TTLV: Thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế

Thứ năm - 09/12/2010 03:58
Thông tin luận văn "Thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế" của HVCH Hà Đăng Tiên, chuyên ngành Quan hệ Quốc tế. 1. Họ và tên học viên: Hà Đăng Tiên 2. Giới tính: Nam 3. Ngày sinh: 06/01/1972 4. Nơi sinh: Đồng Nai 5. Quyết định công nhận học viên số: 1376/2008/QĐ-XHNV-KH&SĐH, Ngày 29 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế 8. Chuyên ngành: Quan hệ quốc tế ; Mã số: 60.31.40 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS HOÀNG PHƯỚC HIỆP (Vụ Pháp luật Quốc tế - Bộ Tư Pháp) 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Đề tài luận văn “Thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế” ngoài phần Mở đầu, Kết luận và Danh mục tài liệu tham khảo, Luận văn này gồm ba chương: Chương 1- Lí luận cơ bản về thương mại điện tử Chương này giới thiệu khái niệm về thương mại điện tử nhằm cung cấp cho người đọc những lí luận cơ bản về thương mại điện tử để người đọc có thể nắm được sơ lược thương mại điện tử. Tác giả cũng đưa ra bảng so sánh giữa thương mại truyền thống và thương mại điện tử, qua đó người đọc có thể đánh giá tầm quan trọng của thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Chương 2- Thương mại điện tử trong thực tiễn quan hệ quốc tế Giới thiệu tình hình phát triển thương mại điện tử trên thế giới và các quy định pháp lí quốc tế về thương mại điện tử. Từ đó, tác giả muốn đề cập thực tiễn các quốc gia đang phát triển khi tham gia vào thương mại điện tử sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi như thế nào? Vị trí của các nước lớn với vai trò là trung tâm của thương mại điện tử thế giới sẽ có cách ứng xử với các quốc gia đang phát triển ra sao? Có hình thành một trật tự thế giới mới khi tất cả các quốc gia tham gia vào nền kinh tế toàn cầu hay không? Chương 3- Việt Nam tham gia vào thương mại điện tử Thực trạng thực thi Quyết định 222 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2006 – 2010. Đánh giá sơ lược những thành tựu đã đạt được trong 5 năm triển khai thực hiện, từ đó rút ra những khó khăn và hạn chế của Việt Nam trong việc áp dụng thương mại điện tử trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: (nếu có) 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: (nếu có) 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: 13.1 Báo cáo Thương mại điện tử của Bộ Công Thương năm 2003,2004, 2005,2006, 2007, 2008, 2009. 13.2 Tìm hiểu về thương mại điện tử của UỶ ban quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế. NXB Chính trị quốc gia Hà Nội năm 2005.

1. Full name : HA DANG TIEN 2. Sex: Male 3. Date of birth: 06 /01/ 1972 4. Place of birth: Thai Binh 5. Admission decision number: 1376/2008/QĐ-XHNV- KH&SĐH. Dated: 29/10/2008. 6. Changes in academic process: (none) 7. Official thesis title: “E-COMMERCE IN THE PROCESS OF INTERNATIONAL ECONOMIC INTERGRATION” 8. Major: International Relations 9. Code: 60.31.40 10. Supervisors: Associate Professor - PhD. HOANG PHUOC HIEP 11. Summary of the findings of the thesis: The thesis “E-COMMERCE IN THE PROCESS OF INTERNATIONAL ECONOMIC INTERGRATION”, Apart from the introduction, conclusion and reference list, this essay includes three chapters: Chapter 1- Basic theories on e-commerce This chapter presents definitions on e-commerce so as to provide readers with basic theories on e-commerce to obtain general ideas on it. The author also gives a chart comparing between traditional commerce and e-commerce, so that readers can assess the importance of e-commerce in the economic intergration process. Chapter 2- E-commerce in the real international relations The chapter introduces the development of the e-commerce in the world and legal regulations on e-commerce. Therefore, the author would like to mention the reality of developing countries joining e-commerce and what are their advantages and disadvantages? The position and behavior of big countries towards developing countries? Is there a new world order when all countries joining global economy? Chapter 3- Vietnam joining e-commerce The reality of implementing Resolution 222 of Prime Minister and General Plan on Developing E-commerce period 2006 – 2010; General assessments on achievements in 5 years of implementation; And then, the withdrawal of difficulties and constrains of Vientnam in applying e-commerce in the economic intergration. 12. Practical applicability, if any: (none) 13. Further research directions, if any: (none) 14. Thesis-related publications: 14.1 E-commerce Report in 2003, 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2009 - Ministry of Industry and Trade 14.2 To learn about E-commerce – National Committee for International Economic Cooperation – National Political Publising House in 2005