trật tự thời gian, thời lưu và tần suất. Chương 3: chúng tôi nghiên cứu mối quan hệ giữa thời gian với các yếu tố hình thức nghệ thuật khác như: không gian, điểm nhìn, dòng ý thức. Tiến hành luận văn với đề tài trên, chúng tôi muốn góp thêm tiếng nói của mình trong việc khai phá phần nào những chiều kích của cuốn tiểu thuyết được xem là “sự kiện của thế kỉ”; đồng thời giới thiệu tên tuổi nhà văn Jonathan Littell đến bạn đọc Việt Nam. 11. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Bùi Thị Tuyết Nhung (2008), Vấn đề kể chuyện trong Những kẻ thiện tâm (Les Bienveillantes) của Jonathan Littell, Khoá luận tốt nghiệp, Khoa văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN.

1. Full name : Bui Thi Tuyet Nhung 2. Gender: Female 3. Date of birth: 21/ 09/ 1984 4. Place of birth: Bim Son – Thanh Hoa 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Dated: 24/ 10/ 2008 the Rector of the University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National Univercity. 6. Changes in academic process: No 7. Official thesis title: Time in the novel Those Kindness of Jonathan Littell 8. Major: Foreign Literature Code: 60 22 30 9. Supervisors: Dr Dao Duy Hiep – Lecturer Faculty of Arts, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National Univercity. 10. Summary of the findings of the thesis: We chose a master of time doing research for the dissertation as The Kindness of Jonathan Littell who are the recollections of people during the war by a formen SS officer – the main character in also the narrator. Nature recollection was dominant character’s sense of protagonist. In addition, the study of art in in time Those of us good will also help open the heart of the problem from two aspects of work and artistic contant. Besides the introduction, conclusion and references thesis to be deployed into three chapters. Chapter 1: we focus on two mafor problems: the general theory of time and problems with social history. This is the theoretical basis for our analysis of the art applications in the period following chapters of the thesis. Chapter 2: we applied the theory of Genette’s time to study the level in time Those of good: time order, the flow and frequency. Chapter 3: we study the relationship between the elements of time with other art forms such as space, the point of view, stream of consciousness. To conduct dissertation on the subject, we want to contribute their voices heard in the opening portion dimensions of the novel is seen as “events of the century”, and also recommend the names writer Jonathan Littell to readers of Vietnam. 11. Thesis-related publications: Bui Thi Tuyet Nhung (2008), Issues in The story of good guys (Les Bienveillantes) by Jonathan Littell, thesis, Faculty of Literature, University of Social Sciences and Humanities, Hanoi National Univercity.