Bảo tồn di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch bền vững

Thứ tư - 06/11/2013 21:42
Hội thảo quốc tế về “Bảo tồn di sản văn hoá các dân tộc miền núi gắn với phát triển sản phẩm du lịch bền vững trong bối cảnh toàn cầu hoá” do Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Lào Cai tổ chức vào ngày 01/11/2013 tại Lào Cai.
Bảo tồn di sản văn hoá gắn với phát triển du lịch bền vững
USSH

Tham dự hội thảo có bà Hà Thị Nga (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai), ông Nguyễn Văn Tuấn (Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam), GS.TS Nguyễn Văn Khánh (Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV), PGS.TS Trần Thị Minh Hoà (Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV) cùng nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hội thảo tập trung vào các nội dung chính: điều kiện tự nhiên, đặc điểm của du lịch miền núi và việc xây dựng sản phẩm du lịch bền vững; mối quan hệ giữa di sản văn hoá và nguồn lực phát triển du lịch văn hoá, du lịch bền vững; mô hình du lịch cộng đồng, du lịch văn hoá, du lịch nông nghiệp bền vững trên thế giới và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam; mối quan hệ giữa cơ quan quản lí, chính quyền địa phương, người dân và doan nghiệp trong phát triển du lịch.

Các báo cáo không chỉ đề cập đến các vấn đề mang tính lí luận, từ việc phát triển du lịch sinh thái bền vững dựa vào kiến thức, tri thức bản địa đến các mô hình hoạt động du lịch cụ thể theo cách tiếp cận mới, dựa trên thế mạnh về sự đa dạng văn hoá, điều kiện tự nhiên của các tỉnh miền núi phía Bắc. Không chỉ đánh giá thực trạng, các tham luận còn phân tích và đề xuất các giải pháp về chính sách quản lí văn hoá, quản lí du lịch, các mô hình dịch vụ du lịch bền vững, giải pháp thu hút sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động du lịch.

Tác giả: Thanh Hà