TTLV: Nhận diện thông tin sai và việc cải chính thông tin sai trên báo in

Thứ ba - 25/10/2011 06:47
Thông tin luận văn "Nhận diện thông tin sai và việc cải chính thông tin sai trên báo in nước ta hiện nay" của HVCH Phan Thị Thanh Thuỷ, chuyên ngành Báo chí học. 1. Họ và tên học viên: Phan Thị Thanh Thuỷ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 07/02/1986 4. Nơi sinh: Quang Hanh, Cẩm Phả, Quảng Ninh 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/QĐ-XHNV-KH&SĐH ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nhận diện thông tin sai và việc cải chính thông tin sai trên báo in nước ta hiện nay. 8. Chuyên ngành: Báo chí học ; Mã số: 60.32.01 9. Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS Đinh Văn Hường, Khoa Báo chí và Truyền Thông, trường ĐH KHXH&NV ĐHQG Hà Nội 10. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Thông tin sai trên báo in đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Điều này, ngoài làm giảm mức độ tin cậy của báo chí, còn gây ra những bức xúc trong dư luận, bởi phải mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí là tiền của để khắc phục hậu quả của những thông tin sai đó. Việc cải chính thông tin sai thực chất là hoạt động có tính pháp lí được quy định cụ thể và rõ ràng trong Luật Báo chí và các Nghị định liên quan đến vấn đề hoạt động báo chí. Tuy nhiên, thực tế hoạt động báo chí hiện nay cho thấy, vấn đề cải chính thông tin sai chưa được các báo chú ý và thực hiện thật nghiêm túc. Đề tài thực hiện về vấn đề thông tin sai và cải chính thông tin sai này là đề tài lần đầu tiên được nghiên cứu. Sẽ làm rõ những dạng thông tin sai trên báo in hiện nay và thực trạng vấn đề cải chính thông tin sai đó. Kết quả bước đầu của đề tài cho thấy những nguyên nhân của việc thông tin sai trên báo chí. Chỉ ra ưu điểm và hạn chế của cải chính thông tin sai trên báo in hiện nay. Đồng thời gợi ý những cách cải chính thông tin sai trên báo in Việt Nam trong thời gian tới. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Các cơ quan báo chí nếu coi trọng vấn đề thông tin sai và cải chính tin sai sẽ đạt được hiệu quả truyền thông cao hơn và đảm bảo uy tín tốt hơn đối với độc giả. 11. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: - Đây là đề tài có tính thực tiễn cao bởi góp phần giúp những người làm nghề tránh được sai sót trong quá trình tác nghiệp. - Luận văn cũng giúp các nhà quản lí có được cái nhìn chân thực hơn về vấn đề cải chính thông tin sai trên báo chí hiện nay, từ đó có những điều chỉnh và xây dựng hệ thống hành lang pháp lí hợp lí hơn cho hoạt động báo chí. 12. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Ở thời gian nghiên cứu có hạn, luận văn chưa “đo” được những phản hồi của công chúng thật cụ thể đối với vấn đề cải chính thông tin sai trên báo in hiện nay. Đề tài này sẽ mở ra hướng nghiên cứu về: Phản hồi của công chúng với vấn đề thông tin sai và tác động của phản hồi đó đối với hoạt động thông tin báo chí. 13. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Hiện chưa có công trình nào tương đương đã công bố có liên quan đến luận văn.

1. Full name : Phan Thi Thanh Thuy 2. Sex: Female 3. Date of birth: February 7th 1986 .4. Place of birth: Quang Hanh, Cam Pha, Quang Ninh 5. Admission decision number: No. 1355/QD-XHNV-KH&SDH by the Rector of University of Social Sciences and Humanities, VNU Ha Noi, dated October 24th 2008 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Identifying the wrong information and correction of the wrong information in printing newspapers in our country nowadays. 8. Major: Journalism Studies 9. Code: 60.32.01 10. Supervisors: Asso.Prof. Dinh Van Huong, PhD – Faculty of Journalism and Communications - University of Social Sciences and Humanities, VNU Ha Noi. 11. Summary of the findings of the thesis: Wrong information in printing newspapers is tending to increase in some recents years, which makes public reliability towards the press down and caused pressing in public opinions. That is because many time and effort, even money have been wasted to restore the consequences of the wrong information. The wrong information corrections actually are legal actions which given explicitly and specifically in the Press Law and other relevant Decrees for the Press activities. However, activities of the Press in reality now show that wrong information corrections have been conducted strictly and attentionally. The subject which carried out on the wrong information and their corrections is firstly researched, has made clear the wrong information in the current printing newspapers and actual situations in corrections for those information. First results of the subject have pointed out some reasons of wrong information in the press, advantages and limitation of the wrong information correction in the printing newspapers nowadays as well. The results also have shown out: If the press agencies pay attention to wrong informations and corrections for those, they will archive communications effects and keep their prestige better towards readers. 12. Practical applicability, if any: - This highly practical subject will contribute to help people of the profession avoid mistakes in working process. - The thesis also helps managers a clear vision about wrong information corrections in the press in current time. From that, they will have adjustments and build a legal system more properly for the press activities. 13. Further research directions, if any: Due to time limit of the research, the thesis has not yet “measured” feedbacks of the public more particularly for the correction of wrong information on printing newspapers nowadays. This subject will open a new research direction about: Feedbacks of the public towards the wrong information and impact of those feedbacks on the press information activities 14. Thesis-related publications: Now there still has no release of equivalent research works relating to the thesis.