Trường ĐHKHXH&NV đồng tổ chức hội thảo “So sánh Việt Nam - Hàn Quốc” lần thứ hai

Thứ ba - 19/06/2018 22:56
Mới đây, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Á (International Institution for Asian Studies - IIAS), Đại học Leiden (Leiden University - LU) của Hà Lan, Trường Khoa học Xã hội cao cấp (École des Hautes Études en Sciences Sociales - EHESS) của Pháp và Trung tâm Nghiên cứu Châu Á - Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University Asia Center - SNUAC) tổ chức hội thảo “So sánh Việt Nam - Hàn Quốc” lần thứ hai.

Hội thảo lần này do Trung tâm nghiên cứu Châu Á - Đại học Quốc gia Seoul đăng cai tổ chức, có tên gọi “Hàn Quốc và Việt Nam: thời kỳ hiện đại và đương đại” (Korea and Vietnam in the Modern and Contemporary Ages).

Nội dung chính của hội thảo xoay quanh các vấn đề về lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của Việt Nam, Hàn Quốc và Triều Tiên từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai đến nay, đặt trong mối quan hệ và sự so sánh giữa các quốc gia. Hội thảo được chia thành 15 tiểu ban, tập trung thảo luận các nội dung chính sau: Quá trình phi thực dân hoá, hiện đại hoá và đô thị hoá ở Việt Nam và Hàn Quốc; Chiến tranh lạnh và những tác động đối với Việt Nam và Hàn Quốc; Những biến đổi kinh tế, chính trị, xã hội ở Hàn Quốc và Việt Nam nửa sau thế kỷ XX đến nay; Quan hệ giữa Việt Nam, Hàn Quốc và Triều Tiên từ sau năm 1945; Những hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, giáo dục, hôn nhân, phim ảnh, âm nhạc...

Ban tổ chức hội thảo

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội đồng khoa học

Phiên tiểu ban

Phiên toàn thể

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 50 đại biểu đến từ các trung tâm học thuật hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Hà Lan, Pháp, Đức, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore…. Từ Việt Nam, ngoài các nhà khoa học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN còn có các nhà khoa học đến từ Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Sử học - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Hà Nội, Đại học Khoa học Huế, Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TpHCM, Đại học Sài Gòn và nhiều sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Hội thảo “So sánh Việt Nam - Hàn Quốc” (Vietnam and Korea as "Longue Durée" Subject of Comparison) lần thứ nhất được tổ chức tại Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN vào tháng 3/2017. Theo kế hoạch, hội thảo “So sánh Việt Nam - Hàn Quốc” lần thứ ba sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp vào hè năm 2019. Chủ đề tiếp theo của hội thảo là vấn đề thống nhất quốc gia, quá trình biến đổi kinh tế, xã hội, văn hoá, giáo dục ở Việt Nam sau thống nhất và kinh nghiệm cho bán đảo Triều Tiên. Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN vẫn tiếp tục là đơn vị đồng tổ chức sự kiện khoa học này.

Tác giả: Phạm Thủy