Sớm có bộ học liệu về lập nghiệp và khởi nghiệp

Thứ hai - 13/11/2023 23:31
[VOV2] Để khởi nghiệp và lập nghiệp, kiến thức chuyên môn là chưa đủ, cần phải hiểu biết chắc chắn về luật pháp, quản trị nhân lực, quản lý tài chính và nhận thức về thể chế xã hội. Những vấn đề này cần được đào tạo bằng giáo trình một cách bài bản.
Chiều 13/11, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (VNU-USSH) tổ chức Lễ ký kết thoả thuận khung về hợp tác và tài trợ với Quỹ Đào Minh Quang triển khai Dự án “Lập nghiệp và Khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam” và tiếp tục cấp Học bổng, Giải thưởng của Quỹ Đào Minh Quang cho sinh viên VNU-USSH.
Phát biểu tại Lễ ký kết, GS.TS. Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng VNU-USSH cảm ơn những tình cảm nồng ấm, mối quan hệ sâu sắc và bền chặt giữa Quỹ Đào Minh Quang nói chung và cá nhân TS. Đào Minh Quang nói riêng vì những đóng góp cho sự phát triển của nhà trường, đặc biệt là các hoạt động hợp tác trong 7 năm gần đây (2016-2023).
GS.TS. Hoàng Anh Tuấn Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN phát biểu tại Lễ ký kết
7 năm qua, nhiều thế hệ sinh viên của VNU-USSH đã được thụ hưởng các giá trị từ Quỹ Đào Minh Quang bởi các suất học bổng, các hoạt động hỗ trợ về xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường, kể cả trong những lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Mỗi năm, Quỹ trao học bổng cho 22 sinh viên có kết quả học tập xuất sắc, 10 sinh viên là cán bộ Lớp - Đoàn - Hội có kết quả học tập xuất sắc/ giỏi, 5 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có kết quả học tập xuất sắc/giỏi, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.
Xuất phát từ ý tưởng hỗ trợ thanh niên Việt Nam, Quỹ đã triển khai Dự án “Lập nghiệp và Khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam” và lựa chọn VNU-USSH là nơi xây dựng bộ học liệu chuẩn trong lĩnh vực đào tạo lập nghiệp và khởi nghiệp.
TS. Đào Minh Quang nhấn mạnh: "Việc đào tạo bài bản cho thanh niên Việt Nam có kiến thức để lập nghiệp và khởi nghiệp một cách sáng tạo, bền vững là việc làm quan trọng, cần thiết. Với vị thế là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam trong nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội và nhân văn, tôi tin tưởng VNU-USSH sẽ là đơn vị triển khai tốt nguyện vọng xây dựng bộ học liệu gồm giáo trình, sách chuyên khảo và thực hiện các chương trình đào tạo về lập nghiệp và khởi nghiệp".
TS. Đào Minh Quang chia sẻ lý do Quỹ hỗ trợ việc xây dựng bộ học liệu về khởi nghiệp
Dự án tài trợ xây dựng bộ học liệu về lập nghiệp và khởi nghiệp bao gồm nhiều hợp phần khác nhau như: Xây dựng các chương trình đào tạo về lập nghiệp và khởi nghiệp với bộ học liệu chuẩn; Xây dựng Thư viện chuyên đề về lập nghiệp và khởi nghiệp để phục vụ cho sinh viên và những người quan tâm; Xây dựng serie talk show với sự chia sẻ của các chuyên gia; Xây dựng chương trình Vườn ươm tài năng. Quỹ cũng sẽ tổ chức các hoạt động thực tập, thực tế dành cho sinh viên tại các tổ chức, doanh nghiệp để học tập một cách toàn diện trong lĩnh vực này.
Luật sư Nguyễn Tiến Lập - thành viên Ban quản lý Quỹ Đào Minh Quang cho biết: "Qua nhiều năm hỗ trợ luật pháp cho các tập đoàn kinh tế, các công ty, doanh nghiệp, tôi nhận thấy không ít doanh nghiệp thất bại, phá sản do người quản lý thiếu các kiến thức về luật pháp, về tài chính, về quản trị nhân sự và sự thiếu hiểu biết thể chế xã hội. Việc trang bị cho người tham gia khởi nghiệp kiến thức nền tảng không chỉ giúp họ hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động mà còn giúp cho họ đứng dậy sau vấp ngã để đi tiếp con đường khởi nghiệp khác. Đó chính là tình bền vững của hoạt động khởi nghiệp".
Luật sư Nguyễn Tiến Lập - thành viên quản lý Quỹ Đào Minh Quang
TS. Trịnh Ngọc Thạch - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Trưởng bộ môn Chính sách công thuộc khoa Khoa học Quản lý, Trường ĐH KHXH&NV, đại diện nhóm triển khai dự án "Lập nghiệp và khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam" cho rằng: Tỷ lệ thành công của các hoạt động khởi nghiệp hiện nay còn quá thấp, nhiều bạn trẻ dù có mong muốn, nhiệt huyết khởi nghiệp nhưng gặp nhiều trở ngại khó khăn do thiếu kiến thức cơ bản về khởi nghiệp. Chính vì vậy nếu dự án này được triển khai sẽ giúp đỡ được họ tránh được rất nhiều rủi ro và như vậy các hoạt động khởi nghiệp sẽ không mang tính phong trào, lãng phí mà trở nên bài bản và hiệu quả.
TS. Trịnh Ngọc Thạch - đại diện nhóm triển khai dự án "Lập nghiệp và khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam"
GS.TS. Hoàng Anh Tuấn cho rằng: Việc quỹ Đào Minh Quang hợp tác với Trường ĐHKHXHNV triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, lập nghiệp là một hoạt động vô cùng có ý nghĩa trong khi cả hệ thống giáo dục ĐH của chúng ta chưa có các giáo trình giảng dạy về khởi nghiệp để giảng dạy cho sinh viên. Vì vậy khi bộ học liệu bài bản, chuẩn chỉ được xây dựng theo tiêu chuẩn của các quốc gia tiên tiến sẽ giúp cho người học có được những kiến thức nền tảng để hạn chế rủi ro trong quá trình khởi nghiệp. Giáo trình này không chỉ phục vụ cho sinh viên Trường ĐHKHXHNV, ĐHQGHN mà còn được chia sẻ lan tỏa ra toàn hệ thống giáo dục đồng thời cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng cho những người có mong muốn khởi nghiệp một cách bền vững.

Tác giả: Thu Lương - VOV2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây