TTLV: Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu thế kỉ XXI

Thứ năm - 09/12/2010 04:05
Thông tin luận văn "Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu thế kỉ XXI" của HVCH Trần Thanh Hậu, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Trần Thanh Hậu 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 22/04/1971 4. Nơi sinh: Hà Nam 5. Quyết định công nhận học viên số: 1376/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu thế kỉ XXI 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế ; Mã số: 60.31.40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS HOÀNG VĂN VIỆT (Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP.HCM) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đề tài luận văn “Đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu thế kỉ XXI” được cấu trúc thành ba phần, với kết quả được phản ánh qua các nội dung chính như sau: CHƯƠNG 1: Những nhân tố tác động đến sự tăng trưởng FDI của Nhật Bản ở Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh. Trình bày khái quát bối cảnh quốc tế đầu thế kỉ XXI về chính trị và kinh tế, phạm vi không gian là khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Phân tích thực tại nền kinh tế của Nhật Bản, đồng thời nêu rõ mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản thông qua mối quan hệ đó đã tác động đến tình hình FDI của Nhật Bản tại Việt Nam nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Ngoài ra, chương này cũng nêu lên chủ trương của Thành phố trong việc thu hút FDI giai đoạn 2011 - 2020, một giai đoạn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, hướng tới Việt Nam trở thành nước công nghiệp, hiện đại. CHƯƠNG 2: Thực trạng FDI của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh đầu thế kỉ XXI. Nội dung chương này tập trung phân tích về chính sách thu hút FDI của Thành phố từ thời kì đổi mới, so sánh môi trường đầu tư của Thành phố với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Thực trạng FDI của Nhật Bản tại thành phố với quy mô, hình thức, lĩnh vực đầu tư (phân tích trường hợp của công ti Sony Việt Nam). Ngoài ra cũng đề cập đến vai trò của FDI đối với sự phát triển của Thành phố điển hình trong lĩnh vực kinh tế, xã hội-văn hoá, hợp tác quốc tế. CHƯƠNG 3: Giải pháp và triển vọng nhằm thu hút FDI của Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh. Phần này nêu lên những giải pháp và đưa ra những ý kiến của bản thân nhằm thu hút FDI nói chung và của Nhật Bản nói riêng vào Thành phố. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 13.1. Lê Bộ Lĩnh (2002) Hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Nxb Khoa học xã hội. 13.2 TS Trần Anh Phương (2008) Thương mại Việt Nam-Nhật Bản trong tiến trình phát triển quan hệ giữa hai nước 13.3. 30 năm quan hệ Việt Nam-Nhật Bản kết quả và triển vọng (2004). Nxb Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

1. Full name : TRAN THANH HAU 2. Sex: Female 3. Date of birth: 22 /04/ 1971 4. Place of birth: Ha Nam 5. Admission decision number: 1376/2008/QĐ-XHNV- KH&SĐH. Dated: 29/10/2008. 6. Changes in academic process: (none) 7. Official thesis title: “JAPAN’S FOREIGN DIRECT INVESTMENT IN HO CHI MINH CITY IN 21st CENTURY”. 8. Major: International Relations 9. Code: 60.31.40 10. Supervisors: Associate Professor - PhD. HOANG VAN VIET 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis “Japan’s Foreign Direct Investment in Ho Chi Minh City in 21st century” is consisted of 3 chapters in which contains main findings as follows: CHAPTER 1: Factors make an impact on FDI growth of Japan in Vietnam and Ho Chi Minh City. The general presentation of international context in the early 20th century on politics and economy, the scope of space is Pacific-Asia area. Analysing the reality of Japanese economy, simultaneously specifying Vietnam-Japan co-operation relationship which has made an impact FDI situation of Japan in Vietnam in general and Ho Chi Minh City in particular. In addition, this chapter also puts forward the policy of the city in attracting FDI in the period of 2011-2020, a period has specially important meaning, toward Vietnam which becomes an industrial, modern country. CHAPTER 2: The real situation of FDI of Japan in Ho Chi Minh City in early years 21st century. The content of this chapter concentrates on the analysis of FDI attraction policy of the city since the period of innovation, comparing investment environment of the city with neighboring provinces such as Binh Duong, Dong Nai. The real situation of FDI of Japan in the city with scale, form, sector of investment (analysing the case of Sony Vietnam company). Apart from it, mentioning the role of FDI for the development of the city typically in economic, social-cultural sectors, international co-operation. CHAPTER 3: Solutions and prospects to attract FDI of Japan in Ho Chi Minh city. This part advances comments and opinions so that the investment environment of the city gets higher results, apart from it, put forward the prospects of the city (FDI in general and Japan in particular). 12. Practical applicability, if any: (none) 13. Further research directions, if any: (none) 14. Thesis-related publications: 14.1. Le Bo Linh (2002). Foreign Direct Investment activities in Ha Noi and Ho Chi Minh City. Social Sciences Publishing House. 14.2. PhD Tran Anh Phuong (2008) Vietnam-Japan trade in the process of relation development between two contries. National Politics Publishing House. 14.3 30 years of VietNam-Japan relation-results and prospects (2004). Ho Chi Minh City Publishing House