TTLV: Người phụ nữ trong Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm

Thứ sáu - 12/11/2010 08:04
Thông tin luận văn "Người phụ nữ trong Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm dưới góc nhìn giới" của HVCH Tạ Thị Thanh Huyền, chuyên ngành Văn học Việt Nam. 1. Họ và tên học viên: Tạ Thị Thanh Huyền 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 24/ 07/1985. 4. Nơi sinh: Ninh Bình. 5. Quyết định công nhận học viên số: 2551/2007/QĐ/XHNV-KH&SĐH ngày 02 tháng 11 năm 2007 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: chuyển từ chuyên ngành Lí luận văn học sang chuyên ngành Văn học Việt Nam 7. Tên đề tài luận văn: Người phụ nữ trong Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm dưới góc nhìn giới. 8. Chuyên ngành: Văn học Việt Nam; Mã số: 60.22.34 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS. TS Trần Nho Thìn, Giảng viên khoa Văn học, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn chia sẻ sự quan tâm chung của nhiều nhà nghiên cứu đối với hai tác phẩm Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm với hướng tiếp cận là tìm hiểu sự ảnh hưởng của quan niệm giới thời trung đại đến việc xây dựng nhân vật người chinh phụ và người cung nữ trong hai khúc ngâm này. Trong đó, luận văn phân tích yếu tố chính thống và yếu tố phi chính thống theo quan niệm Nho giáo trong sự miêu tả hai nhân vật này; phân tích sự thay đổi về điểm nhìn giới (chuyển cách nhìn nhân vật từ điểm nhìn của người đàn ông từ bên ngoài sang cách nhìn từ điểm nhìn bên trong của phụ nữ từ), tạo cho các tác giả nam giới cơ hội được bày tỏ quan điểm phi chính thống của mình một cách an toàn bằng giọng nói của nhân vật, đồng thời lần đầu tiên được đứng từ vị trí bên trong nhân vật để khám phá đời sống nội tâm của người phụ nữ và bênh vực cho những nhu cầu bản năng, quyền được hưởng hạnh phúc ái ân của họ. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn : Không 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo : Có 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Phân tích quan niệm về tình cảm và cách biểu lộ tình cảm trong Chinh phụ ngâm, Tạp chí Khoa học, Đại học Sư phạm Hà Nội, số 7, 2009.

1. Full name : Ta Thi Thanh Huyen 2. Sex: Female. 3. Date of birth: July 24, 1985. 4. Place of birth: Ninh Binh province 5. Admission decision number: 2551/2007/QĐ/XHNV-KH&SĐH.Dated: 02/11/2007 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: A gender approach to female characters in Chinh phu ngam and Cung oan ngam. 8. Major: Vietnamese Literature 9. Code: 60.22.34 10. Supervisors: Associate Assoc.Pro. Dr Tran Nho Thin – University of Social Sciences and Humanities, Vietnam National University, Hanoi. 11. Summary of the findings of the thesis: From a gender-oriented perspective, the thesis examines influence of the authors’ conception of gender on the construction of feminities of the two characters in Chinh phu ngam and Cung oan ngam: the soldier’s wife and imperial concubine. Specifically, the writer analyses the orthodox and unorthodox elements in the description of the two female character, according to Confucian code of conduct in general and the prescription of feminities in particular; and how the shift in point of view of the authors, from male observer to female character view point, give them the chance to speak of the unorthodox point of view of politics and sexual desire in the ventriloquized voice of the female character; and at the same time reveal and uphold women’s inner feelings (mostly the sexual desire restrained in the culture and literature of the previous time). 12. Practical applicability, if any: None 13. Further research directions, if any: None 14. Thesis-related publications: “Analysis of the emotions and the expression of emotions in Chinh phu ngam”, Journal of Sciences, Hanoi University of Education, No. 7, 11/2009.