TTLV: Báo Dân Chúng với cuộc đấu tranh vì dân sinh, dân chủ

Thứ hai - 20/12/2010 12:22
Thông tin luận văn "Báo Dân Chúng với cuộc đấu tranh vì dân sinh, dân chủ" của HVCH Trần Thị Thuỷ, chuyên ngành Lịch sử Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Trần Thị Thuỷ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 04 tháng 08 năm 1977 4. Nơi sinh: Nam Định 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551, ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: không có 7. Tên đề tài luận văn: Báo Dân Chúng với cuộc đấu tranh vì dân sinh, dân chủ. 8. Chuyên ngành: Lịch sử Việt Nam; Mã số: 60.22.54 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Phạm Xanh- Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn làm rõ hơn những hoạt động đấu tranh của các tầng lớp nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong phong trào đòi dân sinh, dân chủ 1936-1939 được phản ánh trên báo Dân Chúng. Qua đó, một lần nữa khẳng định giá trị nguồn tư liệu lịch sử của báo Dân Chúng, phục vụ nghiên cứu và các hoạt động chuyên môn của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, của các cơ quan giáo dục, của các cơ quan nghiên cứu lịch sử báo chí cách mạng… Qua luận văn có thể bước đầu, rút ra bài học kinh nghiệm về công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức quần chúng thông qua báo chí công khai, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của báo chí hiện nay. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Đánh giá một cách khách quan, khoa học về vai trò của Báo Dân Chúng trong việc tuyên truyền quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và cổ động, tập hợp quần chúng đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chuẩn bị cho những bước đi tiếp của cách mạng giải phóng dân tộc, chuẩn bị điều kiện tiếp nhận thời cơ khởi nghĩa giành chính quyền. Bài học kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức quần chúng trong hoạt động báo chí. Góp phần vào việc nghiên cứu, biên soạn, giảng dạy và học tập lịch sử thời kì 1936-1939 và lịch sử báo chí Việt Nam. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Tác phẩm Báo chí và cách mạng của Trần Huy Liệu, xuất bản năm 1946. Tác phẩm Báo Dân Chúng xuất bản năm 1981 và Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925-1945 của tác giả Nguyễn Thành. Tác phẩm Lược sử báo chí Việt Nam của Nguyễn Việt Chước xuất bản năm 1973; Cuốn Nguyễn Văn Cừ một người lãnh đạo xuất sắc của Đảng của tác giả Đào Phiếu xuất bản năm 1987 và Nguyễn Văn Cừ - Nhà lãnh đạo lỗi lạc của cách mạng Việt Nam, năm 2007; Năm 2000, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam đã cho in 3 tập sách Báo Dân Chúng, do Nhà xuất bản Lao động ấn hành, trong đó in nguyên văn các bài trên 79 số báo Dân Chúng.

1. Full name: Tran Thi Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: 04 August 1977 4. Place of birth: Nam Dinh 5. Admission decision No. 2551 on 02 November 2007 of The Principal of Humanities and Social Sciences University, Hanoi National University. 6. Changes in tranning process: no 7. Master thesis title: Dan Chung newspaper with the struggle for people’s welfare and democracy 8. Major: History of Vietnam Code: 60.22.54 9. Supervisor: Assoc. Dr. Pham Xanh- University of Humanities and Social Sciences 10. Summary of the findings of the thesis: This thesis clarifies the political activities of all classes of Vietnamese people under the leadership of the Indochinese Communist Party in the movement for people’s welfare, democracy in 1938-1939 which was reflected in the Dan Chung newspaper. Thus, once again to confirmed the value of historical sources of Dan Chung newspaper, to serve the research and professional activities of Vietnam revolution Museum, Education agencies, research agencies of revolution press history…Through this thesis, we may initially learn experienced lessons about activities of propaganda, mobilize and organize the masses through official press to promote the development of journalism today. 11. Practical applicability: Objectively and scientifically evaluating on the role of the Dan chung Newspaper in the propagation of the views, guidelines and policies of the Party and supported, gathered masses to fight for demacracy, prepared for the next steps of the revolution for national liberation, and prepared conditions to receive the opportunity to seize power uprising. Learning the experienced lessons about activities of propaganda, mobilize and organize the masses in the press activities. Contributing to the research, edition, teaching job and study of history in period 1936 – 1939 and Vietnam press history. 12. Further research directions, if any: no 13. Related Public theses: “Bao chi va Cach mang”, author Tran Huy Lieu, published in 1946. “Bao Dan Chung” published in 1981 and “Bao chí cach mang Viet Nam 1925-1945” of Author Nguyen Thanh. “Luoc su bao chi Viet Nam” - author Nguyen Viet Chuoc, published in 1973; “Nguyen Van Cu – mot nguoi lanh dao xuat sac cua Dang” – Author Dao Phieu, published in 1987 and “Nguyen Van Cu – Nha lanh dao loi lac cua cach mang Viet Nam” in 2007. In the year of 2000, Vietnam Revolution Museum publishes Set of 03 books “Dan chung Newspaper”, printed by Labour Publisher, in which, prited textually Articles on 79 issues of Dan chung newpaper…