TTLV: Nhận xét sách giáo khoa Ngữ Văn các lớp 6, 7, 8, 9

Thứ năm - 26/04/2012 11:40
Thông tin luận văn "Nhận xét sách giáo khoa Ngữ Văn các lớp 6, 7, 8, 9 năm học 2008-2009 (phần văn xuôi)" của HVCH Đoàn Thị Huệ, chuyên ngành Ngôn ngữ học. 1. Họ và tên học viên: Đoàn Thị Huệ 2. Giới tính: Nữ 3. Ngày sinh: 23/06/1981 4. Nơi sinh: Huyện Kiến Xương – Thái Bình. 5. Quyết định công nhận học viên số: 1355/2008/QĐ/XHNV- KH&SĐH, ngày 24 tháng 10 năm 2008 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội. 6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo: Không 7. Tên đề tài luận văn: Nhận xét sách giáo khoa Ngữ Văn các lớp 6, 7, 8,9 năm học 2008-2009 (phần văn xuôi). 8. Chuyên ngành: Ngôn ngữ học 9. Mã số: 60. 22. 01 10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS. TS. Nguyễn Cao Đàm 11. Tóm tắt các kết quả của luận văn: Luận văn đã đưa ra những nhận xét, đánh giá các bài văn xuôi của sách Ngữ văn 6, 7, 8, 9 (sau cải cách) một cách tương đối nhất về: Chương trình sách giáo khoa Ngữ văn (gồm 03 phần: Văn học, Tiếng Việt, Tập làm văn) (sau cải cách) so sánh với Chương trình sách Văn học, Tiếng Việt, Tập làm văn (trước cải cách); Nhận xét về chủ điểm và nội dung các bài học; Ý kiến của giáo viên và học sinh của trường THCS Vũ Lễ - Kiến Xương – Thái Bình; Các thay đổi của sách giáo khoa 6, 7, 8, 9 sách sau cải cách so sách trước cải cách (Thay đổi về mặt cấu trúc bài học; Thay đổi về dấu câu; Thay đổi về từ, về câu; Thay đổi về đoạn văn; Thay đổi bài trong cùng chủ điểm). - Từ những kết quả nghiên cứu chân thực của luận văn, chúng tôi chỉ mong muốn đóng góp phần nhỏ ý kiến của mình có thể giúp ích cho người biên soạn sách. Và cũng là cứ liệu xác đáng nhất cho những người nghiên cứu sau này đi sâu hơn nữa về việc tìm hiểu, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng bộ sách giáo khoa Ngữ Văn Trung học cơ sở được hoàn thiện và phù hợp nhất cho học sinh. 12. Khả năng ứng dụng trong thực tiễn: Có 13. Những hướng nghiên cứu tiếp theo: Câu hỏi tiếng Việt và tác dụng của nó trong thực tế. 14. Các công trình đã công bố có liên quan đến luận văn: Nhận xét về các bài tập đọc (văn xuôi) trong sách tiếng Việt lớp 1, 2, 3, 4, 5 (NXB Giáo Dục, 2005).

1. Full name : Đoan Thi Hue 2. Sex: Female 3. Date of birth: June 23th 1981 4. Place of birth: Kien Xuong Town, Thai Binh City 5. Admission decision number: 1355/2008/QĐ/XHNV-KH&SĐH. Dated: 24/10/2008 of President of The university of Science, Society and Humanity, National University of Hanoi. 6. Changes in academic process: None 7. Official thesis title: Review of textbooks Language Literature classes 6, 7, 8.9 year 2008-2009 (the prose). 8. Major: Linguistics 9. Code: 60.22.01 10. Supervisors: Professor, Doctor Nguyen Cao Dam 11. Summary of the findings of the thesis: Thesis made ​​the comments, review the prose of the book Literature 6, 7, 8, 9 in 2008-2009 relatively most: Program of philology textbook (of 3 parts: Literature , Vietnamese, writing of letters (after the innovation stage) program compared with literature books, Vietnamese, do text file (before the innovation stage). The thesis review of the theme and the content of lessons; review the point of view of teachers and pupils of Vu Le Junior High School of Vu Le Commune, KienXuong Town – Thai Binh City, Thai Binh province; review some changes of the literature textbooks using in teaching for 6, 7, 8, 9 grade in 2008-2009 compared with 2000, 2001 years (change in structure of lessons; change in paragraph; change in punctuation; change in word; change in the lesson in the same topic). - From the reliable results of the research, we hope that our comments about the textbook will be meaningful for the person who compiled the book . Moreover, our the result of research will be provide valuable evidences to farther study to give suggestions for the process of compile of literature textbooks using for teaching in Secondary school is the most complete and suitable for pupils . 12. Practical applicability: Yes 13. Further research directions: Question inVietnamese and its effect in practice. 14. Thesis-related publications: Commenting on the exercise (prose) in Vietnamese books in grades 1, 2, 3, 4, 5 (Education Publishing House, 2005).