Công đoàn Trường với hành trình “Về nguồn”

Thứ hai - 13/08/2018 04:02
Trong ba ngày (7-9/2018), Công đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tổ chức hành trình “Về nguồn” tại ba địa danh Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bày tỏ tấm lòng tri ân đối với các anh hùng đã hy sinh xương máu vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Hành trình “Về nguồn” 2018 được kết hợp với chương trình “Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn”, được ghi nhận là một hoạt động ý nghĩa, thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo của Công đoàn Nhà trường.

Nghiêng mình trước anh linh các anh hùng dân tộc

Đoàn công tác của Công đoàn Nhà trường do TS. Ngô Thị Kiều Oanh (Trưởng phòng Tổ chức, Chủ tịch Công đoàn Trường) dẫn đầu với sự tham gia của tập thể ban Thường vụ, các ban chuyên môn Công đoàn Trường, ban chấp hành công đoàn các đơn vị gồm 34 thành viên.  Những địa chỉ “Đỏ” thiêng thiêng trên dải đất miền Trung lần lượt hiện ra trong hành trình “Về nguồn” của cán bộ Công đoàn Nhà trường. Đoàn viếng thăm và dâng hương mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa, Quảng Bình), khu tưởng niệm anh hùng liệt sỹ Lý Tự Trọng (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và khu di tích lịch sử Truông Bồn (huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Lắng mình bên những chứng tích, những câu chuyện lịch sử, những tấm gương anh hùng, cán bộ công đoàn viên Nhà trường càng thấm thía về giá trị của cuộc sống bình yên, hạnh phúc ngày hôm nay.

Đoàn dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Vũng Chùa, Quảng Bình)

Đoàn dâng hương tại mộ Anh hừng liệt sĩ Lý Tự Trọng ( Thạch Hà, Hà Tĩnh)

Đoàn dâng hương tại khu mộ 10 nữ thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc ( Can Lộc, Hà Tĩnh)

Đoàn dâng hương tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn ( Nghệ An)

TS. Ngô Thị Kiều Oanh chia sẻ, đây là những bài học sinh động về lý tưởng cách mạng mà mỗi cán bộ công đoàn Nhà trường sẽ học hỏi để nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, nỗ lực rèn luyện vươn lên, phát triển chuyên môn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, hoạt động này giúp tăng cường tinh thần đòan kết, tương thân tương ái, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường và của ngành giáo dục.

Lắng mình bên những chứng tích, những câu chuyện lịch sử

Nữ công đoàn viên Nhà trường bên hàng cây bồ kết ( khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc)

Đổi mới công tác tập huấn nghiệp vụ công đoàn

Cũng trong khuôn khổ hành trình “Về nguồn” 2018, Công đoàn Nhà trường tổ chức Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác công đoàn. Phát huy tinh thần của Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trường lần thứ XXX “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Trách nhiệm”, chương trình tập huấn được sân khấu hóa bằng hình thức thi hỏi đáp với yếu tố bất ngờ, sôi nổi.

Các cán bộ công đoàn sôi nổi trong phần thi hỏi đáp nghiệp vụ

Các câu hỏi xoay quanh những tình huống cụ thể, bám sát hoạt động công đoàn. Hiểu biết sâu sắc các quy định của hoạt động công đoàn nói chung và công đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng chính là góp phần bảo vệ quyền và nghĩa vụ chính đáng của người lao động, phát huy hiệu quả cao trong hoạt động công đoàn các cấp và xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh. Chương trình tập huấn mang sắc màu giao lưu, trẻ trung, hấp dẫn, thu hút công đoàn viên trao đổi thảo luận nhiệt tình.

Tập thể cán bộ công đoàn viên tham gia chương trình Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn

Hành trình “Về nguồn” và chương trình tập huấn nghiệp vụ của Công đoàn Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn khép lại nhưng còn đọng mãi những ấn tượng sâu sắc và dư âm tốt đẹp trong lòng mỗi cán bộ công đoàn. Đồng chí Nguyễn Xuân Minh (Khoa Thông tin Thư viện) chia sẻ: “Chuyến tập huấn công tác công đoàn năm nay thật đáng nhớ!”. Đồng chí Nguyễn Thị Giang (Khoa Khoa học Quản lý) cho biết: “Trân trọng cảm ơn chương trình Về nguồn 2018. Một chuyến đi thật ý nghĩa!”. Đồng chí Nguyễn Văn Lượt (Chủ tịch Công đoàn Khoa Tâm lý học) chia sẻ cảm xúc về chương trình: “Ý nghĩa, hiệu quả và vui không tưởng! Cảm ơn ban tổ chức và các anh, chị, em đã đồng hành cùng chuyến đi!”

Tác giả: Thu Hà